บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับ 10 อันดับต้นไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ที่มีอายุตั้งแต่ 3,500 ปี ไปจนถึง 80,000 ปีมาฝากนะคะ มาดูกันว่าต้นไม้เหล่านี้ชื่ออะไร อยู่ที่ไหน และยังมีชีวิตอยู่ดีหรือไม่ พร้อมแล้วมาดูกันเลยค่ะ

 

10 อันดับต้นไม้ ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

 

 

 

1. Pando

กว่า 80,000 ปี ที่ ‘อาณาจักร Pando’ เติบโตและยังคงมีชีวิตอยู่มาถึงปัจจุบัน จนถูกขนานนามว่าเป็นต้นไม้ที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลก ซึ่งความมหัศจรรย์ของ Pando อยู่ตรงที่มองเผินๆ เหมือนจะเป็นการอยู่รวมกันของต้นไม้แต่ละต้น แต่จริงๆ แล้วพวกมันกว่า 47,000 ต้นที่เห็นอยู่บนเนื้อที่ 268 ไร่นี้ใต้พื้นดินล้วนใช้ระบบรากเดียวกันนะคะ
ปัจจุบันจากการศึกษาของนักนิเวศวิทยา มหาวิทยาลัยยูทาห์ พบว่า ในช่วง 30 ปีมานี้ Pando กำลังเสื่อมสภาพลง และอาจจะตายไปในไม่ช้า แม้ยังไม่รู้สาเหตุที่แน่นอน แต่เชื่อกันว่ามาจากหลายปัจจัยรวมกัน ทั้งปัญหาภัยแล้ง ถูกรบกวนจากสัตว์กินหญ้า และไฟป่าที่เกิดขึ้น รวมถึงการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อนำไปสร้างที่อยู่อาศัย และที่ตั้งแคมป์จนถึงทุกวันนี้

 

 

อายุ : ประมาณ 80,000 ปี
สายพันธุ์ : Quaking Aspen (Populus tremuloides)
ที่ตั้ง : Fishlake National Forest, Utah, USA
สถานะ : ยังมีชีวิต

 

 

2. Jurupa Oak

Jurupa Oak มีลักษณะเป็นพุ่ม อยู่ในสกุลต้นโอ๊กปาล์มเมอร์ เป็นอาณาจักรต้นไม้อีกต้นหนึ่งที่มีชีวิตอยู่รอดมาได้กว่า 13,000 ปี ถูกค้นพบครั้งแรกโดยนักพฤกษศาสตร์ ชื่อ Mitch Provance ในปี ค.ศ. 1990 ความพิเศษของ Jurupa Oak นี้คือ เป็นต้นโอ๊กเพียงกลุ่มเดียวในพื้นที่ เพราะโดยทั่วไปต้นไม้ชนิดนี้จะชอบอยู่ในพื้นที่ชุ่มชื้นและมีภูเขาเท่านั้น แม้ว่าต้น Jurupa Oak จะมีดอกไม้ ซึ่งเป็นอวัยวะสืบพันธุ์ของพืช แต่มันไม่ได้มีการสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศเลย เพราะมันอยู่ได้ด้วยการโคลนนิ่งตัวเองซึ่งเป็นเคล็ดลับที่ทำให้ต้นไม้นี้มีอายุยืนยาวนั้นเองค่ะ

 

 

อายุ : มากกว่า 13,000 ปี
สายพันธุ์ : Palmer’s Oak
ที่ตั้ง : Jurupa Mountains, California, USA
สถานะ : ยังมีชีวิต

 

 

3. Old Tjikko

Old Tjikko เป็นต้นสนพันธุ์พื้นเมืองยุโรปกลางเหนือ และยุโรปตะวันออก มีอายุประมาณ 9,550 ปี ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติ Fulufjället ประเทศสวีเดน ถูกค้นพบครั้งแรกในปี ค.ศ 2008 โดยศาสตราจารย์ ‘Leif Kullman’ แห่ง Umeå University ได้นำชิ้นส่วนของต้นไม้ไปตรวจคาร์บอนเพื่อที่จะได้ทราบอายุก็พบว่า มันมีอายุมายาวนานกว่า 9,550 ปี ด้วยเหตุนี้มันจึงถูกประกาศว่าหนึ่งในต้นไม้ที่เก่าแก่ที่สุดของโลก ก่อนจะถูกต้น Jurupa Oak ที่ค้นพบในอีกหนึ่งปีต่อมาล้มแชมป์ มีการสันนิษฐานว่าต้น Old Tjikko น่าจะถูกนำมาปลูกในพื้นที่โดยฝีมือมนุษย์ อีกทั้งอายุของมันบอกได้ว่าสภาพภูมิอากาศของประเทศสวีเดนน่าจะร้อนเร็วขึ้นกว่าที่นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้

 

 

อายุ : ประมาณ 9,550 ปี
สายพันธุ์ : Norway Spruce (Picea abies)
ที่ตั้ง : Fulufjället National Park, Dalarna County, Sweden
สถานะ : ยังมีชีวิต

 

 

4. Great Basin Bristlecone Pine

Bristlecone Pine เป็นไม้สกุลสน เคยขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกเมื่อปี ค.ศ. 2013 เดิมทีแกนกลางของ Bristlecone Pine เคยถูก ‘Edmund Schulman’ นักวิจัยเฉพาะทางและนักสำรวจต้นไม้อายุยืน นำไปวิเคราะห์เพื่อหาอายุที่แท้จริง แต่การศึกษายังไม่สำเร็จเขาก็เสียชีวิตไปก่อน จนเมื่อปี ค.ศ. 2010 Tom Harlan ได้นำงานวิจัยของ Schulman มาศึกษาต่อ ก่อนจะพบว่าต้นไม้ต้นนี้มีอายุกว่า 5,060 ปี ในขณะนั้น

 

 

อายุ : 5,071 ปี
สายพันธุ์ : Great Bristlecone Pine (Pinus longaeva)
ที่ตั้ง : Inyo County, California, USA
สถานะ : ยังมีชีวิต

 

 

5. Prometheus

ก่อนที่จะตายในปี ค.ศ.1964 ‘Prometheus’ เคยเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่บนเขา Wheeler Peak ในรัฐเนวาดา ในครั้งนั้นนักภูมิศาสตร์ชื่อว่า ‘Donald R. Currey’ ได้รับอนุญาตจากกรมป่าไม้ให้นำตัวอย่างแกนกลางของต้นนี้ไปพิจารณาหาอายุของมัน ซึ่งเขาสงสัยว่ามีอายุมากกว่า 4,000 ปี ต่อมามีการกำหนดอายุที่แท้จริงของต้นไม้ นักวิจัยสามารถนับวงปีของต้นไม้ ทำให้พบว่ามันมีอายุประมาณ 4,860 และบางที่ประมาณการว่าต้นไม้นี้อาจมีอายุอย่างน้อย 4,900 ปี และตอนนี้ชิ้นส่วนของ Prometheus ถูกนำไปจัดแสดงที่อุทยานแห่งชาติเกรตเบซิน ซึ่งประชาชนสามารถเข้าชมได้

 

 

อายุ : 4,862 – 4,900 ปี
สายพันธุ์ : Great Bristlecone Pine (Pinus longaeva)
ที่ตั้ง : Wheeler Peak, Nevada, USA
สถานะ : ตายแล้ว

 

 

6. Methuselah

Methuselah เป็นต้นสนขนาดใหญ่ มีอายุ 4,850 ปี ถูกค้นพบในปี ค.ศ 1957 โดยผู้เชี่ยวชาญชื่อ ‘Edmund Shulman’ และ ‘Tom Harlan’ นักวิจัยเฉพาะทางและนักสำรวจต้นไม้อายุยืนเจ้าเก่า โดยต้นไม้ต้นนี้ได้รับการตั้งชื่อตามรูปพระคัมภีร์เมธูเสลาห์อีกด้วยนะคะ สำหรับตำแหน่งที่แน่นอนของต้น Methuselah นั้นถูกเก็บเป็นความลับไม่เผยแพร่ต่อสาธารณชน เพื่อป้องกันการถูกรบกวนจากมนุษย์ รู้เพียงว่าตั้งอยู่ที่ไหนสักแห่งบนเทือกเขา White Mountains ทางตะวันออกของรัฐแคลิฟอร์เนียเท่านั้นเอง

 

 

อายุ : 4,850 ปี
สายพันธุ์ : Great Bristlecone Pine (Pinus longaeva)
ที่ตั้ง : Inyo County, California, USA
สถานะ : ยังมีชีวิต

 

 

7. Llangernyw Yew

Llangernyw Yew เป็นต้นไม้โบราณสกุลสน ตั้งอยู่ในสุสานของโบสถ์ St. Digain ในหมู่บ้านทางตอนเหนือของเวลส์ มีอายุ 4,000 – 5,000 ปี ถูกรับรองโดย ‘David Bellamy’ นักพฤกษศาสตร์และนักรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมชาวอังกฤษ ว่ากันว่าโบสถ์ Llangernyw เป็นสถานที่พิเศษในเทพนิยายของชาวเวลส์ เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกับวิญญาณที่ชื่อว่า ‘Angelystor’ ที่มักมาปรากฏตัวในวันฮาโลวีน ในปี ค.ศ. 2002 สภาต้นไม้ ‘The Tree Council’ ได้ยกย่องให้ Llangernyw Yew เป็น 1 ใน 5 ต้นไม้ใหญ่ของอังกฤษ เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองพระราชพิธีกาญจนาภิเษกสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร

 

 

อายุ : ประมาณ 4,000 – 5,000 ปี
สายพันธุ์ : Common Yew (Taxus baccata)
ที่ตั้ง : Wales, UK
สถานะ : ยังมีชีวิต

 

 

8. Sarv-e Abarkuh

Sarv-e Abarkuh หรือที่เรียกว่า Zoroastrian Sarv เป็นต้นไม้สกุลไซเปรซ ตั้งอยู่ในเมือง Abarkuh ของประเทศอิหร่าน เชื่อกันว่าเป็นต้นไม้อีกต้นหนึ่งที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยคาดการณ์อายุของมันอยู่ระหว่าง 4,000 – 5,000 ปี ตำนานกล่าวว่า Sarv-e Abarkuh ปลูกโดย ‘Zoroaster’ ผู้พยากรณ์ชาวอิหร่าน หรือ ‘Japheth’ ลูกชายคนที่สามของร่างโนอาห์นั้นเอง Sarv-e Abarkuh เป็นอนุสาวรีย์ทางธรรมชาติแห่งชาติและได้รับการคุ้มครองโดยองค์กรมรดกทางวัฒนธรรมของอิหร่าน นอกจากนี้ด้วยอายุและประวัติความเป็นมาของต้นไม้ใหญ่นี้ทำให้มันเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดในเมือง Abarkuh อีกด้วยนะคะ

 

 

อายุ : ประมาณ 4,000 – 5,000 ปี
สายพันธุ์ : Mediterranean cypress (Cupressus sempervirens)
ที่ตั้ง : Abarkuh, Iran
สถานะ : ยังมีชีวิต

 

 

9. Gran Abuelo

Gran Abuelo ในภาษาสเปนหมายถึง ‘ปู่ทวด’ ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติ Alerce Costero ประเทศชิลี เป็นต้นไม้มีชีวิตที่เก่าแก่ที่สุดในอเมริกาใต้ สูงประมาณ 60 เมตร มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 เมตร และเส้นรอบวงของ 11 เมตร อายุของ Gran Abuelo ได้รับการพิจารณาในปี ค.ศ. 1993 หลังจากนักวิจัยตรวจสอบวงปีก็ได้ข้อสรุปว่า มันมีอายุประมาณ 3,622 ปีในขณะนั้น

 

 

อายุ : 3,648 ปี
สายพันธุ์ : Patagonian Cypress (Fitzroya cupressoides )
ที่ตั้ง : Los Rios Region, Chile
สถานะ : ยังมีชีวิต

 

 

10. The Senator

The Senator เป็นหนึ่งในต้นไซเปรสที่เก่าแก่ และใหญ่ที่สุดในโลกมีอายุประมาณ 3,500 ปี ก่อนที่มันจะถูกเผา ต้นไซเปรสนี้มีความสูง 36 เมตร เส้นรอบวง 10.7 เมตร ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะเล็กๆ ในเมือง Longwood รัฐฟลอริดา แต่น่าเสียดายที่ The Senator ถูกไฟไหม้ในปี ค.ศ. 2012 จากฝีมือของ Sarah Barnes และเพื่อนที่สูบบุหรี่ใกล้ต้นไม้ แล้วทิ้งบุหรี่เข้าไปในโพรงทำให้ต้นไม้ไหม้จากด้านใน จนเมื่อปี ค.ศ. 2014 The Senator กลายเป็น 1 ใน 10 ต้นไม้ที่ถูกโคลนนิ่ง แล้วนำไปปลูกในสวน พร้อมตั้งชื่อว่า ‘The Phoenix’

 

 

อายุ : ประมาณ 3,500 ปี
สายพันธุ์ : Pond cypress ( Taxodium ascendens )
ที่ตั้ง : Longwood, Florida
สถานะ : ตายแล้ว

 

 

 

ที่มา : http://www.oldest.org/nature/trees/