กสทช. และ AIS สาธิตระบบเตือนภัยฉุกเฉินผ่านมือถือ ด้วยระบบ Cell Broadcast Service ครั้งแรกในไทย สามารถแจ้งเตือนเจาะจงเฉพาะพื้นที่เกิดเหตุด่วน เหตุร้ายได้ พร้อมเชื่อมต่อกับศูนย์บัญชาการกลางของภาครัฐ หวังสร้างความปลอดภัยให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว หลังเกิดเหตุการณ์รุนแรง กราดยิง และภัยพิบัติทางธรรมชาติหลายครั้งขึ้นในไทยนั่นเองค่ะ

 

ระบบ Cell Broadcast Service

 

 

เป็นระบบสื่อสารข้อความตรงจากหน่วยงานรัฐ ไปที่โทรศัพท์เคลื่อนที่ของประชาชน สามารถส่งข้อความไปยังโทรศัพท์มือถือทุกเครื่องทุกระบบปฏิบัติการที่อยู่ในพื้นที่ครอบคลุมของสถานีฐานนั้น ๆ ในเวลาเดียวกัน  โดยข้อความเตือนภัยจะแสดงบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือแบบแจ้งเตือน Popup  แบบ Near Real Time Triggering

 

การแจ้งเตือน Cell Broadcast Service  มาจากโครงสร้างของระบบ 2 ฝั่ง

– ฝั่งที่ 1 : ดำเนินการและดูแลโดยศูนย์บัญชาการกลางของภาครัฐ
– ฝั่งที่ 2 : ดำเนินการและดูแลโดยผู้ให้บริการโครงข่าย AIS , True+Dtac และ NT

 

ข้อดีของระบบ Cell Broadcast Service

 

 

– แจ้งเตือนรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ ประชาชนในพื้นที่รับรู้เหตุการณ์ได้พร้อมๆกัน
– การแจ้งเตือนครอบคลุมทั้งพื้นที่เกิดเหตุ
– ประชาชนรับรู้ได้โดยไม่ต้องดาวน์โหลดแอปเลย

ระบบนี้สามารถส่งข้อความเตือนภัยแบบตรงไปยังโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกเครื่องในพื้นที่เกิดเหตุ และเตือนพร้อมกันหมดได้ทันทีเลยนะคะ และที่ชัดเจนที่สุดคือ การแจ้งเตือนแผ่นดินไหว และสึนามิ จะแจ้งโดย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) ส่วนเหตุการณ์อื่นๆนอกจากภัยธรรมชาติ ตอนนี้กระทรวงดิจิทัลกำลังรวบรวมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าหน่วยงานไหนจะมีหน้าที่ประกาศเหตุด่วนเรื่องอะไรค่ะ ต้องคอยติดตามความคืบหน้ากันต่อไปนะคะ

 

หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อในการแจ้งเตือนมีดังนี้

 

 

• (หน่วยงานแจ้งเตือนหลัก ) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.)
• (หน่วยงานแจ้งเตือนหลัก ) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งกำลังประสานผู้เกี่ยวข้อง
• กสทช. ( ในการดูแลพัฒนาระบบแจ้งเตือน )
• ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกราย AIS , True (True+DTAC) , NT ( ในการดูแลระบบแจ้งเตือน )
• กระทรวงมหาดไทย
• สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
• กรุงเทพมหานคร
โดยระบบนี้ใช้งบจากกองทุนบริการโทรคมนาคมพื้นฐานโดยทั่วถึงและบริการเพื่อสังคม (USO)

 

โดยซ้ายสุดเป็นแจ้งเตือนบน iPhone สวนตรงกลางและขวา เป็นการแจ้งเตือนบน Android แบบ ETMS กับ CMAS

 

จากการทดสอบพบว่า ไม่ว่าคุณจะใช้เครือข่ายไหน หรือมือถือระบบปฏิบัติการใด จะได้รับข้อความแจ้งเตือน  พร้อมเสียง จากหน่วยงานแจ้งเตือนได้เหมือนกัน และพร้อมกัน โดยแจ้งเตือนเฉพาะพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ โดยการแจ้งเตือนจะมาแบบ POP-UP พร้อมเสียงเตือน และมีอ่านข้อความแบบ Text to speech ให้ฟังด้วย รองรับทั้งมือถือเครื่อข่าย 2G , 3G , 4G และ 5G  และแสดงข้อความได้หลายภาษา เบื้องต้นหลักๆคือภาษาไทย อังกฤษ และอาจรองรับภาษาอื่นๆเช่น ภาษาจีน , รัสเซีย ,ญี่ปุ่น เกาหลี รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านอย่าง เมียนมา อีกด้วยค่ะ ตอนนี้ระบบพร้อมแล้ว เหลือแค่รอการนำไปใช้งานจริง ซึ่งต้องคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะใช้อย่างไร ตั้งเป้าว่าจะใช้งานจริงภายในปี 2567 นี้ค่ะ

 

ที่มา : กสทช