บทความนี้จะมาไขคำตอบที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบกันนะคะ  นั่นก็คือเรื่องของแผ่นป้ายหมายเลขโลหะที่ติดมากับกุญแจรถค่ะ มาดูพร้อมกันเลยนะคะว่า แผ่นป้ายหมายเลขโลหะนั้นคืออะไร? สำหรับใครที่ซื้อรถใหม่ป้ายแดงออกมาจากโชว์รูม คงจะเห็นว่าในพวงกุญแจรถที่ให้มานั้น จะมีแผ่นโลหะขนาดเล็กที่สลักหมายเลขติดมาให้ด้วยนะคะ ซึ่งต้องบอกไว้เลยนะคะ ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของรถจะต้องเก็บรักษาไว้ให้ดี ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้จนหายอย่างเด็ดขาดเลยนะคะ คงอยากรู้แล้วใช่ไหมล่ะคะ ว่าเจ้าสิ่งนี้คืออะไรกันแน่? ตามมาดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

 

 

แผ่นป้ายหมายเลขกุญแจ เป็นรหัสเฉพาะสำหรับรถแต่ละคันสำหรับทำกุญแจดอกใหม่ในกรณีกุญแจสูญหายนั่นเองค่ะ ซึ่งโดยปกติแล้วหากกุญแจดอกใดดอกหนึ่งหาย สามารถนำกุญแจสำรองที่เหลือไปให้ศูนย์บริการทำดอกใหม่ได้เลยนะคะ โดยไม่จำเป็นต้องใช้แผ่นป้ายโลหะดังกล่าว

แต่กรณีกุญแจหลัก และกุญแจสำรองหายพร้อมกันทุกดอกแล้วละก็ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องนำแผ่นป้ายหมายเลขดังกล่าวไปให้ศูนย์บริการเพื่อทำกุญแจดอกใหม่ค่ะ หากว่าไม่มีรหัสดังกล่าว อาจจำเป็นต้องเปลี่ยนเบ้ากุญแจทั้งชุดเลยนะคะ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงจนถึงหลักหมื่นบาทได้เลยนะคะ เพราะฉะนั้นแล้วจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีอยู่ภายในบ้านนั่นเองค่ะ

 

 

แนะนำว่าควรพ่วงแผ่นป้ายไว้กับกุญแจสำรองที่เก็บรักษาอยู่ภายในบ้านเลยค่ะ ไม่ควรห้อยติดตัวไปใช้งาน เมื่อใดก็ตามที่จำเป็นต้องนำกุญแจสำรองออกมาใช้ ก็ควรถอดแผ่นป้ายโลหะเก็บไว้อีกที หรืออีกวิธีหนึ่งคือการถ่ายรูปแผ่นป้ายเก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือ เผื่อกรณีเกิดสูญหายขึ้นมาจริงๆ ก็สามารถใช้รหัสดังกล่าวเพื่อแสดงให้กับศูนย์บริการได้เช่นกันค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ รู้แบบนี้แล้วก็ควรเก็บรักษาแผ่นป้ายหมายเลขอย่างปลอดภัยด้วยนะคะ หลีกเลี่ยงการนำมาห้อยกับกุญแจที่ใช้งานอยู่เป็นประจำด้วยจะดีมากค่ะ