บทความนี้เรามาแนะนำแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน ที่สามารถดูทีวีออนไลน์ได้กันนะคะ ทั้งของระบบปฏิบัติการ iOS และ Android เลยค่ะ ว่ามีแอพสำหรับดูทีวีออนไลน์แอพไหนที่น่าสนใจกันบ้าง ลองมาดูกันเลยค่ะ

1. AIS PLAY

 

 

AIS PLAY แอพดูทีวีและหนังจาก AIS ซึ่งจะมีคอนเทนต์ต่างๆ ให้เลือกดูมากมายเพื่อผู้ชมที่เป็นลูกค้าเอไอเอส และผู้ใช้บริการทั่วไปทุกเครือข่าย โดยใน AIS PLAY จะมีให้ดู 2 แบบคือแบบฟรีและแบบ PREMIUM ซึ่งแค่แบบฟรีก็มีคอนเทนต์ให้เลือกรับชมเยอะมากอยู่แล้วนะคะ ส่วนแบบเสียเงินจะมีอยู่ 2 ราคาให้เลือกคือ PREMIUN 199 บาท และ PREMIUM+ 299 บาท โดยหลังจากสมัครแบบเสียเงินแล้วในเดือนแรกจะได้สิทธิดูฟรีไปเลยค่ะ

แอปพลิเคชัน AIS PLAY รวมความบันเทิงคุณภาพ เปิดความสนุก ทุกที่ทุกเวลา พบกับความบันเทิงครบรสเต็มรูปแบบ ทั้งหนัง ซีรีส์ กีฬา การ์ตูน วาไรตี๋โชว์ คาราโอเกะ และคอนเสิร์ตสุดพิเศษ และอีกหลากหลายความบันเทิงระดับโลกให้คุณสนุกจนไม่อยากพลาดจาก หน้าจอมือถือของคุณ

– Live TV : ดูสดรายการทีวี หนัง ซีรีส์ วาไรตี้ ข่าว การ์ตูน จากช่องดิจิทัล
และช่องฟรีกว่า 100 ช่อง
– Exclusive & Free Contents : สนุกไปกับรายการ หนัง ชีรีส์ไทยและเทศ
การ์ตูน แอนิเมชัน วาไรตี๋ คอนเสิร์ตสด และอีกมากมาย
– Premium Contents : จัดเต็มความบันเทิงระดับโลกกับหนัง ชีรีส์ วาไรตี้
ข่าว และการ์ตูนจากช่อง Warner TV, FOX Sports และอีกมากมาย มา
พร้อมคุณภาพความคมชัดสูง
– Karaoke : ร้องเพลินกับเพลงคาราโอเกะเพลงฮิต พร้อมฟังเพลงดู MV
ทั้งเพลงไทย เพลงลูกทุ่ง และอื่นๆ อีกมากมาย
– Chromecast Support : สตรีมความบันเทิงที่คุณโปรดปรานจากโทรศัพท์
ไปยังโทรทัศน์

สำหรับการใช้งานในเบื้องต้นนั้น เราจะต้องล็อกอินเข้าสู่ระบบโดยใช้ Email หรือ เบอร์โทรศัพท์ เพื่อขอรหัส OTP จากนั้นเมื่อเรากรอกรหัสที่ได้แล้ว ก็จะสามารถรับชมคอนเทนต์ต่างๆจากทาง AIS ได้เลยค่ะ โดยตัวแอพนั้นได้ออกแบบมาด้วยดีไซน์ที่เน้นไปทางสีดำและสีเขียว มีหน้าตาการใช้งานที่ทันสมัยและง่ายมากๆอีกด้วยค่ะ มีการจัดแบ่งหมวดหมู่แยกประเภทคอนเทนต์ ทำให้ง่ายในการค้นหา โดยจะมีให้รับชมทั้งการดูทีวีออนไลน์ การชมฟุดบอล, BBC Lifestyle, การ์ตูน ฯลฯ สามารถเลือกรับชมได้ตามต้องการเลยค่ะ

2. LOOX TV

 

 

LOOX TV เป็นแอพดูทีวีออนไลน์ในเครือ บมจ.ไทยคม ซึ่งเปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ทั้ง ระบบปฏิบัติการ iOS และ Android รวมไปถึงการใช้งานบน Smart TV อีกด้วยนะคะ มีทั้งแบบที่ให้บริการฟรี และแบบแพ็กเกจที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการสมัครค่ะ โดยตัว LOOX TV นั้น ก็จะทำหน้าที่เสมือนเป็นกล่องทีวีดาวเทียมขนาดพกพา สำหรับการใช้งานนั้น ในเวอร์ชันฟรี ความละเอียดของวิดีโอก็จะถูกลดระดับลง ให้เหลือเป็นแค่ ความคมชัดแบบ SD เท่านั้น ซึ่งถ้าใครที่ต้องการความคมชัดแบบ HD ก็จะต้องเสียค่าใช้จ่าย โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 49 บาท/เดือน

ข้อแตกต่างระหว่าง LOOX TV แบบ ฟรี และแบบแพ็กเกจ ที่มีค่าใช้จ่าย

• ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ ดูทีวีได้ทุกที่ ทุกเวลา และทุกโอกาส
• ดูทีวีสด ทุกช่องทีวีดิจิทัล (และอนาคตจะมีช่องเพิ่มขึ้น)
• ดูย้อนหลังได้ ค้นหารายการง่ายทั้งจากระบบ Search, ผังรายการแต่ละช่อง, ประเภทรายการ, รายการแนะนำ
• ตั้งเตือนรายการโปรดล่วงหน้า เพื่อให้ไม่พลาดรายการโปรด
• แชท แชร์ ไลค์ ได้ครบทุกโซเชียล
• มีฟังก์ชัน Smart Remote สำหรับโทรศัพท์ที่รองรับ IR Blaster หรือติดตั้งอุปกรณ์เสริม IR Blaster แบบมีแบตเตอรี่ในตัว สามารถสั่งเปลี่ยนช่องบนทีวีจอใหญ่จากแอพได้ เลือกง่ายจากโลโก้ช่อง ไม่ต้องคอยจำเลขช่อง (ใช้ร่วมกับกล่องรับสัญญาณดาวเทียมได้หลากยี่ห้อ ทั้งระบบ C-Band และ Ku-Band)

สำหรับการใช้งานเบื้องต้นนั้น เมื่อเปิดแอพพลิเคชันเข้าไป เราก็จะพบเจอกับคอนเทนต์มากมาย โดยจะจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ช้อปปิ้ง, กีฬา, เพลง, วาไรตี้, สารคดี ฯลฯ ด้านบนสุดก็จะเป็นช่องฟรีทีวีและช่องดิจิตอลดาวเทียม นอกจากนี้ยังมีเมนูสำหรับการดูรายการที่เป็น LIVE รวมไปถึงแผนผังตารางการออกอากาศของแต่ละช่องด้วย ใครที่อยากดูทีวีออนไลน์สนุกๆ บนมือถือก็ต้องลองไปดาวน์โหลดแอพพลิเคชันนี้มาใช้งานกันดูได้นะคะ

3. TrueID

 

 

TrueID เป็นแอพที่รวมความบันเทิงของ True เอาไว้ทั้งหมดในแอปเดียวเลยค่ะ ทั้งฟังเพลง ดูทีวี/หนัง/ละคร หรือแม้กระทั่งกิจกรรมต่างๆ ของ True ซึ่งเวลาดูทีวี หรือดูหนัง สำหรับลูกค้า True ก็จะได้รับ TruePoint เพิ่มเติมให้อีกด้วยหากดูครบตามเวลาที่กำหนด ซึ่งตัว Point นี้สามารถเอาไปแลกของหรือแลกส่วนลดต่างๆ ได้ด้วยค่ะ

การใช้งานเบื้องต้นนั้น ก่อนอื่นเลย เราต้องล็อกอินหรือลงชื่อเข้าใช้ผ่านเบอร์โทรศัพท์ หรือ Email ซึ่งถ้าใครที่ยังไม่มีก็สามารถที่จะสมัครได้เลย ฟรี ไม่จำกัดเครือข่ายด้วย จากนั้นเมื่อเราล็อกอินเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็จะเจอกับหน้าแอพที่มีช่องรายการในการรับชมเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงการรับชมทีวีออนไลน์ด้วย สามารถเลือกได้ตามต้องการเลยค่ะ

4. ThaiTV LIVE

 

 

THAITV LIVE เป็นแอพดูทีวียอดนิยมอีกแอพหนึ่ง ที่สามารถดูรายการสดทั้งฟรีทีวีและเคเบิลทีวีได้ ด้วยเมนูของแอปที่ใช้ง่าย สะดวก ไม่ว่าใครก็ใช้ได้ มีการแบ่งหมวดหมู่ของรายการที่หลากหลาย อีกทั้งความที่แอพรองรับหน้าจอทุกขนาด จึงใช้ได้ทั้งบนสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต และ Android Box อีกด้วยค่ะ

แอพดูทีวีออนไลน์ อัพเดทใหม่ล่าสุด จากผู้พัฒนา Thailand TV (The No.1
TV online application in Thailand.)
แอพเดียวครบเรื่องดูทีวีออนไลน์ รวบรวมช่องฟรีทีวีต่างๆ ในประเทศไว้ที่นี่ที่
เดียวกว่า ไม่ต้องโหลดแอพแยกแต่ละช่องให้ยุ่งยาก รกเครื่องสามารถดูทีวีออนไลน์แบบสดๆ ติดตามข่าว ละคร ซีรี่ย์ ที่ชื่นชอบได้รวดเร็วทันใจ ในทุกๆ ที่โหลดติดเครื่องไว้ อุ่นใจ เพื่อไม่พลาดรายการทีวีสำคัญในทุกสถานการณ์ เช่น ละครตอนจบ ถ่ายทอดกีฬาที่คุณชื่นชอบ หนัง (ภาพยนตร์) และยังใช้ดูทีวีออนไลน์ฆ่าเวลาเวลาเบื่อๆ อย่างรถติด ได้ดีอีกด้วย สามารถดูได้ผ่าน 4G/3G/Wifi ได้ มีระบบลิ้งค์ความละเอียดต่ำสำหรับคน
เน็ตช้าก็ดูได้ ฟังก์ชั่นแอพใช้งานได้ง่าย กับทุกเพศทุกวัย เลือกช่องทีวีที่จะดูได้ง่ายๆ จากหน้าแรก มีโลโก้และชื่อช่องให้ดูอย่างชัดเจน กดเปลี่ยนช่องได้แค่แตะไปที่ชื่อที่ต้องการเปลี่ยน ระบบแจ้งเตือนที่คุณตั้งค่าเองได้ง่ายๆ เพื่อให้แจ้งเตือนเวลารายการ
โปรดจะออกอากาศระบบบันทึกช่องโปรด ไม่ต้องเสียเวลาเลื่อนหาช่องโปรดอีกในครั้ง
ถัดไป แบ่งช่องตามหมวดหมู่ นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบช่องสถานีอย่างสม่ำเสมอหรือแนะนำ ติชม พูดคุย ติดต่อ แจ้งปัญหาได้ทาง Facebook Fanpage

สำหรับแอพนี้ก็จะเป็นแอพสำหรับการดูทีวีออนไลน์โดยเฉพาะเลย เพราะมีช่องให้เลือกมากมาย การใช้งานนั้นก็ง่ายดายมากๆ เพียงแค่เรากดเข้าแอพ ก็จะมีช่องรายการให้เราเลือกเยอะแยะมากมาย โดยเราสามารถเลือกดูได้จากหน้า Home เลย หรือถ้าใครที่อยากรู้ว่าตอนนี้ช่องไหนกำลังได้รับความนิยมก็สามารถดูได้ใน Trending และนอกจากนี้เรายังสามารถบันทึกช่องที่ชอบเป็นรายการโปรดได้ด้วย โดยเราสามารถตั้งเวลาเตือนได้ตามต้องการ ในส่วนของความละเอียดของวิดีโอนั้น แต่ละช่องก็จะมีความคมชัดไม่เท่ากัน โดยจะมีความละเอียดตั้งแต่ 144p-1080p กันเลยนะคะ

5. Thailand TV

 

 

ดูทีวีออนไลน์ หากคุณกำลังเบื่อ! แอพดูทีวีแบบเดิมๆ ที่มีลูกเล่นมากมายแต่คุณไม่อยาก
ใช้มัน หากคุณกำลังมองหา แอพดูทีวีที่เร็ว ฟีเจอร์การใช้งานง่ายและขนาดไฟล์เล็กๆต้องนี่เลยค่ะ “Thailand TV” แอพดูทีวีที่เร็วที่สุดในสามโลก เบาบางพลิ้วไหวดั่งสายลม นิ้วสัมผัส ดีไซน์เรียบง่าย สบายตา ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยากขนาดไฟล์แอพเล็กกะทัดรัด จึงทำให้ไม่เปลืองพื้นที่ อีกหนึ่งทางเลือกเจ๋งๆ เอาใจคนชอบความเพี้ยว
ดูทีวีได้ทุกช่องในแอพเดียว ไม่ต้องโหลดหลายค่ายให้หนักเครื่อง รวมฟรีที่วีไว้ครบ ทั้งดิจิตอลทีวีและทีวีดาวเทียม ดูทีวีได้ง่ายๆ อย่างไม่เคยมีมาก่อน แค่ปลายนิ้วสัมผัสเดียว รายการทีวีที่ ชื่นชอบก็มาอยู่ในมือได้ทุกที่ทุกเวลา

 

 

และทั้งหมดนี้ก็คือ แอพพลิเคชันสำหรับการรับชมทีวีออนไลน์ ดูหนังออนไลน์ ดูทีวีย้อนหลัง หรือรับชมรายการและคอนเทนต์ต่างๆ ที่สามารถดูได้ฟรีเลยนะคะ ทั้งบนเว็บเบราว์เวอร์ และแอพพลิเคชัน ดูได้ทุกที่ทุกเวลา ใครที่กำลังมองหาช่องทางดูทีวีออนไลน์อยู่ก็ไม่ควรพลาดเลยนะคะ ลองไปหาดาวน์โหลดมาใช้งานกันได้ตามต้องการเลยค่ะ เมื่ออินเตอร์เน็ตพร้อม การดูทีวีออนไลน์ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้วค่ะ