บทความนี้จะมาแนะนำ 10 อันดับที่เที่ยวในเชียงรายกันค่ะ มาสัมผัสเสน่ห์ล้านนา ม่วนอกม่วนใจ๋ มาชวนเที่ยว ชวนไปแอ่วเหนือ สัมผัสเสน่ห์ล้านนา ณ เมือง เชียงรายกันค่ะ เมื่อพูดถึงเชียงราย ทุกคนต้องนึกถึงความธรรมชาติ ป่าเขาลำเนาไพร และไร่ชา อย่างแน่นอนใช่ไหมคะ แต่ปัจจุบันนี้ เชียงรายมีที่เที่ยวอื่นๆที่น่าเที่ยว จุดเช็คอิน อีกหลากหลายที่เลยนะคะ จะมีที่ไหนน่าสนใจกันบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

10 อันดับที่เที่ยวในเชียงราย สัมผัสเสน่ห์ล้านนา ม่วนอกม่วนใจ๋

 

 

1. วัดร่องขุ่น (Wat Rong Khun)

ที่เที่ยวเชียงรายที่แรก ที่ห้ามพลาดเลยเมื่อมาถึงเชียงราย คือ การได้สัมผัสความสวยงามของ วัดร่องขุ่น วัดชื่อดังเชียงรายที่ก่อตั้งโดย อาจารย์เฉลิม ชัยโฆษิตพิพัฒน์ จิตกรชาวเชียงราย ที่นี่เป็นวัดที่มีความสวยงาม โดดเด่นในด้านการดีไซน์ รูปทรง โดยสีหลักที่ใช้ในการสร้างจิตกรรมจะเป็นสีขาวล้วน ประดับไปด้วยช่อฟ้า ใบระกาอยู่รอบตัววัด รอบวัดจะประกอบไปด้วยองค์พญานาคเป็นขั้นๆลดหลั่นลงมา อีกทั้งยังมีความระยิบระยับของกลิตเตอร์ที่ใส่ในผลงานไปด้วย จุดไฮไลท์ของที่นี่คือ บริเวณทางเข้าอุโบสถ ที่เป็นทางเดินยาวเหมือนสะพาน และถ้ามองลงไปข้างทาง จะเห็นเป็นมือเต็มไปหมด ผู้คนนิยมโยนเหรียญลงไปเพราะเชื่อว่าเป็นการทำบุญ เป็นหนึ่งที่เที่ยวที่ห้ามพลาดถ้าได้มาเชียงราย

 

 

Google Map: https://goo.gl/maps/MVeY79MFm4Gs2kUA6

เวลาเปิด-ปิด: จันทร์-อาทิตย์ 06.30-18.00 น.

 

2. สิงห์ปาร์ค (Singha Park Chiang Rai)

เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก สิงห์ปาร์คเชียงราย เพราะนี่เป็นจุดเช็คอินยอดฮิตในเชียงราย ที่ถ้ายิ่งใครชอบธรรมชาติ ชอบทำกิจกรรม จะต้องชอบที่นี่ อย่างแน่นอน โดยสิงห์ปาร์คเชียงราย มีจุดถ่ายรูปมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไร่ชา และวิวโดยรอบ และยังมีกิจกรรมให้ได้ร่วมทำ ร่วมสนุกในเกือบทุกช่วงเวลาของปี ถ้าใครได้ไป สามารถไปเล่น Zipline ชมวิวสวยดอยช้างแก้วได้แบบ 360 องศากันไปเลย จะทำให้คุณได้สนุก หวาดเสียว และได้ชมวิวแบบที่ไม่เคยมาก่อนด้วย อีกทั้งถ้าใครชอบปีนเขา ที่นี่มีผาจำลองให้ได้เล่น ได้ฝึกความแข็งแกร่งของร่างกายแบบท้าทายสุดๆ หรือหายใครเป็นสายชิว ก็สามารถเช่าจักรยานปั่นรอบปาร์ค หรือจะเช่าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าขับชิวๆสนุกๆได้อีกเช่นกัน และไฮไลท์ของที่นี่ที่เป็นเหมือนกิจกรรมห้ามพลาดเลย ซึ่งจัดปีละครั้งเท่านั้นคือ งานบอลลูน ณ สิงห์ปาร์ค ที่จะมีในช่วงเดือนมีนาคมของทุกปี ทุกคนสามารถขึ้นบอลลูน ถ่ายภาพสวยๆได้ นอกจากที่เที่ยวแล้ว ยังมีร้านอาหารภูภิรมย์ ที่มีอาหารอร่อยและเบียร์สดๆให้ดื่มกันอีก

 

 

Google Map: https://goo.gl/maps/wWtESzMXWsXiYUbP6

เวลาเปิด-ปิด: จันทร์-ศุกร์ 08.00-18.00 น.

 

3. ไร่ชาฉุยฟง (Choui Fong Tea Plantation)

มาแล้ว ใครสายชาเขียว มัทฉะ จะต้องเลิฟ! มาถึงเชียงรายทั้งที จะพลาดการมาไร่ชาได้อย่างไรกัน ที่นี่เป็นไร่ชาที่เป็นแหล่งปลูกชาชั้นดี ที่ผลิตใบชาเป็นรายใหญ่ที่สุดในเชียงรายเลย! นอกจากจะสามารถไปเดินถ่ายรูปเล่นในไร่ชาวิวภูเขาแล้ว ที่ไร่ยังมีคาเฟ่ชาเขียว ที่มีทั้งขนม เครื่องดื่มที่โดยส่วนมากทำมาจากชาเขียว/มัทฉะ ของทางไร่เองเลย ให้ทุกคนได้ลองกะนจุกๆ อยากแอบบอกอีกว่า แอบบอกหน่อยว่า นอกจากไร่ชาฉุยฟงแล้ว ยังไม่ไร่ขาอื่นๆที่อยากให้ลองไปสัมผัสบรรยากาศกันอีก ไม่ว่าจะเป็น ไร่ชา 101, ไร่ชาหงส์ฝู่ และไร่ชาวังพุดตาล ยังไงถ้าชอบก็ลองไปกันให้ครบๆนะคะ

 

 

Google Map: https://goo.gl/maps/g6uD5yR14S8Jwfd57

เวลาเปิด-ปิด: จันทร์-ศุกร์ 08.30-17.30 น.

 

4. ภูชี้ฟ้า (Phu Chee Fah)

ถ้าถามหาจุดชมวิวที่สวยที่สุดในเชียงรายแล้ว Traveloka ขอยกให้ ภูชี้ฟ้า เป็นที่หนึ่งในใจไปเลย! เพราะนอกจากวิวภูเขาเรียงรายสุดลูกหูลูกตาที่จะได้ชมกันแล้ว คนที่ขึ้นไปด้านบน ในช่วงเวลาที่ถูกต้องยังจะได้เห็นทะเลหมอกให้ได้ตะลึงกันไปอีก และหากใครดูหมอกไม่ทัน เมื่อหมอกจางไปจะได้เห็นความสวยงามของสายน้ำโขงเรียงรายตามแนวเขาด้านล่าง สวยสะกดจิตไม่ต่างจากวิวหมอกเลยแหละ เนื่องจากที่นี่เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในเทือกเขาดอยผาหม่น และยังติดกับชายแดนไทย-ลาว วิวที่ได้เห็นนั้นเหมือนกับเรามองทะเลแต่เป็นหมอกแทน ใครขึ้นไปดูหมอก แนะนำว่าให้ไประหว่างตี 5 ไม่เกินตี 5 ครึ่ง เผื่อเวลาเดินขึ้น โดยทางขึ้นไปนั้นแอบยากและต้องปีนป่ายเบาๆ แนะนำว่าไม่ควรพอเด็กเล็กไปด้วย และควรแต่งการให้เหมาะสม โดยเฉพาะรองเท้า ควรใส่รองเท้าสบายๆเดินง่าย เกมาะเดินไกล

 

 

Google Map: https://goo.gl/maps/2AvdssdfDL1iYkq56

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง

 

5. ดอยแม่สลอง (Doi Mae Salong)

เป็นที่เที่ยวที่สามารถเที่ยวได้ตลอดปี ไม่ว่าจะหน้าร้อน ฝน หรือหนาว ติดกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างพม่า เพราะเป็นดอยที่ตั้งอยู่บนเขาสูง ทำให้ขึ้นไปแล้วจะรู้สึกเย็นสบายตลอดปีไปเลย ที่นี่เป็นที่เที่ยวยอดฮิตอีกแห่งหนึ่งที่พูดชื่อแล้ว ไม่มีใครไม่รู้จัก บนดอยให้ความโรแมนติก และมีความน่ารักของหมู่บ้านและผู้คนที่คุณจะได้พบเจอเมื่อขึ้นไปเที่ยว บนแม่สลองยังมีที่เที่ยวอื่นๆอีก เช่น ไร่ชา ที่พักน่ารักๆแบบเกสต์เฮาส์ วัด และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกมากมายที่ไม่อยากให้พลาด ไม่ว่าจะเป็น พระตำหนักดอยตุง, สวนแม่ฟ้าหลวง, พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี, ไร่ชา 101, ถนนคนเดินดอยแม่สลอง และอื่นๆ

 

 

Google Map: https://goo.gl/maps/iVCGaVMFvy8v7GzH6

เวลาเปิด-ปิด: จันทร์-ศุกร์ 08.00-17.00 น.

 

6. พิพิธภัณฑ์บ้านดำ (Baan Dam Museum)

บ้านดำ หรือ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมศิลปะ จิตกรรมที่สวยงาม แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ที่แห่งนี้ได้ถูกคิดค้นและก่อตั้งโดยอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติท่านหนึ่งของไทย บ้านดำเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเยี่ยมชมศิลปะแบบล้านนา โดยบ้านทุกหลังจะมีสีดำ ภายในประกอบไปด้วยไม้แกะสลักที่มีลวดลายงดงามตา และไฮไลท์คือ บ้านแต่ละหลังจะถูกประดับไปด้วยกระดูกสัตว์, ขน หรือส่วนประกอบอื่นๆ ของสัตว์มากมาย เช่น ช้าง จรเข้ กวาง ควาย และอื่นๆ ทั้งนี้ ที่นี่ไม่ได้มีจุดประสงค์ที่จะรณรงค์การทารุณสัตว์แต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการให้เห็นความสวยงามทางธรรมชาติ ของสิ่งมีชีวิตและสิ่งของเท่านั้น

 

 

Google Map: https://goo.gl/maps/onZqdgA71p3v5T7P9

เวลาเปิด-ปิด: จันทร์-ศุกร์ 09.00-17.00 น.

 

7. ดอยสะโง้ (Doi Sa Ngo)

พาไปเที่ยวจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นดินแดนของ 3 ประเทศ “ดอยสะโง้” เป็นที่เที่ยวทางธรรมชาติที่เป็นหนึ่งในจุดชมวิวที่สวยมากๆ อยู่บนเขาของอำเภอเชียงแสน ในจังหวัดเชียงราย ด้านบนจะสามารถมองเห็นอาณาเขตของประเทศไทย ลาว และพม่าอย่างชัดเจน โดยมีสายน้ำโขงขั้นระหว่างแต่ละประเทศ ไม่ว่าจะขึ้นไปเวลาไหน ผู้ขึ้นไปเยี่ยมชมจะได้สัมผัสบรรยากาศที่สวยสะกดใจ ทั้งในตอนเช้า กลางวันและตอนประอาทิตย์ตกดิน หากใครต้องการไปชมทะเลหมอก แนะนำให้ไปช่วงเดือน พฤศจิกายน-ธันวาคม ขึ้นไปในช่วงเช้าตรู่นะคะ ข้างบนมีบ้านพัก เกสต์เฮาส์ให้ได้เลือกพักกัน หากใครที่ต้องการ wake up with the view ก็สามารถทำได้

 

 

Google Map: https://goo.gl/maps/G1eN2huycCNmwd7Q8

เวลาเปิด-ปิด: 09.30-19.30 น.

 

8. พระธาตุดอยตุง (Phra That Doi Tung)

เที่ยวธรรมชาติชุ่มช่ำแล้ว อย่าลืมไปกราบไหว้พระธาตุดอยตุง โดยพระธาตุที่นี่เป็นพระธาตุที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในจังหวัดเชียงรายเลย เพราะมีความเก่าแก่ สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าอชุตราช กษัตริย์ผู้ครองเมืองโยนกนาคพันธุ์ ที่นี่มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก เชื่อว่ามีผุ้มาขอพรอะไรก็ได้ดั่งใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง งาน ความรัก หรือสุขภาพ นอกจากนั้น ใครที่เกิดปีกุน ต้องมาที่นี่ เพราะพระธาตุดอยตุงคือเทวดาประจำปีกุนนั่นเอง และนอกจากมากราบไหว้สักการะขอพรแล้ว ที่นี่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก โดยเจดีย์มีสีทองอร่ามอยู่คู่กันบนเขา โดยรอบมีฉัตร และเทพมากมายประดับประดาอยู่ ที่สำคัญ ด้านบนมีวิวที่สวยมากๆที่นึงเลย

 

 

Google Map: https://goo.gl/maps/FXP7T2gd2TaCxfAQ8

เวลาเปิด-ปิด: จันทร์-ศุกร์ 07.00-17.00 น.

 

9. พระตำหนักดอยตุง (Doi Tung Palace)

พระตำหนักดอยตุง เป็นพระตำหนักที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงสร้างขึ้นมา เพื่อที่จะเป็นเหมือนบ้านพักตากอากาศ ด้านบนจะมีป่าบนดอยซึ่งก็มีชื่อเรียกว่า โครงการพัฒนาดอยตุง เป็นที่เที่ยวที่เป็นสถานที่อนุรักษ์ป่าไม้และแหล่งอ๊อกซิเจนที่ใหญ่ที่หนึ่งในไทย ผู้ขึ้นไปเยี่ยมชมจะได้เห็นต้นไม้ ดอกไม้นานาพันธุ์ และภูเขาที่ร่มรื่น สวยงามเป็นอย่างยิ่ง เมื่อบวกกับความหนาวเย็นของอากาศบนดอย ทำให้ที่นี่ไม่เหมือนกับอยู่ในประเทศไทยเลย หากใครชอบความฟินแบบสีสันสดชื่นด้วยดอกไม้ต้นไม้ ต้องไม่พลาดที่จะมาที่นี่ เพราะทุกๆมุมนั้นสามารถถ่ายรูปได้เห็นวิวภูเขาด้านหลังด้วย

 

 

Google Map: https://goo.gl/maps/sS7EZiHGRS5e5PwWA

เวลาเปิด-ปิด: จันทร์-ศุกร์ 07.00-18.00 น.

 

10. วัดห้วยปลากั้ง (Wat Huai Pla Kang)

สุดท้ายเป็นที่เที่ยววัด พาขอพรรับพรปังๆ วัดห้วยปลากั้ง (พระอาจารย์พบโชค) ณ เชียงราย เป็นอีกหนึ่งวัดชื่อดังสวยงามอร่ามตา เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเขาสูง จุดเด่นที่มองเห็นเมื่อขับรถผ่านไปมาคือ องค์แม่กวนอิมองค์สีขาว ที่เชื่อว่าใหญ่ที่สุดในไทยตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่กลางวัด อีกหนึ่งไฮไลท์จะเป็นเจดีย์รูปทรงแปลกตาที่มีรูปปั้นมังกรคู่อยู่หน้าเจดีย์ นอกจากนั้นข้างๆกันยังมีโบสถ์สรขาวสง่า ที่ข้างในมีพระพุทธรูปสีขาวตระการตาอยู่ภายในเช่นกัน มองจากข้างล่างสวยยังไง ถ้าได้ขึ้นไปข้างบนจะอิ้งกับความงามของวิวทิวทัศน์ข้างล่างมากกว่าหลายเท่า บอกเลยว่าเป็นหนึ่งวัดที่ห้ามพลาดเมื่อได้ไปเชียงราย

 

 

Google Map: https://goo.gl/maps/AqrzPCmxhVohFavQA

เวลาเปิด-ปิด: จันทร์-อาทิตย์ 07.00-21.30 น.