จะทำอย่างไรเมื่ออยู่ๆสมาร์ทโฟน หรือมือถือที่ใช้ เกิดอาการเครื่องร้อนขึ้นมา
สำหรับผู้ใช้งานมือถือ หรือสมาร์ทโฟน ในขณะใช้งานรู้สึกว่าเครื่องเกิดร้อนขึ้นผิดปกติ คงมีหลายคนเคยเจอกับปัญหานี้มาก่อน และเกิดคำถามว่า หากมือถือของเราเครื่องร้อนขึ้น มีสาเหตุจากอะไรได้บ้าง และจะมีแนวทางการแก้ไขอย่างไร บทความนี้ มีคำตอบให้ค่ะ มาดูไปพร้อมกันกันเลยค่ะ

 

 

โทรศัพท์ร้อนสามารถเกิดจากหลายสาเหตุที่อาจมีผลต่อการทำงานของโทรศัพท์ของได้แก่

1. การใช้งานอย่างต่อเนื่อง การใช้โทรศัพท์เป็นเวลานานโดยไม่มีการหยุดพัก อาจทำให้เครื่องมีการทำงานอย่างต่อเนื่อง จะทำให้เกิดความร้อนขึ้นได้ เนื่องจากส่วนประกอบภายในโทรศัพท์ทำงานอย่างหนักเกินไป ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ เมนบอร์ดรวมไปถึงแบตเตอรี่ด้วยนั่นเองค่ะ

2. การใช้งานแอปพลิเคชันหรือฟีเจอร์ที่ใช้งานหนัก การเปิดใช้งานแอปพลิเคชันหรือฟีเจอร์ที่ใช้งานหนัก เช่น เกมส์ หรือแอปพลิเคชันที่มีการประมวลผลที่ซับซ้อนอาจทำให้เกิดการใช้พลังงานมากขึ้น และทำให้เกิดความร้อนขึ้นในโทรศัพท์ได้เช่นกันค่ะ

3. สภาวะแวดล้อมร้อน การใช้โทรศัพท์ในสภาวะที่มีอุณหภูมิภายนอกสูง ฤดูร้อน หรือในสถานที่ที่อุณหภูมิสูง เช่น ในรถยนต์ที่ถูกวางไว้ในแดดร้อน อาจทำให้เกิดการระเหยความร้อนจากแสงแดดที่ผลักดันให้โทรศัพท์ร้อนขึ้น หรือใช้ในช่วงหน้าร้อน เนื่องจากสภาพอากาศภายนอกร้อนทำให้อุปกรณ์ที่ทำงาน และเกิดความร้อน จะเป็นตัวเร่งให้เกิดความร้อนได้ง่ายขึ้น

4. ปัญหาด้านซอฟต์แวร์บางตัว อาจมีแอปพลิเคชันบางตัวทำงานผิดปกติ และทำให้เครื่องทำงานตลอดเวลา ให้ตรวจสอบการทำงานของเครื่องว่าส่วนใดใช้งานหนักหรือใช้แบตเตอรี่สูง ให้ตั้งข้อสังเกตว่าปัญหาความร้อนอาจเกิดจากแอปนั้นๆก็เป็นไปได้เช่นกันค่ะ

5. ปัญหาฮาร์ดแวร์ โทรศัพท์ที่มีปัญหาด้านฮาร์ดแวร์ เช่น ปัญหาตัวรับระบายความร้อน แบตเตอรี่เสื่อม หรืออื่นๆ

 

วิธีการแก้ไขปัญหาหากโทรศัพท์ร้อน

หากโทรศัพท์ของคุณร้อนเกินไป คุณสามารถลองดำเนินการต่อไปนี้เพื่อแก้ไขปัญหา

1. หยุดใช้งาน และปิดโทรศัพท์ชั่วคราว หยุดใช้งานแอปพลิเคชัน หรือฟีเจอร์ที่ใช้งานหนัก หรือปิดโทรศัพท์ชั่วคราวเพื่อให้เครื่องระบายความร้อน

2. ตรวจสอบสภาพแวดล้อม ตรวจสอบว่าคุณใช้โทรศัพท์ในสภาวะอุณหภูมิสูงหรือในที่ที่มีแสงแดดตรงๆ หากเป็นเช่นนั้น ควรย้ายไปยังสถานที่ที่มีอุณหภูมิต่ำลงหรือหลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์ในที่มีความร้อนสูง

3. ลดการใช้งานแอปพลิเคชันหรือฟีเจอร์ที่ใช้งานหนักลง เช่น ปิดแอปพลิเคชันที่ไม่ได้ใช้งานอยู่ในขณะนั้น หรือปรับตั้งค่าการอัปเดตแอปพลิเคชันให้ไม่ทำงานอย่างต่อเนื่อง

4. เช็คแบตเตอรี่ ตรวจสอบสภาพแบตเตอรี่ว่ามีปัญหาหรือไม่ หากแบตเตอรี่เสื่อมให้ทำการเปลี่ยนจากผู้ให้บริการ

5. อัพเดตซอฟต์แวร์ ตรวจสอบว่าโทรศัพท์ของคุณมีซอฟต์แวร์ระบบปัจจุบันหรือไม่ หากไม่ได้อัพเดตซอฟต์แวร์ล่าสุด คุณควรทำการอัพเดตซอฟต์แวร์ใหม่เพื่อแก้ไขปัญหาที่อาจเกี่ยวข้องกับความร้อนได้นั่นเองค่ะ