Australia เป็นประเทศที่มีดินแดนที่ใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก เป็นประเทศที่มีความหลากหลายไม่รู้จบทั่วทั้ง 6 รัฐและ 2 อาณาเขต มีทั้งป่าฝนเขตร้อน ทะเลทรายสีแดง ทะเลสาบสีชมพู ชายหาดยาว แนวปะการัง ภูเขาที่ขาวโพลนด้วยหิมะ พื้นที่ชุ่มน้ำ แหล่งผลิตไวน์ อุทยานแห่งชาติ ป่าทึบ และอีกมากมายเหมาะกับการได้ไปเยือนสักครั้งหนึ่งในชีวิตนะคะ ออสเตรเลียมีกิจกรรมมากมายให้ทำในวันหยุดพักผ่อน โต้คลื่นในซิดนีย์ ชมความยิ่งใหญ่ของแนวปะการังเกรทแบริเออร์รีฟจากมุมสูง กอดหมีโคอาลา นอนอาบแดดกับจิงโจ้ จิมแชมเปญแกล้มอาหารรสเลิศของเมลเบิร์น และตะเวนถ่ายรูปสวยๆ มาอวดโลกโซเชียล เก็บไว้เป็นความทรงจำดีๆ ตลอดไป และนี่คือ 10 อันดับที่เที่ยวในออสเตรเลียที่ไม่ควรพลาดค่ะ

10 อันดับที่เที่ยว Australia ถ่ายรูปสวย ห้ามพลาด

 

 

1. หาดบอนได Bondi Beach

“หาดบอนได” คือที่เที่ยวสุดฮิตรองจากโอเปราเฮ้าส์และสะพานฮาร์เบอร์ เป็นหนึ่งในหาดชื่อดังที่สุดของออสเตรเลีย หน้าหาดกว้างใหญ่ทอดยาวไปริมชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกกว่าหนึ่งกิโลเมตร หาดทรายขาวละเอียด และเกลียวคลื่นลูกโตๆ จึงเป็นจุดทำกิจกรรมแนวโลดโผนกันสนุกสนาน แถมยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ลับฟ้าที่สวยมาก
ถนนหน้าหาดยังเต็มไปด้วยสีสัน เรียงรายไปด้วยร้านอาหาร ร้านค้าแฟชั่นหลากหลาย บาร์ค็อกเทลริมชายหาด รวมทั้งมีสตรีทอาร์ตที่เป็นสัญลักษญ์ของที่นี่ให้ถ่ายรูปฮิปๆ กัน และในช่วงเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน ยังมีนิทรรศการศิลปะกลางแจ้งให้ชมตลอดเส้นทางเดินเลียบชายฝั่งกว่า 2 กิโลเมตรอีกด้วย อีกหนึ่งจุดเด่นของหาดแห่งนี้คือสระว่ายน้ำริมทะเล ที่ให้บรรยากาศแปลกแตกต่างและหวาดเสียวไปพร้อมๆ กัน

 

 

2. ดาร์ลิ่งฮาร์เบอร์ (Darling Harbour)

“ดาร์ลิงฮาร์เบอร์” เป็นย่านริมน้ำบรรยากาศสุดคึกคักของซิดนีย์ จุดหมายปลายทางที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยแห่งนี้มีอะไรให้เพลิดเพลินได้ตลอดทั้งวัน ตั้งแต่พิพิธภัณฑ์การเดินเรือแห่งชาติออสเตรเลีย พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำซิดนีย์ พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ สวนสัตว์ ไปจนถึงสตาร์คาสิโน นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารริมน้ำและโรงแรมสวยๆ อีกหลายแห่งให้นักท่องเที่ยวได้เช็กอิน ท่าเรือแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งศูนย์การประชุมของซิดนีย์ เป็นสถานที่ที่จัดแสดงนิทรรศการ คอนเสิร์ต รวมถึงเทศกาลภาพยนตร์ เทศกาลอาหาร และยังมีเทศกาลวัฒนธรรมที่หลากหลายจัดแสดงตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังมีทริปล่องเรือแสนโรแมนติกให้ชมทิวทัศน์รายรอบ มีเรือสำเภาโบราณให้ได้ถ่ายรูปสวยๆ กัน ทางใต้สุดของท่าเรือยังมีสวนมิตรภาพจีนให้ได้ชมสถาปัตยกรรมจีนเก่าแก่ท่ามกลางธรรมชาติอันงดงามอีกด้วยค่ะ

 

 

3. ท่าเรือปริ๊นเซส (Princess Pier)

“ท่าเรือปรินซ์” ถือเป็นท่าเทียบเรือไม้ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของออสเตรเลีย และเป็นท่าเรือหลักของเมืองเมลเบิร์น ท่าเรือมีความยาวราว 580 เมตร ตั้งโดดเด่นบนชายฝั่งของอ่าวพอร์ตฟิลลิป สร้างขึ้นเมื่อปี 1912 ต่อเชื่อมกับทางรถไฟเพื่อความสะดวกในการขนถ่ายสินค้า และทำหน้าที่เป็นท่าเทียบเรือผู้โดยสารในศตวรรษที่ 20 ก่อนจะพังเสียหายและถูกทิ้งไว้ให้รกรกร้าง
แม้ได้รับการบูรณะใหม่ในปี 2011 ท่าเรือที่เปรียบเสมือนประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของรัฐวิกตอเรีย ยังคงมีเสาไม้นับร้อยต้นที่หลงเหลือจากท่าเทียบเรือเก่าก่อนการบูรณะ และกลายเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาชม และถ่ายรูปสวยๆ หลากหลายมุม โดยเฉพาะในช่วงพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ส่วนท่าเรือที่สร้างใหม่ก็กลายเป็นท่าจอดเรือสำราญอันโอ่อ่าอลังการ และเป็นจุดถ่ายรูปสวยอีกแห่งหนึ่ง

 

 

4. ทะเลสาบฮิลเลียร์ (Lake Hillier)

อีกหนึ่งที่เที่ยวออสเตรเลียถ่ายรูปสวย “ฮิลเลียร์” ทะเลสาบสุดมหัศจรรย์บนเกาะมิดเดิล ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะรีเชิร์ชนอกชายฝั่งทางตอนใต้ของออสเตรเลียตะวันตก ที่มีชายฝั่งยาวและแคบ คั่นมหาสมุทรใต้กับทะเลสาบ โดยทะเลสาบมีความยาวประมาณ 600 เมตร กว้างสุดประมาณ 250 เมตร จุดเด่นคือสีของน้ำในทะเลสาบมีสีชมพูฟรุ้งฟริ้งมาก น้ำสีชมพูของทะเลสาบตัดกับน้ำสีน้ำเงินของมหาสมุทรอย่างชัดเจน กลายเป็นจุดท่องเที่ยวสุด Amazing ดึงดูดผู้คนให้มาพบกับความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ไม่ธรรมดานี้ สีชมพูสดใสนั้นเกิดจากสาหร่ายดูนาลิเอลลาที่เติบโตในทะเลสาบ ที่มึคุณสมบัติมากไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีประโยชน์ต่อผิวมากมาย การเดินทางไปยังทะเลสาบที่ได้รับความนิยมที่สุดคือเฮลิคอปเตอร์ ที่จะได้ชมทะเลสาบสีสวยในมุมสูง

 

 

5. บ่อน้ำรูปเลข 8 (Figure 8 Pools)

บ่อน้ำที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายเลข 8 แห่งนี้ อยู่ในอุทยานแห่งชาติรอยัล ห่างจากเมืองซิดนีย์ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง ที่นี่เป็นเขตรักษาพันธุ์ธรรมชาติริมชายหาดที่เก่าแก่ เต็มไปด้วยป่าฝน และสถานที่โบราณของชาวอะบอริจิน นอกจากแนวชายฝั่งทะเลที่ยาวถึง 27 กิโลเมตร อุทยานแห่งนี้ยังมีไฮไลท์อยู่ที่ทะเลสาบบาซี ซึ่งมีบ่อน้ำอยู่หลายรูปแบบ ที่โดดเด่นคือบ่อน้ำรูปเลข 8 ที่เป็นผลงานสุดอัศจรรย์ของธรรมชาติ

 

 

6. หลุมยุบอัมเฟอร์สตัน (Umpherston Sinkhole)

“หลุมยุบอัมเฟอร์สตัน” หรือที่เรียกว่า “สวนจม” เป็นสวนต่างระดับที่สวยงามน่าชมมากแห่งหนึ่งของเมืองเมาท์แกมเบียร์ เมืองในภูมิภาคไลม์สโตนโคสต์ของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย ในอดีตสมัยศตวรรษที่ 19 ก่อนที่มาจะเป็นสวนสวยงาม ตรงจุดนี้คือถ้ำที่ถล่มจนกลายเป็นหลุมยุบตัวตามธรรมชาติ แล้วถูกปรับโฉมให้กลายเป็นสวนในปี 1886 มีทางลาดเดินและบันไดรอบ ให้มองเห็นสวนที่สวยงามและภูมิทัศน์ที่งดงามจากด้านบน มีน้ำพุ เฟืร์นเขียวขจี และไฮเดรนเยียสุดสดชื่น
ช่วงเวลาพิเศษในการชมสวนสวยธรรมชาติงดงาม คือหลังพระอาทิตย์ตกดิน ที่จะได้เห็นหมู่ตัวพอสซัมมากมายมาหาอาหาร ดูทั้งวุ่นวายและน่ารักดี หลุมยุบอัมเฟอร์สตันเปิดตลอดทั้งวัน และมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ทั้งพื้นที่ปิกนิก จุดปิ้งย่าง และพื้นที่จอดรถ ที่สำคัญคือเข้าชมฟรี

 

 

7. หมู่บ้านลาเวนเดอร์ไบรด์สโตว์ (Bridestowe Lavender Estate)

เกาะทัสมาเนียมีชื่อเสียงเรื่องหน้าผาริมทะเล หินรูปร่างแปลกตา และยังเป็นมีฟาร์มลาเวนเดอร์ที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียเป็นไฮไลท์ ให้นักท่องเที่ยวได้มาสูดกลิ่นหอม และเดินชมความงดงามของทุ่งลาเวนเดอร์ที่ทอดยาวกว้างไกลกว่า 260 เอเคอร์ โดยมีภูเขาอาร์เทอร์เป็นฉากหลัง ตัดกับภาพท้องฟ้าสีสดใส เกิดเป็นทิวทัศน์อันงดงามจนอดถ่ายรูปแบบรัวๆ ไม่ได้ ในช่วงกลางเดือนธันวาคมถึงกลางเดือนมกราคม ดอกลาเวนเดอร์ที่หมู่บ้านลาเวนเดอร์ไบรด์สโตว์แห่งนี้จะบานเต็มท้องทุ่ง ทั่วทุกหนแห่งจะมีสีม่วงไปทั้งหมด ทั้งร้านขายของที่ระลึกและร้านกาแฟ นอกจากนี้ยังมีอาหารเมนูพิเศษจากลาเวนเดอร์ให้เลือกชิม และสินค้าแฮนด์เมดจากลาเวนเดอร์ให้เลือกช้อป ทั้งผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและน้ำมันหอมสกัดจากลาเวนเดอร์สายพันธุ์ฝรั่งเศส ซึ่งถูกนำไปทำน้ำหอมแบรนด์ดังระดับโลก

 

 

8. เสาหิน 12 อัครสาวก (The Twelve Apostles)

สถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามที่สุดบนถนนเกรทโอเชียน เลียบฝั่งทะเลไปทางตะวันตกของเมืองเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย ต้องยกให้กลุ่มเสาหิน ขนาดมหึมา 12 แท่ง ที่เรียงรายอยู่แนวชายหาด ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของหน้าผาหินปูนของแผ่นดินใหญ่เมื่อ 10-20 ล้านปี จนกลายเสาหินที่สูงถึง 45 เมตร ที่ถูกแยกออกจากฝั่ง กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของออสเตรเลีย เสาหิน 12 อัครสาวก สวยงามสุดๆ ทั้งในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก ที่แสงสวยจะสาดส่องให้เกิดภาพสุดประทับใจ สามารถมองเห็นความงดงามได้ทั้งจากจุดชมวิวบนยอดเขา หรือขณะเดินเล่นไปตามชายหาด ในช่วงน้ำลดเสาหินทั้งหมดจะโดดเด่นเห็นได้เต็มตา ที่นี่ยังมีศูนย์บริการ ซึ่งจะบอกรายละเอียดชัดเจน ทั้งเส้นทางเดิน จุดชมวิวสวยๆ

 

 

9. โขดหินอุลูรู (Uluru)

“โขดหินอุลูรู” เป็นชื่อเรียกภาษาพื้นเมืองของหินสีแดงเพลิงขนาดใหญ่กลางทะเลทราย ในเขตอุทยานแห่งชาติอูลูรู-กาตาจูทา ของรัฐนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี มีอีกหนึ่งชื่อว่า “หินแอร์ส” เป็นหินทรายอายุกว่า 600 ล้านปี มีความสูงกว่า 300 เมตร จากระดับพื้นดิน เส้นรอบวงที่ฐานวัดได้ 9.4 กิโลเมตร นับเป็นโขดหินที่ใหญ่ที่สุดในโลก และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเป็นที่เรียบร้อย หินยักษ์ก้อนนี้ยังถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพของชาวชนพื้นเมืองเผ่าอานางู จึงไม่สมควรปีนป่ายขึ้นไปบนโขดหิน ดังนั้นการชมความงามอย่างใกล้ชิดที่ดีที่สุดคือ การเดินรอบๆ ฐานของโขดหินที่เรียกว่า Uluru Base Walk ที่นี่ยังมีกิจกรรมต่างๆ ให้ทำอย่าง ทัวร์อูฐ เช่ารถขับตะเวนเที่ยว ชมศิลปะบนหินอันน่าทึ่ง เรียนรู้เกี่ยวกับพืชและสัตว์ในพื้นที่ ใครจะดินเนอร์ใต้แสงดาวก็ได้เลย

 

 

10. หาดไวท์เฮเวน (White Haven Beach)

ปิดท้ายทริปออสเตรเลียที่ชายหาดที่สวยที่สุดในออสเตรเลีย “หาดไวท์เฮเวน” เปรียบได้ดังเพชรเม็ดงามบนเกาะวิตซันเดย์ ในรัฐควีนส์แลนด์ ชายหาดทอดยาวประมาณ 7 กิโลเมตร จุดเด่นคือทรายขาวเป็นประกายแวววาวอันเป็นที่มาของชื่อหาด นับเป็นเม็ดทรายที่ขาวที่สุดในโลกเลยทีเดียว ทั้งนี้เนื่องจากเม็ดทรายเหล่านั้นเป็นผลึกซิลิการะยิบระยับถึง 98 เปอร์เซ็นต์ สันนิษฐานไหลมาตามกระแสน้ำพัดพานับล้านปีแล้ว การเดินทางสู่ชายหาดมี 2 วิธีคือ โดยเรือและเฮลิคอปเตอร์เท่านั้น และไม่มีที่พักบนหาดแห่งนี้เลยสักแห่งเดียว อีกทั้งยังมีข้อจำกัดเพื่อเป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติ นั่นคือ ห้ามนำสุนัขเข้ามาที่หาด ห้ามสูบบุหรี่ และที่สำคัญห้ามแอบตักทรายกลับไปด้วย มิเช่นนั้นโดนค่าปรับอ่วมเลยนะคะ

 

 

ออสเตรเลียนับเป็นจุดหมายปลายทางในฝันสำหรับนักเดินทางทุกประเภท ตั้งแต่ผู้รักธรรมชาติ ไปจนถึงนักชิม และผู้หลงใหลในไวน์ และไม่ว่าคุณจะเลือกการผจญภัยแบบใดนั้น รับรองเลยค่ะว่าดินแดนแห่ง Down Under นี้ จะสร้างความทรงจำดีๆ และไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอนค่ะ