คนเราเมื่ออายุมากขึ้น การสังเคราะห์ฮอร์โมนในร่างกายก็จะน้อยลง แล้วเริ่มก้าวเข้าสู่ภาวะวัยทอง ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิงเลยนะคะ โดยผู้หญิงก็คือวัยที่เริ่มหมดประจำเดือนนั่นเองค่ะ เมื่อหมดประจำเดือนแล้ว จะทำให้ฮอร์โมนร่างกายไม่สมดุล ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาทั้งทางร่างกาย และจิตใจกันเลยนะคะ ดังนั้นบทความนี้จะมานำเสนอถึง 10 สัญญาณเตือน ที่อาจเข้าข่าย ‘วัยทอง’ กันค่ะ มาดูพร้อมกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

10 สัญญาณเตือน ที่อาจเข้าข่าย ‘วัยทอง’

 

1. หงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวน จะหงุดหงิดมากกว่าปกติ มีอารมณ์เหวี่ยงวีน ขึ้นๆ ลงๆ จนคนรอบตัวตามอารมณ์ไม่ทัน

2. นอนไม่หลับ นอนหลับยาก ตื่นกลางดึกบ่อย ซึ่งการนอนไม่ดีสัมพันธ์กับภาวะวัยทอง ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับ ‘เมลาโทนิน’ เพราะเมื่อที่เราอายุเพิ่มมากขึ้นต่อมไพเนียลแกรนด์ของจะฝ่อลงทำให้หลั่งเมลาโทนินที่เป็นฮอร์โมนของการนอนหลับหลั่งออกมาได้ไม่ดี การนอนเลยไม่ดี แล้วมาประจวบกับการที่มีภาวะวัยทองร่วมด้วยแล้วจึงทำให้เกิดการนอนไม่หลับ นอนหลับยากร่วมด้วยนั่นเอง

3. วิตกกังวล แพนิค จะวิตกกังวลมากกว่าปกติ มีความกลัวและตื่นตระหนกมากเกินไป บางทีพอเราหมดประจำเดือนไปแล้วจะมีความกลัว ความวิตกกังวล ตื่นตระหนกเกิดขึ้น หากมีมากเกินขอบเขตจะกระทบต่อการใช้ชีวิตก็จะต้องมาดูแลฮอร์โมนและปรับเสริมฮอร์โมนกันต่อไป

4. ซึมเศร้า เป็นอาการอย่างหนึ่งของวัยทอง เนื่องจากเกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกายตามอายุที่เพิ่มมากขึ้นจึงเกิดเป็นซึมเศร้าขึ้นได้

5. หลงลืม สมองทำงานแย่ลง เวลาที่เป็นวัยทองจะมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ถ้าเรายังมีฮอร์โมนดีหรือมีประจำเดือนปกติ โอกาสเกิดอัลไซเมอร์แทบจะไม่เกิดขึ้น อาการนี้จะเริ่มจากการขี้ลืมก่อน สมองจดจำได้ไม่ดี ถ้าปล่อยให้เป็นไปเรื่อยๆ ไม่รีบดูแลหรือรักษา โรคอัลไซเมอร์ก็จะอยู่ไม่ไกลตัว

6.ผมร่วง มีริ้วรอย เส้นผมจะบางลง เส้นเล็กลง ผิวแห้ง ความชุ่มชื้นน้อย มีริ้วรอย ความยืดหยุ่นของผิวไม่ดี รอยแตกต่างๆ คันตามผิวหนัง

7. เต้านมเล็กลง หย่อนยานมากขึ้น เนื่องจากฮอร์โมนเพศมีการเปลี่ยนแปลง ไม่สมดุล

8. ระบบสืบพันธุ์มีปัญหา เช่น ช่องคลอดแห้ง ช่องคลอดคัน ช่องคลอดติดเชื้อง่าย ระคายเคืองช่องคลอด มีอาการเจ็บเวลาร่วมเพศ เสื่อมสมรรถภาพ​ทางเพศ

9. กลั้นปัสสาวะไม่ได้ พอเวลาที่เราเป็นวัยทองสิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ บางทีเราจะติดเชื้อทางเดินปัสสาวะง่าย กระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ง่าย บางทีนึกจะปวดปัสสาวะก็ปวดเลย แล้วก็ทนไม่ไหว ต้องปัสสาวะทันที กลั้นปัสสาวะไม่ได้ เวลาที่ไอหรือจามอาจมีปัสสาวะเล็ดออกมาได้ด้วย

10. เกิดกระดูกบางกระดูกพรุน ทำให้กระดูกหักง่าย อาการที่จะบอกคือ ปวดหลัง ปวดเข่า กล้ามเนื้ออ่อนแรง แล้วการที่กระดูกหักง่าย ในผู้สูงอายุสิ่งที่น่ากลัว คือ กระดูกสะโพกหัก หากกระดูกสะโพกหักจะกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง แล้วพบว่า ผู้ป่วยที่มีกระดูกสะโพกหักมักจะเสียชีวิตตามมาภายใน 1 ปี

การเป็นวัยทองนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายเลยนะคะ แต่ส่วนมากแล้วผู้หญิงจะมีอาการวัยทองที่เด่นชัดมากกว่าผู้ชายค่ะ บางคนอาจมีมาก บางคนอาจมีน้อยแตกต่างกันไปนะคะ แต่หากปล่อยอาการวัยทองไว้โดยไม่ดูแล อาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตได้ เพราะฉะนั้นแล้วควรดูแลอาการวัยทองของตัวเองแต่เนิ่นๆ กันนะคะ หากอาการไม่ดีก็ลองไปปรึกษาคุณหมอดูได้ค่ะ เพื่อชีวิตที่มีความสุขของทั้งตัวเองและคนรอบข้างนะคะ