บทความนี้จะมานำเสนอ 10 อันดับงานแต่งงานสุดอลังการและแพงที่สุดในโลกเลยนะคะ 10 งานแต่งงาน ที่ถูกจัดอันดับว่าใช้เงินไปมากที่สุดในโลก ที่เห็นแล้วต้องบอกว่า อลังการ จริงๆเลยค่ะ แต่ละงานนั้นจัดเต็มไม่แพ้กันเลยค่ะ จะมีงานแต่งงานไหนบ้าง ตามมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

 

10 อันดับงานแต่งงานสุดอลังการและแพงที่สุดในโลก

 

 

อันดับ 1. งานแต่งที่แพงที่สุดในโลกได้แก่ งานแต่งงานของ เจ้าชายอับดุล มาลิก

พระโอรสองค์สุดท้องในกษัตริย์ฮัสซานัล โบลเกียห์ แห่งบรูไนและหญิงสามัญชน ดายังกู ราอับ อาตูล อดาวิยาห์ เป็งงิรัน ฮาจิ โบลเกียห์

 

 

งานอภิเษกสมรสนี้จัดขึ้น ณ พระราชวังในเมืองหลวง โดยมีแขกมาร่วมงานถึง 5,000 คน ภายในงานจัดอย่างยิ่งใหญ่อลังการ ของตกแต่งเป็นสีเหลืองทองอร่าม รวมถึงชุดของเจ้าบ่าวและเจ้าสาวก็ยังประดับไปด้วยเพชรนิลจินดาและทองคำ รองเท้าของเจ้าสาวนั้นตกแต่งด้วยเพชรทั้งหมด ออกแบบโดย คริสเตียน เลอบูตอง ดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศส งานอภิเษกสมรสนี้เฉลิมฉลองต่อเนื่องถึง 11 วันอย่างยิ่งใหญ่และอลังการ เป็นงานแต่งที่ไม่สามารถประเมินมูลค่าได้เลยทีเดียว

 

อันดับที่ 2. ได้แก่ งานแต่งเจ้าหญิงไดอาน่าและเจ้าฟ้าชายชาลล์

 

งานแต่งงานของราชวงศ์ที่เป็นที่ตราตรึงของคนไปทั่วโลก เพราะเจ้าสาวอย่างเจ้าหญิงไดอาน่านั้นพระองค์ทรงสวยสดงดงามอย่างมาก พระองค์เข้าพิธีอภิเษกสมรสกับเจ้าฟ้าชายชาลล์เมื่อปี 1981 งานอภิเษกสมรสของทั้งสองพระองค์มีแขกผู้มาร่วมงานถึง 3,500 คนทั้งเชื้อพระวงศ์และคนดังทุกวงการอีกทั้งยังถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ไปทั่วโลกอีกด้วย และที่เรียกเสียงฮือฮาคือ แหวนหมั้นที่เจ้าหญิงไดอาน่าทรงใส่นั้นเป็น แหวนแซฟไฟล์เม็ดใหญ่ล้อมด้วยเพชร 14 เม็ด สวยอย่างไม่มีที่ติปัจจุบันนั้นได้กลายเป็นสมบัติตกทอดไปเป็นของเจ้าหญิง เคท มิดเดิลตันไปเป็นที่เรียบร้อย ภายในงานนั้นตกแต่งไปอย่างสวย หรู เลอค่า สมกับการรอคอย และยังมีเค้กแต่งงานที่ทำขึ้นเป็นพิเศษถึง 14 สัปดาห์โดยทั้งสองพระองค์ร่วมกันตัดถึง 27 ครั้ง มูลค่างานนี้นั้นราชวงศ์อังกฤษใช้เงินไปสูงถึง 3,600 ล้านบาท

 

อันดับที่ 3. ได้แก่ งานแต่งวาณิชชา มิตตาล และ อมิต บาเตีย

 

 

อีกหนึ่งงานที่เป็นที่กล่าวขวัญไปทั่วอย่างงานแต่งงานของ วาณิชชา มิตตาล บุตรสาวของนายลักษมี นิวาส มิตตาล เจ้าพ่อวงการค้าเหล็กโลกชาวอินเดียที่มีกิจการอยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ กับอมิต บาเตีย นายธนาคารจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย แค่การ์ดเชิญแขกผู้มาร่วมงานนี้ก็เลอค่าซะแล้ว เพราะการ์ดเชิญถูกบรรจุอยู่ในกล่องที่ทำจากเงินบริสุทธิ์แท้และยังมีอัญมณีมอบให้เป็นของชำร่วยอีกด้วย งานนี้ถูกจัดต่อเนื่องถึง 5 วันอย่างสนุกสนานและหรูหรา เวอร์วังอลังการ มูลค่าในงานนี้ถูกประเมินสูงถึง  2,178 ล้านบาท กลายเป็นที่โจษจันไปทั่วโลกเลยก็ว่าได้

 

อันดับที่ 4. ได้แก่ งานแต่งเจ้าชายวิลเลียม และ เคท มิดเดิลตัน

 

 

ทั้งคู่อภิเษกสมรสกันเมื่อปี 2011 ณ มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยงานนี้มีเชื่อพระวงศ์และคนดังมาร่วมงานอย่างล้นหลามอีกทั้งยังมีถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ไปทั่วโลกอีกด้วย ภายในงานตกแต่งอย่างหรูหราตามแบบฉบับเชื้อพระวงศ์ มีทั้งดอกไม้และเค้กที่เพียงแค่สองอย่างนี้ราคาก็สูงถึง 29 ล้านบาท โดยรวมแล้วงานนี้ใช้งบประมานไปทั้งหมด 1,200 ล้านบาท โอ้ว มาย ก็อด แพงได้อีก

 

 

อันดับที่ 5. ได้แก่ งานแต่ง ของ เวย์น รูนี่ย์ และ คอลีน แม็คลาฟลิน

 

 

ใครจะเชื่อล่ะว่า เวย์น รูนี่ นักเตะหนุ่มสังกัดทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนุ่มเลือดร้อนจะมีอารมณ์โรแมนติกควงแฟนสาวคอลีน แม็คคาฟลิน ที่คบหาดูใจกันยาวนานถึง 16 ปี เข้าพิธีวิวาห์อย่างหวานชื่นในปี 2008 และงานนี้นั้นทุ่มเงินอย่างมหาศาลถึง 264 ล้านบาท โดยราคาต่อหัวของแขกที่มาร่วมงานนั้นพุ่งสูงไปถึงคนละ 6.5 ล้านบาท งานแต่งงานนี้จัดขึ้นที่ประเทศอิตาลี ภายในงานรูนี่ยังจ้างวงเวสต์ไลฟ์ วงดนตรีบอยแบนด์ชื่อดังเป็นจำเงินถึง 26 ล้านบาท เพื่อสร้างความสนุกสานให้กับแขกในงาน รวมถึงแหวนหมั้นของทั้งคู่ก็ยังแพงได้อีกเพราะมีมูลค่าถึง 16 ล้านบาท เรียกได้ว่างานนี้แพงทุกอณูจริงๆ

 

อันดับที่ 6. งานแต่งงานของ งานแต่งเชลซี คลินตัน และ มาร์ค แมซวินสกี

 

 

ต้องเรียกได้ว่าเป็นงานแต่งงานระดับโลกอีกงานหนึ่งเลยก็ว่าได้ของเชลซี คลินตัน ลูกสาวของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา บิล คลินตัน ที่เข้าวิวาห์กับ มาร์ค แมซวินสกี หนุ่มนายธนาคารด้านการลงทุนแห่งโกลด์แมนแซคส์ งานนี้จัดขึ้นที่ คฤหาสน์แอสเตอร์ ตั้งอยู่ในเมืองไรน์เบค ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของนครนิวยอร์ค โดยค่าใช้จ่ายของงานนี้สูงถึง 165 ล้านบาท แค่ชุดของเจ้าสาวที่สวยงามราวกับนางฟ้าก็มีมูลค่าถึง 806,000 บาทโดยชุดนี้ได้ดีไซเนอร์ระดับโลกอย่าง “ออสกา เดอ ลา รองตา” และ “วิรา แวง” มาออกแบบให้ พร้อมเครื่องประดับอีกกว่า 8 ล้านบาท ส่วนในเรื่องของสถานที่นั้นถูกเนรมิตอย่างหรูหราให้สวยงามเหมือนอยู่ในเมืองเทพนิยาย

 

อันดับที่ 7. งานแต่งงานของ ไลซ่า มินเนลลี่ และ เดวิด เกสต์

 

 

ไลซา มินเนลลี่ อดีตนักแสดงสาวฮอลลีวูดชื่อเสียงโด่งดัง เข้าพิธีแต่งงานกับนักโปรดิวเซอร์ เดวิด เกสต์ งานแต่งของดาราแถวหน้าของวงการฮอลลีวูดทั้งทีต้องเวอร์เท่านั้นเพราะมีแต่คนดังมาร่วมงานอย่างเพื่อนเจ้าสาวสุดฮอต เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ และราชาเพลงป็อบอย่าง ไมเคิล แจ๊คสัน ภายในงานจัดงานอย่างหรูหรา มีเค้กและดอกไม้สดรวมถึงวงออร์เคสตราที่บรรเลงเพลงตลอดงานโดยทั้งคู่ใช้เงินในส่วนนี้ราวๆ 26 ล้านบาท แต่เดี่ยวก่อนโดยรวมของงานนี้นั้นใช้จ่ายไปถึง 138 ล้านบาท

 

 

อันดับที่ 8. งานแต่งงานของ เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ และ ลาร์รี่ ฟอร์เทนสกี้

 

 

เพชรคือเพื่อนที่ดีที่สุดของผู้หญิง หากนึกถึงประโยคนี้คงไม่มีใครไม่คิดถึง เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ เจ้าของกรุเพชรถึงแม้ว่านางจะผ่านงานแต่งงานมาหลายครั้งแต่งานแต่งครั้งนี้กับ ลาร์รี่ ฟอร์เทนสกี้ นั้นเรียกได้ว่าแพงเวอร์วังอลังการเพราะมีมูลค่าถึง 132 ล้านบาทกันเลยค่ะ

 

 

อันดับที่ 9. งานแต่งงานของ พอล แม็กคาร์ตนีย์ และ เฮทเธอร์ มิลส์

 

 

พอล แม็กคาร์ตนีย์ หนึ่งในสมาชิกวงเดอะบีทเทิลส์มือกีตาร์และยังเป็นนักประพันธ์เพลงชื่อดังระดับโลก เข้าพิธีแต่งงานกับ  เฮทเธอร์ มิลส์ อดีตนางแบบและนักรณรงค์เพื่อการกุศลในปี 2002 งานแต่งจัดขึ้นแบบสไตล์อินเดียในโบสถ์ของประเทศไอร์แลนด์ ภายในงานมีเมนูอาหารมังสวิรัติชุดใหญ่พร้อมกับโชว์ระบำอินเดียโดยสองอย่างนี้มีค่าใช้จ่ายถึง 4.7 ล้านบาทและในงานยังตกแต่งอย่างหรูหราโดยเฉพาะดอกไม้สดและไฮไลท์ของงานนี้คือมีการจุดพลุอย่างอลังการไปทั่วงานส่วนค่าใช้จ่ายนั้นมีมูลค่าถึง 5 ล้านบาท โดยรวมของงานนี้ทั้งคู่ใช้เงินไปเพียง 99 ล้านบาทก็แค่เกือบ 100 ล้านเท่านั้นเองค่ะ

 

อันดับที่ 10. งานแต่งงานของ อรุณ นายาร์ และ เอลิซาเบธ เฮอร์ลี่

 

 

อรุณ นายาร์ นักธุรกิจหนุ่มเศรษฐีชาวอินเดียควงคู่นางแบบสาวสวยเอลิซาเบธ เฮอร์ลี่ จัดงานแต่งงานที่บอกเลยว่าหรูหราและยาวนานที่สุดก็ว่าได้ โดยจัดงานแต่งถึงสองโดยครั้งแรกจัดที่ปราสาทยุคกลางในเกลาเชสเตอร์ไชร์ ประเทศอังกฤษและจัดต่อเนื่องถึง 8 วัน ส่วนครั้งที่สองนั้นจัดพิธีแบบฮินดูที่ พระราชวังอูมาอิด ภาวันที่จอดปูร์ ประเทศอินเดีย ทั้งคู่ทุ่มเงินไปกับการจ้างเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวเพื่อเป็นค่าเดินทางและยังมีค่าที่พักของแขกที่มาร่วมงานโดยรวมแล้วมีค่าใช้จ่ายประมาณ 10 ล้านบาททีเดียว ส่วนที่พักของเจ้าบ่าวเจ้าสาวงานนี้ก็แค่คืนละ 3 ล้านเท่านั้นเอง งานแต่งของคู่นี้คิดออกมาแล้วก็จ่ายเบาะๆ แค่ 83 ล้านบาทค่ะ

 

 

 

 

ที่มา :  www.mostluxuriouslist.com , www.forbes.com