บทความนี้แนะนำ เมนูอาหารพม่าพื้นเมือง เหมาะมากๆ สำหรับคนที่ทานยากจะได้รู้เอาไว้ก่อนว่ามีเมนูไหนบ้างที่น่ากิน และรสชาติจะถูกปากหรือไม่ ซึ่งอาหารพื้นเมืองพม่านั้น บางอย่างก็คล้ายอาหารไทยบ้านเรา มาติดตามกันดูว่าจะมีเมนูไหนบ้างที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนพม่ากันบ้างค่ะ

 

10 อันดับของกินพม่าห้ามพลาด ไปเที่ยวต้องได้ลอง

 

 

1. Mohinga

Mohinga ที่เหมือนกับขนมจีนน้ำยากะทิบ้านเรา รสชาติคล้ายกันมาก ซึ่งของพม่าจะใช้เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวแทนเส้นขนมจีน พร้อมกับน้ำซุปสุดเข้มข้นโดดเด่นด้านสมุนไพร เรื่องรสชาติเรียกได้ว่าเข้ากันอย่างลงตัว ยิ่งทานคู่กับปลีกล้วยหั่นฝอย หรือจะเป็นไข่ต้มก็ยิ่งเพิ่มความกลมกล่อมเข้ากันได้ดีแบบลงตัวสุดๆ นับเป็นอาหารที่คนพม่านิยมทานกันในช่วงเช้าอย่างมาก

 

 

 

2. Shan-style Noodles

เมนู Shan-style Noodles หน้าตาจะคล้ายๆ กับก๋วยเตี๋ยวเมนูอาหารไทยบ้านเรา ซึ่งในจานจะประกอบไปด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวสุดนุ่ม พร้อมกับน้ำซุปสุดเข้มข้นมีรสชาติออกไปทางเผ็ดที่ได้จากการเคี่ยวไก่หรือหมูราดมาพอขลุกขลิก แล้วยิ่งมีผักดองมาให้กินเล่นด้วยยิ่งทำให้เมนูนี้กลายเป็นเมนูที่บอกได้เลยว่าต้องติดใจ ซึ่งเมนูนี้ถือว่าหาได้ไม่ยากในพม่า เป็นเมนูง่ายๆแถมราคาไม่แพงอีกด้วย

 

 

 

3. Tea Shop Meal

Tea Shop Meal เป็นเมนูง่ายๆ หาได้จากร้านทั่วไปหรือร้านน้ำชา เพราะคนพม่าเขาไม่นิยมดื่มกาแฟเหมือนบ้านเรา ซึ่งเขาได้วัฒนธรรมนี้มาจากชาวอังกฤษ ดังนั้นชาวพม่าจึงนิยมดื่มชากันในช่วงบ่ายๆ เมื่อเดินทางไปเยือนเราจะเห็นได้ว่าร้านน้ำชาจะเต็มไปด้วยผู้คน ซึ่งเมนูนี้จะนิยมทานควบคู่ไปกับน้ำชา มีความคล้ายๆ กับโรตีทอดกรอบบ้านเรา มีความหวานชวนให้หยิบทานเล่นระหว่างพูดคุยกัน บวกกับบรรยากาศที่สุดแสนจะคลาสสิคที่ชวนให้นักท่องเที่ยวสนใจลิ้มลองกันเข้าไปอีก

 

 

 

4. Deep-fried Stuff

เมนู Deep-fried Stuff เป็นอาหารที่ชาวพม่าชื่นชอบ และเป็นที่นิยมไม่ต่างจากบ้านเราเลย ซึ่งอาหารทอดยอดนิยมนี่ก็มีหลากหลายเมนู โดยเราสามารถหาทานได้ง่ายๆ ตามร้านขายของทอดข้างทาง หรือไม่ก็ร้านน้ำชา เมนูที่นิยมสั่งกันไม่ว่าจะเป็นกะหรี่ปั๊บทอด เปาะเปี๊ยะทอด และยังมีเมนูประเภทของคาว ของหวาน ขนมปัง และก๋วยเตี๋ยวที่โปะหน้าเต็มไปด้วยของทอด ทำให้ประเทศพม่ามีร้านขายอาหารทอดเป็นจำนวนมาก ถือเป็นอาหารยอดนิยมของชาวพม่าเลยก็ว่าได้

 

 

 

5. Tea Leaf Salad

เมนู Tea Leaf Salad เป็นอีกหนึ่งอาหารยอดนิยมของชาวพม่าก็ว่าได้ เมนูนี้ประกอบไปด้วยกะหล่ำปลีหั่นฝอย มะเขือเทศ ถั่วลิสง และถั่วลันเตา บางครั้งจะปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก พริกป่น น้ำปลา กระเทียมสับยำกับใบชา มีรสชาติที่โดดเด่นไม่เหมือนสลัดทั่วไป รสชาติจะออกเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ และก็ขมนิดๆ จากใบชาหมัก ซึ่งเมนูนี้ถือเป็นเมนูทานเล่นประจำชาติของพม่าเลยทีเดียว สามารถหาทานได้ตามร้านทั่วไปหรือร้านอาหารและยังมีอีกหนึ่งเคล็ดลับกับเมนูนี้ที่สามารถทานพร้อมกับข้าวจะทำให้รสชาติออกมาเหมือนกับยำบ้านเราเลย

 

 

 

6. Curry

แกงกะหรี่พม่า ที่คนไทยชื่นชอบและถูกปากคนไทยหลายๆคน เพราะด้วยรสชาติที่คล้ายๆกับของบ้านเรา ซึ่งมีทั้งแกงกะหรี่หมู แกงกะหรี่ปลา แกงกะหรี่กุ้ง แกงกะหรี่วัว แกงกะหรี่แกะ มาพร้อมกับ สลัดผักทอดและน้ำซุป ยังไม่รวมผักสดถาดใหญ่มีให้เลือกมากมายแถมสามารถเติมได้ตลอดอีกด้วย

 

 

 

7. กุ้งแม่น้ำเผา

เป็นอาหารขึ้นชื่อของพม่าเลยก็ว่าได้ ที่ใครๆหลายคนต่างบอกกันว่าไปพม่าต้องกินกุ้งเผาให้ได้ เราขอแนะนำให้ลองกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ๆ ที่มาพร้อมกับมันกุ้งที่หัวไหลเยิ้มๆ สามารถหาได้ทานได้หลายร้านเลยมีบริการเผาให้ด้วย ว่าด้วยเรื่องน้ำจิ้มของพม่าจะออกรสชาติเผ็ดเปรี้ยวโดดเด่นอย่างมาก

 

 

 

8. สลัดกุ้งมังกร

สลัดกุ้งมังกร เป็นอาหารที่ใครๆ ที่ไปเยือนพม่าต้องได้ลองชิม จะเป็นเนื้อกุ้งมังกรหั่นชิ้นวางเรียงสวยในจาน พร้อมกับหัวกุ้งมังกรตัวใหญ่วางประดับเป็นภาพที่ออกมาสวยงามไม่แพ้ภัตาคารกันเลย ยิ่งได้เนื้อกุ้งมังกรเน้นๆ รสชาติจะมีความกลมกล่อมอร่อยมาก แถมยังได้ประโยชน์จากผักอีกด้วยค่ะ

 

 

 

9. เป็ดปักกิ่ง

ใครที่ชื่นชอบทาน เป็ดปักกิ่ง อาหารแนะนำของประเทศจีนที่ประเทศพม่าก็มีให้ทานกัน อีกทั้งยังเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมมากๆ มีรสชาติเหมือนต้นตำรับแล้วยิ่งเป็นหนังเป็ดกรอบ หั่นเป็นชิ้นบางแบบติดเนื้อเป็ดมาด้วย เวลากินก็ห่อกับแผ่นแป้ง ได้รสชาติอาหารจีนเป๊ะๆกันเลย ซึ่งสามารถหาทานได้ตามร้านอาหารจีนในพม่ากันได้เลย

 

 

 

10. Sweet Snack

Sweet Snack ขนมหวานของชาวพม่า จะแตกต่างจากขนมของชาติอื่นๆ ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ว่าด้วยเรื่องการตกแต่งที่มีความสวยงาม รสชาติของขนมจะไม่มีการใส่ส่วนผสมของน้ำตาลเพื่อให้ความหวาน เนื่องจากพม่าจะใช้กะทิคั้นสดๆ แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว มันสำปะหลัง และผลไม้ชนิดต่างๆ เป็นหลักในการใช้ปรุง ทำให้รสชาติออกมามีความกลมกล่อมเอกลักษณ์เฉพาะตัว นับว่าเป็นของขึ้นชื่อที่สามารถดึงดึงนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากเลยก็ว่าได้