ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยนะคะ แถมมลพิษทางอากาศก็เยอะ โดยเฉพาะ PM 2.5 ที่นับวันจะเพิ่มขึ้นๆ อาจทำให้หลายๆคนเริ่มมีอาการป่วย ทั้งเป็นหวัด คัดจมูก ไอ เจ็บคอ ต่างนานา ดังนั้นบทความนี้ จึงอยากจะมาแนะนำ ให้ทุกคนเลือกทานผลไม้ที่มีวิตามิน C กันค่ะ เพราะวิตามิน C จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ ก่อนอื่นเลยเรามาดูประโยชน์ของวิตามิน C ว่ามีอะไรบ้าง ไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

 

 

ประโยชน์ของ วิตามิน C

– วิตามิน C ช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

– วิตามิน C ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นตัวทำลายเซลล์ในร่างกายของเราให้เสื่อมสภาพเร็ว

– วิตามิน C มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ ช่วยชะลอความแก่ได้

– วิตามิน C ช่วยป้องกันหวัด, ภูมิแพ้ รวมถึงโรคอื่นๆ ที่มาจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

10 ผลไม้วิตามิน C สูง เหมาะสำหรับการรับประทานเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

1. ฝรั่ง

 

 

เป็นผลไม้ที่ไม่ได้มีรสเปรี้ยวมาก แต่จริงๆแล้วฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก โดยเฉพาะบริเวณเปลือก นอกจากจะมีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมภูมิต้านทานแล้ว ยังช่วยลดไขมันในเลือดได้, รักษาอาการท้องเสียท้องร่วงได้ และหากเป็นฝรั่งผลสุก สามารถแก้อาการท้องผูกได้ด้วย, มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลและความดันในเลือดได้, น้ำตาลในฝรั่งมีน้อย จึงช่วยในเรื่องของการควบคุมน้ำหนัก และยังมีวิตามินเอที่ช่วยในการบำรุงสายตา ชะลอการเกิดต้อกระจกหรือโรคกระจกตาเสื่อมได้

2. ส้ม

 

 

เป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว มีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือก นอกจากจะช่วยเรื่องของการเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว ยังช่วยในการบำรุงสายตา, ช่วยสร้างคอลลาเจน ชะลอความแก่, มีใยอาหารสูง ช่วยสร้างสมดุลให้ระบบขับถ่าย, มีแคลเซียมและวิตามินดี ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง และยังมีฟลาโวนอยด์ที่ช่วยในการป้องกันการอักเสบ และเลือดจับตัวเป็นก้อนอีกด้วย

3. แอปเปิ้ลเขียว

 

 

เป็นผลไม้ที่ทั้งอร่อย เปรี้ยว หวาน และหอม ช่วยเสริมภูมิต้านทานได้ดี และยังเป็นตัวช่วยสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะจะช่วยให้อิ่มท้องนาน ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่ายและการย่อยอาหาร, มีสารเพคติน ที่ช่วยดักจับคอเลสเตอรอล, ที่เปลือกแอปเปิ้ลมีสารโพลีฟีนอลที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด และผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานสามารถรับประทานได้ เพราะแอปเปิ้ลเขียวยังสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดด้วย

4. กีวี

 

 

ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านทานโรค ต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียและไวรัส, ช่วยลดอาการหอบหืด, ช่วยกระตุ้นร่างกายให้สร้างคอลลาเจน, ช่วยให้ผิวพรรณดี, มีวิตามินอีช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น และยังมีเส้นใยอาหารสูงช่วยปรับสมดุลระบบย่อยอาหารให้ดีขึ้น

5. ลิ้นจี่

 

 

มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร และปรับสมดุลระบบลำไส้และการขับถ่ายได้ดี, ช่วยในการต้านเชื้อโรค แบคทีเรีย และไวรัสต่างๆ, ช่วยป้องกันระบบทางเดินหายใจไม่ให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ, ช่วยบรรเทาอาการไอคัดจมูกได้, ช่วยให้หัวใจแข็งแรงและลดความดันโลหิตได้, ช่วยปรับความสมดุลของการไหลเวียนเลือดในร่างกาย และช่วยป้องกันรังสียูวีเอและยูวีบีที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้

6. องุ่น

 

 

ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันการติดเชื้อจากไวรัสต่างๆได้, มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพ, มีโพแทสเซียม ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจตีบ, สารเรสเวอราทรอล ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท ช่วยให้ความจำดี นอกจากนี้ยังมีวิตามินเค และธาตุเหล็ก ที่ช่วยในการบำรุงเส้นผม ลดอาการผมร่วงได้

7. สตรอเบอรี

 

 

ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง ลดความเสี่ยงการเป็นอัลไซเมอร์, ช่วยบำรุงสายตา, ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด, ช่วยขับล้างสารพิษออกจากร่างกาย เช่น กรดยูริก ที่สะสมอยู่ตามข้อกระดูก ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเก๊าท์, แมกนีเซียมและโพแทสเซียมในสตรอเบอรี ช่วยในการปรับสมดุลของความดันโลหิตให้เป็นปกติ

8. กล้วยน้ำว้า

 

 

เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะในกล้วยน้ำว้ามีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี 1 บี 2 และบี 6 รวมถึงวิตามินซี กล้วยน้ำว้าช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือด, ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารได้ เพราะมีฤทธิ์ต่อต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร, ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร, ช่วยลดอาการท้องผูก และยังช่วยแก้อาการท้องเสียได้อีกด้วย, ช่วยลดอาการเจ็บคอได้ และยังมีสารทริปโตเฟน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นผลิตฮอร์โมนแอนโดรฟินช่วยให้มีความสุขผ่อนคลายความเครียดได้

9. มะขามป้อม

 

 

ช่วยบรรเทาอาการไอละลายเสมหะได้ดี, ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน, ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ, มีสรรพคุณเป็นยาระบาย

10. เชอรี

 

 

ช่วยป้องกันการติดเชื้อโรคและเชื้อไวรัสทำให้ไม่เป็นหวัดง่าย ช่วยกระตุ้นการผลิตเมลานินทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น, ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อส่วนต่างๆได้, มีสารกระตุ้นเมลาโทนิน ที่ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น และมีสารแอนโทไซยานินที่ช่วยทำให้ร่างกายคลายเครียด ลดอาการซึมเศร้าได้