บทความนี้จะมานำเสนอ 10 อันดับธุรกิจดาวรุ่ง และดาวร่วง ประจำปี 2567 นี้กันนะคะ ว่าจะมีธุรกิจอะไรบ้างที่กำลังน่าเป็นห่วง และธุรกิจอะไรบ้าง ที่มีโอกาสรุ่งต้องจับตามองกันค่ะ สำหรับใครที่กำลังมองหาช่องทางทำธุรกิจใหม่ๆ ในปี 2567 มาดูธุรกิจที่มีแววรุ่ง และมีแววร่วงกันดีกว่านะคะ ซึ่งข้อมูลนี้นำมาจากสถาบันยุทธศาสตร์การค้า ม.หอการค้าไทย ที่เปิดเผยว่าผลสำรวจการจัดอันดับ 10 ธุรกิจดาวรุ่ง และดาวร่วง โดยการประเมินนี้จะคำนึงถึงปัจจัย 5 ด้าน ได้แก่ ยอดขาย, ต้นทุน, กําไร, ปัจจัยเสี่ยง และความต้องการของตลาดนั่นเองค่ะ

 

10 อันดับธุรกิจดาวรุ่งในปี 2567

 

 

 

1. ธุรกิจที่ทำการซื้อขายผ่านอิเล็กทรอนิกส์หรือธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ธุรกิจจัดทำคอนเทนต์ ธุรกิจ YouTuber การรีวิวสินค้าและอินฟลูเอนเซอร์

ธุรกิจการซื้อขายผ่านอิเล็กทรอนิกส์ หรือธุรกิจอีคอมเมิร์ซขึ้นแท่นอันดับที่ 1 เพราะพฤติการณ์ของคนในปัจจุบันที่ซื้อของทางออนไลน์มากขึ้น รวมถึงการตลาดในรูปแบบต่าง ๆ ที่มากับสื่อออนไลน์ค่ะ ซึ่งใครที่จะจับธุรกิจนี้ก็ควรต้องคำนึงถึงความน่าเชื่อถือของร้านค้าออนไลน์มาเป็นอันดับแรก ๆ ด้วย เพราะเป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างหนึ่งของธุรกิจนี้เลยนะคะ ส่วนธุรกิจจัดทำคอนเทนต์ ธุรกิจ YouTuber การรีวิวสินค้าและอินฟลูเอนเซอร์ ที่ธุรกิจนี้มาแรงได้ขนาดนี้ก็เพราะ เป็นธุรกิจที่ตอบสนองกับพฤติกรรมของผู้บริโภค และตอนนี้ผู้บริโภคก็เข้าถึงคอนเทนต์ได้ง่ายขึ้น ธุรกิจต่าง ๆ ก็หันมาโฆษณาผ่านออนไลน์กันมากขึ้น จึงทำให้ธุรกิจนี้เติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ปัจจัยเสี่ยงก็มีเช่น ความสนใจที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ต้องสร้างคอนเทนต์ใหม่ๆ ตามได้ด้วย และคู่แข่งก็มากขึ้นเรื่อยๆด้วยเช่นกันค่ะ

2. ธุรกิจการแพทย์และความงาม ธุรกิจโฆษณาและสื่อออนไลน์ ธุรกิจโทรคมนาคมสื่อสาร 

– ธุรกิจการแพทย์และความงามยังมีอนาคตที่สดใส นั่นก็เพราะว่าเราเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุกันแล้ว และเด็ก ๆน้อง ๆ เจนใหม่ก็ใส่ใจเรื่องความงามกันมากขึ้น

– ธุรกิจโฆษณาและสื่อออนไลน์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเลย เพราะพฤติกรรมของคนสมัยนี้เข้าถึงสื่อออนไลน์มากขึ้น การรับรู้ข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ก็ผ่านสื่อออนไลน์กันหมดแล้ว ทําให้การโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์นั้นมีจํานวนมากขึ้นตามไปด้วย ทำให้ตอนนี้ก็มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดเพื่อจะตอบสนองพฤติกรรมของผู้บริโภค

– ธุรกิจโทรคมนาคม สื่อสาร เช่นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ธุรกิจนี้เกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐาน ยิ่งธุรกิจออนไลน์เติบโต ธุรกิจพื้นฐานแบบนี้ก็ยิ่งเติบโตไปด้วยกัน

3. โซเชียลมีเดียและออนไลน์เอ็นเทอร์เทนเมนท์ ธุรกิจด้านการเงินธนาคาร ฟินเทค และการชำระเงินผ่านระบบเทคโนโลยี ธุรกิจคลาวด์เซอร์วิส และธุรกิจบริการไซเบอร์ ซีเคียวริตี้

– ธุรกิจโซเชียลมีเดียและออนไลน์เอ็นเทอร์เทนเมนท์ เพราะปัจจุบันว่างเมื่อไหร่ก็ต้องไถโซเชียล ดูหนังดูซีรีส์ก็ดูทางออนไลน์ ช่องทีวีก็หันมาเปิดในช่องทางออนไลน์มากขึ้น ทำให้ โซเชียลมีเดียและออนไลน์เอ็นเทอร์เทนเมนท์ มาติดอยู่ในอันดับที่ 3 ซึ่งก็มีความเสี่ยงอยู่ นั่นก็คือความน่าเชื่อถือของแพลตฟอร์ม และมิจฉาชีพที่แฝงตัวอยู่เต็มในโซเชียลมีเดีย รวมถึงข้อจํากัดในการเข้าอินเทอร์เน็ตในหลายพื้นที่ด้วย

– ธุรกิจการเงินธนาคาร Fintech และก็การชําระเงินผ่านระบบเทคโนโลยี ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 3 ได้ เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ใช้เงินสดน้อยลง แต่จ่ายเงินผ่านอินเทอร์เน็ตกันมากขึ้น และไหนจะมีโครงการของรัฐที่ช่วยส่งเสริมอีกเพียบ

– ธุรกิจนึงที่กระโดดขึ้นอันดับมาอย่างรวดเร็ว ก็คือ คลาวด์เซอร์วิส และไซเบอร์ซิเคียวริตี้ เพราะการเติบโตในโลกดิจิทัล ข้อมูลต่าง ๆ ที่มากขึ้นเรื่อย ๆ การเก็บข้อมูลบนคลาวด์เป็นทางเลือกที่คนในปัจจุบันนิยมใช้ ส่วนของบริษัทด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ก็มีจํานวนจํากัดขณะที่ความต้องการมีมากขึ้น ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของธุรกิจนี้ก็คือบุคลากรที่เชี่ยวชาญมีไม่เพียงพอ รวมไปถึงการโจรกรรมข้อมูล

4. งานคอนเสิร์ต มหกรรมจัดแสดงสินค้า ธุรกิจอีเวนท์ ธุรกิจความเชื่อ เช่น สายมู หมอดู ฮวงจุ้ย ธุรกิจอัญมณี เช่น ทอง

– ธุรกิจงานคอนเสิร์ต มหกรรมแสดงสินค้า อีเวนท์ยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจัยหลักมาจากการสนับสนุนของภาครัฐ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งการแข่งขันที่รุนแรง, ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจ, การขาดแคลนบุคลากรที่มีความชํานาญ, บวกกับต้นทุนที่สูงก็อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงในการจะจับธุรกิจด้านนี้
ธุรกิจงานคอน มหกรรมแสดงสินค้า อีเวนท์ยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจัยหลักมาจากการสนับสนุนของภาครัฐ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งการแข่งขันที่รุนแรง, ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจ, การขาดแคลนบุคลากรที่มีความชํานาญ, บวกกับต้นทุนที่สูงก็อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงในการจะจับธุรกิจด้านนี้

– ธุรกิจความเชื่อก็มาแรงมาก เป็นดาวรุ่งมาหลายปีแล้ว เนื่องจากในปัจจุบันคนเราต้องเผชิญกับความผันผวนทางเศรษฐกิจ ความไม่มั่นคงในชีวิตและทรัพย์สิน จึงไม่แปลกที่มีคนจำนวนมากที่เชื่อว่า หากบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็จะช่วยเสริมดวงชะตา ช่วยให้สิ่งที่ทำผ่านพ้นไปได้ด้วยดี และที่สำคัญก็คือส่งเสริมด้านการเงินด้วยนั่นเอง ทำให้ธุรกิจที่เป็นหนึ่งที่พึ่งทางใจได้รับความนิยมมาก แต่มันก็มีความเสี่ยงของธุรกิจนี้อยู่ นั้นก็คือมิจฉาชีพแฝงตัวอยู่เยอะ มาพร้อมกับสารพัดกลโกงต่าง ๆ และยังไม่มีกฎหมายที่รองรับอย่างจริงจังอีกด้วย

– ขณะที่อันดับ 4 ร่วมอย่างธุรกิจอัญมณี เช่น เครื่องทองและเครื่องประดับ ยังรับความนิยมที่สูงเนื่องจากมีเรื่องของการเก็งกําไรเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่แน่นอนว่าก็ต้องเจอความเสี่ยง อย่างอัตราแลกเปลี่ยนที่ผันผวน เพราะอาจต้องนําเข้า และช่างฝีมือก็มีน้อยลงเรื่อย ๆ

5. ธุรกิจประกันภัย ประกันชีวิต ธุรกิจอีวี และธุรกิจเกี่ยวข้อง ธุรกิจซอฟต์พาวเวอร์ เช่น ซีรีส์ ภาพยนตร์

– ธุรกิจประกันภัยและประกันชีวิตเกาะอันดับ 5-6 มาโดยตลอด เพราะเป็นการป้องกันความเสี่ยงในชีวิตและทรัพย์สิน และอีกเหตุผลหนึ่งคือค่ารักษาพยาบาลที่พุ่งสูงขึ้น หลาย ๆ คนเลยหันมาทําประกันกันมากขึ้น และปัจจัยเสี่ยงของธุรกิจประเภทนี้ก็คือโรคอุบัติใหม่อย่างเช่นโควิด 19

– ธุรกิจยานยนต์แบบใช้นํ้ามันอยู่อันดับที่ 10 ธุรกิจดาวรุ่ง แต่ธุรกิจรถ EV ติดอันดับที่ 5 มาแรงมาก ซึ่งเราก็เห็นกันได้ชัดจากรถ EV ที่เห็นกันตามท้องถนนมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งนอกจากเพราะราคารถ EV ที่จับต้องได้แล้ว ยังมีนโยบานส่งเสริมการใช้รถ EV ของรัฐก็เป็นปัจจัยส่วนสนับสนุน รวมถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่หันมาให้ความสําคัญเรื่องสิ่งแวดล้อมกันด้วย แต่ปัจจัยด้านลบก็มีนะ เช่น จุดชาร์จที่อาจจะยังไม่เพียงพอในตอนนี้ อืมมม หรือนี่อาจจะเป็นธุรกิจที่มาแรงด้วยก็ได้

– ธุรกิจที่เกี่ยวกับซีรีส์วาย ซีรีส์ต่าง ๆ ก็เป็นธุรกิจดาวรุ่งอีกเช่นเคย แต่ก็มีปัจจัยเสี่ยงในการจะจับเทรนด์ธุรกิจนี้เหมือนกัน อย่างเช่นการแข่งขันกันที่ค่อนข้างรุนแรง ความนิยมที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา รวมถึงต้นทุนการผลิต และความเสี่ยงด้านลิขสิทธิ์

6. ธุรกิจอาหารเสริม ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ ธุรกิจเกี่ยวกับน้ำตาล

– ธุรกิจอาหารเสริม ติดอันดับธุรกิจดาวรุ่งอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากตอนนี้ทุกคน ทุกวัย ไม่ว่าจะวัยรุ่น วัยทำงาน และผู้สูงอายุ ต่างก็หันมาสนใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น
ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ สิ่งที่ช่วยสนับสนุนให้ธุรกิจนี้การขยายตัวนั่นก็คือคือการสั่งซื้อผ่านออนไลน์

– ธุรกิจเกี่ยวกับน้ำตาลจะโดดเด่นขึ้นเพราะรัฐบาลส่งเสริมเรื่องเกี่ยวกับอาหารไทย ขนมไทย ตามนโยบายซอฟต์พาวเวอร์

7. ธุรกิจร้านค้าปลีกสมัยใหม่โมเดิร์นเทรด ธุรกิจโลจิสติกส์ เดลิเวอรี่และคลังสินค้า ธุรกิจเงินด่วน โรงรับจำนำ

– ธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ หรือว่า Modern Trade ก็คือบรรดาห้างหรือ Supermarket ขนาดใหญ่ที่มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องนะคะ และในปี 2567 นี้ ถ้าดิจิทัลวอลเล็ทออกมาใช้แล้ว ก็น่าจะมีอานิสงส์ให้ได้เติบโตมากขึ้นได้อีก

– ธุรกิจโลจิสติกส์ เดลิเวอรี่ และคลังสินค้า ก็มีการปรับตัวลดลงเมื่อเทียบกับในปีที่ผ่านมา เนื่องจากค่าพลังงานที่เพิ่มขึ้น แต่เพราะการซื้อของออนไลน์เป็นที่นิยมมาก ๆ ทำให้ธุรกิจนี้ยังน่าสนใจ

– ธุรกิจเงินด่วน โรงรับจํานํา กลับมาติดอันดับอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากรัฐบาลมีนโยบายแก้หนี้นอกระบบ และภาวะเศรษฐกิจค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นด้วย

8. ธุรกิจสัตว์เลี้ยง ธุรกิจบันเทิงยามค่ำคืน ผับ บาร์ คาราโอเกะ

– หลังจากที่อยู่กับโควิดมายาวนาน พฤติกรรมการเลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงแปลกๆ ในประเทศไทยก็เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยง เช่น คลินิก หรืออุปกรณ์เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงก็รุ่งเรืองขึ้นตามไปด้วย

– ธุรกิจผับ บาร์ คาราโอเกะ หรือธุรกิจบันเทิงยามคํ่าคืน ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ธุรกิจเหล่านี้รุ่งก็เพราะนโยบายของรัฐที่ขยายเวลาให้สามารถเปิดร้านได้ถึงตี 4

9. ธุรกิจอีสปอร์ต เกมส์ และธุรกิจเกี่ยวเนื่อง ธุรกิจตลาดเพื่อการท่องเที่ยว ธุรกิจท่องเที่ยวโรงแรม ทัวร์ และธุรกิจเกี่ยวเนื่อง

– ธุรกิจที่เกี่ยวกับอีสปอร์ตเกมส์ยังคงติดโผอยู่จากการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

– ธุรกิจตลาดเพื่อการท่องเที่ยว ถือเป็นตลาดที่เริ่มมีการเติบโตอย่างมากโดยเฉพาะหัวเมืองใหญ่ๆ

– ธุรกิจท่องเที่ยวโรงแรม ทัวร์ และธุรกิจเกี่ยวเนื่อง ปัจจัยหนึ่งที่ธุรกิจเหล่านี้เติบโตได้ก็เพราะรัฐบาลมีการส่งเสริมการท่องเที่ยว มีนโยบายต่างๆ ที่คอยสนับสนุน เช่น การออกนโยบายฟรีวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ

10. ธุรกิจพลังงานทดแทน ธุรกิจยานยนต์ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และการก่อสร้าง

– ธุรกิจเกี่ยวกับพลังงานทดแทน เช่น โซลาร์เซลล์มีการเติบโตมากขึ้น ทั้งบ้านที่สร้างใหม่ บ้านที่สร้างมาแล้วและบ้านมือสองก็เริ่มหันมาติดตั้งโซลาร์เซลล์กันมากขึ้น เนื่องจากค่าไฟที่ปรับราคาสูงขึ้น

– ธุรกิจยานยนต์แบบใช้นํ้ามันและไฮบริดยังคงมีการเติบโตได้ ถึงแม้ว่าจะมีรถ EV เข้ามา เพราะโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ ในตอนนี้ยังเอื้อกับรถนํ้ามันมากกว่า แต่แน่นอนว่าพอรถ EV เข้ามาก็เลยแย่งตลาดในส่วนนี้ไป

– ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง ก็ยังคงเป็นที่ต้องการอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นโครงการของภาครัฐหรือภาคเอกชน

 

 

10 อันดับธุรกิจดาวร่วงในปี 2567

 

 

 

ธุรกิจดาวร่วงที่ติดอันดับส่วนใหญ่เป็นธุรกิจที่โดนดิสรัปจากเทคโนโลยี หรือพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยธุรกิจดาวร่วงที่มีอาการน่าเป็นห่วง 10 อันดับ ได้แก่

1. ธุรกิจโทรศัพท์พื้นฐาน, ร้านเช่าหนังสือ CD-VDO, ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ที่ไม่มีแพลตฟอร์มออนไลน์

2. ธุรกิจผลิต CD-DVD ที่จัดเก็บข้อมูลฮาร์ดดิสไดร์ฟ หรือเมมโมรี่ การ์ด, บริการส่งหนังสือพิมพ์

3. ธุรกิจคนกลาง และธุรกิจเครื่องปั้นดินเผาเซรามิก

4. ธุรกิจผลิตสิ่งทอ และเครื่องนุ่งห่ม

5. ธุรกิจผลิตสารเคมี

6. ร้านถ่ายรูป ซึ่งอยู่อันดับเดิมในปีที่แล้ว

7. ร้านขายเครื่องเล่นเกมส์ แผ่นเกมส์, ธุรกิจทอผ้าจากธรรมชาติ

8. ธุรกิจถ่ายเอกสาร

9. ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ไม้

10. ร้านโชห่วย ที่ติดอันดับเดียวกันนี้ในปีที่แล้ว และธุรกิจผลิตกระดาษ
ซึ่งธุรกิจที่เกี่ยวกับสิ่งพิมพ์ที่ไม่มีรูปแบบออนไลน์เลยนี้ก็รั้งอันดับที่ 1 มาตั้งแต่ปีที่แล้ว นั้นก็เพราะว่าเดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็เป็นดิจิทัลกันหมดแล้วนั่นเองค่ะ

ที่มา : utcc.ac.th