10 อันดับทะเลที่สวยที่สุดในโลก

 

อันดับที่ 1. เกาะเมเจอร์เคย์ เขตเอ็กซูมา เครือรัฐบาฮามาส (Major Cay Island)

เกาะเมเจอร์เคย์ เครือรัฐบาฮามาส ตั้งอยู่ใกล้กับรัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา บาฮามาสนั้นมีชื่อเสียงเรื่องทะเลที่สวยที่สุดในโลกอยู่แล้ว เพราะน้ำทะเลสีฟ้าสวยใส หาดทรายขาวสะอาด และที่บาฮามาสก็ยังมีเกาะเล็กๆ เกาะหนึ่งชื่อว่าเมเจอร์เคย์ ซึ่งเป็นเกาะที่มีหมูทะเลอาศัยอยู่ เกาะนี้ถูกค้นพบเมื่อปี 2009 ที่ผ่านมานี้เองนะคะ โดยบนเกาะนั้นจะไม่มีผู้คนอาศัยอยู่เลย จะมีก็แต่เจ้าพวกหมูทะเลที่ชอบว่ายน้ำเป็นชีวิตจิตใจ จนบางคนตั้งชื่อเล่นให้เกาะนี้ว่าชายหาดหมู (Pig Beach)นั่นเองค่ะ ซึ่งเจ้าหมูที่มาอาศัยอยู่ที่เกาะนี้ได้ทำให้เมเจอร์เคย์กลายเป็นหนึ่งในเกาะยอดนิยมของนักเดินทางเลยทีเดียวนะคะ โดยนักท่องเที่ยวสามารถว่ายน้ำ และถ่ายรูปร่วมกับเจ้าหมู แต่ห้ามให้อาหารเด็ดขาด เพราะอาจเป็นอันตรายกับเจ้าหมูได้นั่นเองค่ะ

 

อันดับที่ 2. ชายหาดโบลส์เดอร์ เมืองเคปทาวน์ สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ (Boulders Beach)

ชายหาดโบลส์เดอร์ อยู่บริเวณแหลมกู๊ดโฮป เมืองเคปทาวน์ สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ เมืองเคปทาวน์นี้เป็นที่รู้จักกันดีเลยนะคะ ว่ามีชายหาดและทะเลที่สวยที่สุดในโลกอยู่ มีแหลมกู๊ดโฮปยื่นออกไปทางมหาสมุทรแอตแลนติก และที่สำคัญบริเวณชายหาดนั้นยังมีเพนกวินแอฟริกัน หรือเพนกวินตีนดำอาศัยอยู่ และเป็นเพนกวินที่พบเห็นได้เพียงในทวีปแอฟริกาเท่านั้นอีกด้วยค่ะ แถมยังมีอยู่เยอะมากแถบชายหาดโบลส์เดอร์แห่งนี้อีกด้วยค่ะ

 

อันดับที่ 3. หาดไฮแอม รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย (Hyams Beach)

Hyams Beach ไม่เพียงแค่เป็นทะเลที่สวยที่สุดในโลก แต่ยังเป็นทะเลที่มีชายหาดขาวที่สุดในโลกชายหาดหนึ่งอีกด้วย ชายหาดนี้มีชื่อว่าไฮแอม ตั้งอยู่ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย นอกเหนือจากกิจกรรมทั่วไป เช่น ว่ายน้ำ อาบแดด ที่ชายหาดไฮแอมนั้นยังมีเส้นทางให้นักท่องเที่ยวได้เดินสำรวจธรรมชาติ ซึ่งเป็นเส้นทางชมนกที่โด่งดังมากที่หนึ่งในออสเตรเลีย สามารถดูนกหายากอย่างนกอีสเทิร์นสปินบิล (eastern spinebills) ซึ่งเป็นนกหายากที่อยู่บนธนบัตรชนิด 5 เหรียญของออสเตรเลียได้ด้วยค่ะ

 

อันดับที่ 4. เกาะพรอวิเดนเชียลิส หมู่เกาะเติกส์และเคคอส อาณานิคมโพ้นทะเลสหราชอาณาจัก (Provo Beach)

หมู่เกาะเติกส์ และเคคอสนั้นเป็นอาณานิคมโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร ห่างจากเกาะบาฮามาสไปประมาณ 80 กิโลเมตร และตั้งอยู่ในทะเลแคริบเบียนซึ่งขึ้นชื่อเรื่องทะเลที่สวยที่สุดในโลก เกาะพรอวิเดนเชียลิสก็เช่นกันค่ะ โดยบนเกาะพรอวิเดนเชียลิส
นั้นมีประชากรอาศัยอยู่มากที่สุดในหมู่เกาะเติกส์และเคคอส โดยมีประชากรประมาณ 22,500 คน และมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวอย่างไม่ขาดสาย เพราะมีแถบปะการังที่สวยงามมากอยู่ทางใต้ของเกาะ นอกจากนั้นเกาะพรอวิเดนเชียลิสยังมีชื่อเล่นอีกอย่างว่าเกาะหมาน้อย เพราะมีเจ้าหน้าที่จากศูนย์ช่วยเหลือสุนัข Potcake คอยช่วยเหลือเหล่าน้องหมาจรจัด ซึ่งอนุญาตให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้าไปเล่นกับน้องหมา หากถูกใจก็พากลับบ้านได้เลยอีกด้วยนะคะ

 

อันดับที่ 5. สาธารณรัฐมัลดี (Maldives)

มัลดีฟเป็นประเทศเล็กๆ ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย มีพื้นที่เป็นหมู่เกาะปะการังกว่า 1,190 เกาะ แต่มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 200 เกาะเท่านั้น โดย 74 เกาะในนั้นได้รับการพัฒนามาเป็นโรงแรมสำหรับนักท่องเที่ยว ผู้คนลงความเห็นให้มัลดีฟติดอันดับทะเลที่สวยที่สุดในโลก เพราะเกาะต่างๆ ของมัลดีฟมีน้ำทะเลสีฟ้าใส เป็นที่อยู่ของสัตว์ทะเลนานาชนิด เช่น เต่าทะเล ปลาฉลามวาฬ และยังเป็นสถานที่พักผ่อนยอดฮิต เพราะมีรีสอร์ทจำนวนมากพร้อมให้บริการ รวมถึงมีกิจกรรมนันทนาการต่างๆ อีกมากมายนั่นเองค่ะ

 

อันดับที่ 6. โบรา โบร่า เฟรนช์ โพลินีเซีย อาณานิคมโพ้นทะเลของฝรั่งเศส  (Bora Bora)

เกาะโบรา โบร่า หรือเรียกอีกชื่อว่า “ไข่มุกแห่งแปซิฟิก” โบรา โบร่าตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นหนึ่งในเกาะเฟรนช์ โพลินีเซีย ซึ่งเป็นดินแดนโพ้นทะเลของประเทศฝรั่งเศส มีลักษณะเป็นป่าเขตร้อน มีภูเขาไฟหลายลูก และแน่นอนว่าเกาะโบรา โบร่าเป็นสุดยอดปลายทางในฝันของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบทะเล เพราะเป็นหนึ่งในทะเลที่สวยที่สุดในโลก เปรียบเสมือนเกาะสวรรค์ ตัวเกาะหลักนั้นอยู่ตรงกลาง ล้อมรอบด้วยเกาะวงแหวนรอบนอกที่เรียกว่าโมตู โมตูนี้มีลักษณะค่อนข้างแคบและน้ำทะเลรอบๆ ไม่ลึก ทำให้รีสอร์ทต่างๆ ที่ตั้งอยู่บนโมตูสร้างวิลล่าขึ้นบนน้ำได้ นอกจากนี้ที่เกาะโบรา โบร่ายังมีกิจกรรมสุดฮิตที่พลาดไม่ได้ได้แก่การดำน้ำให้อาหารปลาฉลามนั่นเองค่ะ

 

อันดับที่ 7. เกาะโบราเคย์ ประเทศฟิลิปปินส์ (Boracay)

โบราเคย์ อีกหนึ่งทะเลที่สวยที่สุดในโลกที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากบ้านเรานะคะ โบราเคย์เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงอย่างมากของฟิลิปปินส์ หาดทรายของโบราเคย์สะอาดมาก เพราะทางการฟิลิปปินส์ดูแลอย่างเข้มงวด โบราเคย์มีจุดดำน้ำที่มีปะการังอันสวยงามอยู่กว่า 25 จุด ซึ่งแต่ละจุดนั้นสวยงามแตกต่างกันออกไป นอกจากจะเป็นที่ชื่นชอบของนักเดินทางที่ชอบดำน้ำแล้ว บนเกาะยังมีตลาดขายอาหารทะเลสดๆ ให้เลือกซื้ออีกด้วยค่ะ

 

อันดับที่ 8. สาธารณรัฐฟิจิ (Fiji)

ฟิจิตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ประกอบด้วยเกาะเล็กใหญ่ถึง 322 เกาะ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าไม้ หาดทราย และทะเล ฟิจิมีทะเลที่สวยงามมาก หากใครเป็นแฟนภาพยนต์ของ ทอม แฮงค์ ที่ฟิจินี้เองที่เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์เรื่อง Cast Away ด้วยนะคะ ท้องทะเลที่ฟิจินั้นสวยงามเป็นประกายเหมือนคริสตอล ผู้ชื่นชอบกิจกรรมทางน้ำก็สามารถทำกิจกรรมต่างๆ เช่น วินเซิร์ฟ พาราเซลลิ่ง หรือพายเรือได้เลย มากไปกว่านั้นที่ฟิจิยังมีแนวปะการังไบลห์ วอเตอร์ (Bligh Water) ซึ่งเป็นแนวปะการังที่ยังสวยงามและสมบูรณ์อยู่ การมาดำน้ำที่นี่หากโชคดีอาจได้พบกับปลาทะเลบาราคูดาหรือเต่าทะเลอีกด้วยค่ะ

 

อันดับที่ 9. ชายหาดเซียสตา คีย์ รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา  (Siesta Key Beach)

ทวีปอเมริกาก็มีทะเลสวยๆ ไม่แพ้ที่อื่นเช่นกันนะคะ และทะเลแสนสวยสุดฮิตอีกที่ก็คือชายหาดเซียสตาคีย์ ที่รัฐฟลอริด้านั่นเองค่ะ โดยจุดเด่นของเซียสตาได้แก่ ชายหาดสีขาวยาวกว่า 12 กิโลเมตรตามแนวชายฝั่งอ่าวเม็กซิโก ทั้งยังได้รับการโหวตให้เป็นทะเลที่สวยที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกาหลายปีซ้อนอีกด้วยค่ะ นักท่องเที่ยวมักมาตั้งแต่ช่วงเช้าไปจนถึงเย็น เพราะที่นี่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่สวยมาก ส่วนกิจกรรมบนชายหาดเซียสตาคีย์นั้น ก็มีมากมายไม่ว่าจะเป็นการออกไปล่องเรือ ตกปลา พายเรือคายัค ว่ายน้ำ ชวนเพื่อนๆ มาเล่นวอลเลย์บอล หรือจะแค่นั่งอาบแดดริมชายหาดก็มีความสุขได้แล้วค่ะ

 

อันดับที่ 10. หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ประเทศไทย

หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ประเทศไทย โดยหมู่เกาะพีพีนั้นติดอันดับทะเลที่สวยที่สุดในโลกอยู่เสมอ เพราะท้องทะเลสวยงามมาก หมู่เกาะพีพีประกอบด้วยสองเกาะหลัก คือ เกาะพีพีดอน และเกาะพีพีเล โดยเกาะพีพีดอนนั้นเป็นเหมือนศูนย์กลางของเกาะพีพี มีศูนย์อาหาร ที่พัก ท่าเรือมากมาย มีชายหาดและอ่าวสวยๆ หลายที่ เช่น อ่าวยงกะเส็ม (อ่าวลิง) อ่าวโละดาลัม ส่วนเกาะพีพีเลนั้นมีขนาดเล็กกว่า เป็นเกาะหินปูนที่มีหน้าผาสูงชัน มีสถานที่โด่งดังคืออ่าวปิเละ อันมีน้ำทะเลสีเขียวมรกตสวยงามเป็นอย่างยิ่ง และที่พลาดไม่ได้ก็คืออ่าวมาหยา อ่าวที่สวยที่สุดของเกาะพีพี มีน้ำทะเลสีสวย ใสเหมือนกระจก และยังมีทรายที่ขาวสะอาดละเอียดมากอีกด้วย