เชียงใหม่ ถือเป็นจังหวัดท่องเที่ยวสำคัญในภาคเหนือ ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปพักผ่อน และเที่ยวชมมากมาย สำหรับคนที่มีแพลนว่าอยากจะเดินทางไป เที่ยวเชียงใหม่ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นจากไหนดี บทความนี้จะมาแนะนำ 10 อันดับที่เที่ยวเชียงใหม่ ยอดนิยม 2024 กันค่ะ พร้อมแล้วตามาดูกันเลยค่ะ

 

10 อันดับที่เที่ยวเชียงใหม่ ยอดนิยม 2024

 

 

1. เที่ยมชม สักการะ วัดพระธาตุดอยสุเทพ

เริ่มต้นทริปด้วยการไปทำบุญ สักการะพระธาตุดอยสุเทพ หนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่อยู่คู่กับชาวเมืองเชียงใหม่ มาอย่างยาวนาน โดยสิ่งที่คุณจะได้เห็นเมื่อไปเยือนก็จะมีตั้งแต่ บันไดนาคหลวง เจดีย์พระธาตุดอยสุเทพ รวมไปถึงการได้สัมผัสธรรมชาติและรับชมวิวที่สวยเป็นอันดับต้นๆ ของตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่

 

 

2. เดินช้อปปิ้ง สินค้าแบรนด์ดัง ที่ มาย่า

เอาใจคนชอบช้อปปิ้ง กับการแวะชม แวะช้อป ที่ห้างสรรพสินค้าเปิดใหม่ Maya (เมญ่า) ที่ตั้งอยู่ ใกล้ถนนนิมมาน ใจกลางตัวเมืองเชียงใหม่ โดยภายในห้างมีสิ่งต่างๆ ให้คุณได้เลือกทำเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะ การเลือกชม เลือกซื้อ สินค้าแบรนด์ดังจากทั่วทุกมุมโลก เลือกรับประทานอาหาร กับร้านอาหารชื่อดัง และ ดูหนัง ในโรภาพยนตร์มาตรฐานระดับโลก รวมไปถึงบริเวณดาดฟ้า ยังมีพื้นที่เปิดให้ได้นั่งเล่นหรือเดินชมวิว บริเวณโดยรอบตัวเมืองเชียงใหม่อีกด้วย

 

 

 
3. แวะชมจุด สูงสุดแดนสยาม ที่อุทยานแห่งชาติ ดอยอินทนนท์

สำหรับใครที่อยากจะหลีกหนีความวุ่นวายจากตัวเมือง ไปสัมผัสกับธรรมชาติ ที่ได้ฟิลแบบมีต้นไม้และภูเขาล้อมรอบ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์  ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญ ที่คนไปเยือนจังหวัดเชียงใหม่ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง โดยภายในอุทยานก็จะมีสถานที่และกิจกรรมต่างๆ ให้คุณเยี่ยมชม และเลือกทำมากมาย ทั้งแวะเที่ยวน้ำตกแม่ยะ  เดินขี้นเข้าศึกษาเส้นทางธรรมชาติ และที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ รับชมวิวจาก จุดสูงสุดแดนสยาม ด้วยตาตนเอง ที่สำคัญค่าเข้าชมไม่แพงอย่างที่คิด โดยหากเป็นเด็กหรือนักศึกษา เสียค่าเข้าชม 30 บาท ผู้ใหญ่ 60 บาท และสำหรับ ผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 60 ปี ขึ้นไป สามารถเข้าชม ฟรี ไม่เสียเงิน ดอยอินทนนท์ เปิดให้เข้าชม 05:00 – 16:00 ทุกวัน

 

 

4. ย้อนชมอดีต ความงาม เมืองเก่า ประตูท่าแพ

ประตูท่าแพ หรือ ท่าแพ ถือเป็น แลนด์มาร์คที่สำคัญที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ ที่แม้แต่คนไม่เคยไปก็น่าจะเคยเห็นผ่านตากันมาแล้วบ้าง โดยนักท่องเที่ยวที่ไปก็มักจะนิยมไปถ่ายรูปบริเวณเมืองเก่าต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตรงซุ้ม ประตู ในทิศตะวันออก ที่ยังคงมีสภาพสมบูรณ์ดี นอกจากนี้ในทุกวันอาทิตย์ก็ ก็จะมีการจัดงาน ถนนคนเดินท่าแพ ที่ถือว่าเป็น ถนนคนเดินที่ใหญ่ที่สุด ของเชียงใหม่ ให้นักท่องเที่ยวได้ไปเที่ยวชม ช้อป ของใช้ ของฝาก อาทิเช่น สินค้าพื้นเมือง สินค้าทำมือ รวมไปถึงการ รับประทาน อาหารพื้นบ้าน สตรีทฟู้ด แสนอร่อยอีกมากมาย

 

 

5. ห้างนิมมาน ศูนย์การค้าร่วมสมัย ใจกลางเมือง

วันนิมมาน ตั้งอยู่ในทำเลทอง ที่โดดเด่นที่สุดบน ถนนนิมมานเหมินทร์ ใจกลางเมืองเชียงใหม่  อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับการไปผ่อนคลาย ช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมือง เนื่องจากเป็น แหล่งรวมร้านค้า พื้นที่ศิลปะ บาร์ และคาเฟ่อื่นๆ อีกมากมาย จุดเด่นของห้างแห่งนี้ คือ ภายในห้างจะตกแต่งด้วยสไตล์ ร่วมสมัย ที่ผสมผสาน ระหว่าง วัฒนธรรมท้องถิ่น กับรูปแบบชีวิตสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว ที่สำคัญมี โซนถ่ายรูปสวยๆ เยอะมาก ใครอยากได้รูปเก๋ๆ ต้องไม่พลาด

 

 

6. ปั่นจักรยาน เที่ยวชมรอบเมือง

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้นำรถมา แต่ต้องชมความงามของเชียงใหม่ก็สามารถทำการ เช่าจักรยาน พร้อมอุปกรณ์ความปลอดภัยครบชุด เพื่อใช้ในการ ปั่นเที่ยวชมบริเวณรอบเมืองเก่า ได้โดยไม่ต้องกลัวว่าจะหลง เนื่องจากจะมีไกด์ผู้เชี่ยวชาญนำทางให้ตลอด ในระหว่างทางคุณจะได้สัมผัสบรรยากาศวิถีชีวิตประจำวันของชาวเมืองเชียงใหม่ พร้อมเยี่ยมชม สถานที่สำคัญ หลายแห่ง อาทิ อนุสาวรีย์สามกษัตริย์,  คูเมืองเชียงใหม่, แวะไหว้พระ ประจำวัดสำคัญในตัวเมือง และ เข้าชมศิลปะล้านนาโบราณ ทั้งนี้ จักรยานทุกคันที่เปิดให้เช่า มีการทดสอบความพร้อมจากทีมช่างฝีมือดี ก่อนใช้งานทุกครั้ง ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถมั่นใจในเรื่องความปลอดภัย ได้ตลอดทั้งทริป

 

 

7. เดินเล่นตลาดนัด ตอนกลางคืน ตลาด เชียงใหม่ไนท์บาซาร์

สำหรับใครที่แพ้แดด ชอบออกเที่ยวหลังพระอาทิตย์ตกดิน ก็สามารถออกไปแวะเดินเล่นที่ ตลาด เชียงใหม่ไนท์บาซาร์ แหล่งช้อปปิ้งกลางคืน ยอดนิยมกันดูได้ โดยคนที่แวะมาเที่ยวที่นี่ส่วนใหญ่ มักจะเป็นนักท่องเที่ยว ทั้งคนไทยและคนต่างชาติ จุดเด่นของที่นี้คือมี สินค้าให้เลือกซื้อเยอะ หลายประเภท ทั้ง เสื้อผ้า, เครื่องเงิน, ภาพวาด, รองเท้า, ผ้า, กระเป๋าเดินทาง รวมไปถึงของที่ระลึกต่างๆ นอกจากนี้ ก็จะมีสตรีทฟู้ด และ ร้านอาหารนานาชาติมากมาย สำหรับคนชอบดื่มก็จะมี ลานเบียร์ ลานงานแสดง ให้ได้ชมกันแบบเพลินๆ

 

 

8. รับประทานสตรีทฟู้ด อาหารไทยพื้นบ้าน

อย่างที่รู้กันดีว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มี สตรีทฟู้ด ขึ้นชื่อเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และเชียงใหม่ก็ถือเป็นจังหวัดที่มี ตลาดและห้างสรรพสินค้าให้คุณได้เลือกชิม เลือกทานกันได้ตลอดทั้งวัน โดยหากไปถึงเชียงใหม่แล้ว เมนูอาหารที่ไม่ทานไม่ได้คงหนีไม่พ้น อาหารเหนือ ต้นตำรับ ทั้ง ข้าวซอย น้ำเงี้ยว แคปหมู น้ำพริกอ๋อง น้ำพริกหนุ่ม และ ไส้อั่ว อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่า เชียงใหม่จะมีแค่ อาหารภาคเหนือ ให้คุณทานเท่านั้น เนื่องจากคุณยังสามารถเลือกทาน อาหารพื้นบ้าน ที่อร่อยๆ จากจังหวัดหรือประเทศอื่นๆ ได้แบบครบจบในที่เดียว

 

 

9. แวะนวด เข้าสปา เพื่อผ่อนคลายร่างกาย

หลังจากที่ร่างกายเหน็ดเหนื่อยจากการเที่ยวมาทั้งวัน ก็เป็นธรรมดาที่อาจจะต้องให้เวลาร่างกายที่เหนื่อยล้าได้ พักผ่อน ฟื้นฟูกันเสียบ้าง และคงไม่มีการผ่อนคลายไหนที่จะดีมากไปกว่า การเข้าไปใช้บริการ นวดสปา ที่มีให้เลือกใช้บริการ หลากหลายรูปแบบตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็น นวดแผนไทย นวดคลายเส้น นวดน้ำมัน อบตัวด้วยสมุนไพร และอีกเพียบ

 

 

10. เที่ยวงานยี่เป็ง เทศกาลโคมลอย

งานประเพณียี่เป็ง จัดเป็น งานเทศประเพณีที่สำคัญของดินแดนถิ่นล้านนา ที่จะขึ้น ณ บริเวณรอบคูเมือง ภายในเทศบาลเมืองเชียงใหม่ โดยงานจะมีทั้งวัน 4 วันและมักจะจัดขึ้นในช่วงเดือนพศจิกายน ของทุกๆ ปี  ภายในงานคุณจะได้สัมผัสความสวยงามของ โคมไฟประดับตกแต่ง ตามวัดวาอาราม และกิจกรรมปล่อยโคมปล่อยสู่ท้องฟ้า เพื่อบูชาพระรัตนตรัย โดยมีความเชื่อที่ว่า หากปล่อยโคมลอยในคืนพระจันทร์เต็มดวง จะช่วยนำพาสิ่งอัปมงคลออกไปจากชีวิต และต้อนรับสิ่งมงคลที่จะเข้ามา