บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับเรื่อง เหตุผลที่กินบ่ะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ่อยแล้วไม่ดีต่อสุขภาพกันนะคะ สำหรับที่คนชอบกิน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ต้องรู้ เปิด 3 สาเหตุหลักที่ทำให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กลายเป็น “อาหารระเบิดสุขภาพ” ไม่ใช่สารกันบูดอย่างที่หลายคนคิดนะคะ จากรายงานของเว็บไซต์ ETtoday ได้ระบุว่า “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ถือเป็นอาหารที่มีเกือบทุกบ้าน เพราะเก็บไว้ได้นาน ไม่ต้องแช่เย็น และปรุงง่ายรวดเร็ว เวลาคิดไม่ออกว่าจะกินอะไรในมื้อหลัก หรืออยากเปลี่ยนรสชาติบ้าง บางครั้งก็เลือกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือแม้แต่ตอนหิวตอนดึก หลายคนก็หยิบมาทำเป็นมื้อดึก เพราะทั้งสะดวกและอร่อยนั่นเองค่ะ พร้อมแล้วตามมาดู เหตุผลที่กินบ่ะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ่อยแล้วไม่ดีต่อสุขภาพกันเลยนะคะ ว่าจะมีอะไรบ้าง

 

 

เหตุผลที่กินบ่ะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ่อยแล้วไม่ดีต่อสุขภาพ

 

 

 

ความไม่ดีต่อสุขภาพของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่ได้มาจากการใส่สารกันบูด แต่เกิดจาก ไขมันอิ่มตัวสูง, โซเดียมสูง และ สารอาหารไม่สมดุล หากกินเป็นมื้อหลักบ่อยครั้งอาจเสี่ยงต่อสุขภาพได้นั่นเองค่ะ

 

– ไขมันอิ่มตัวสูง เส้นบะหมี่ส่วนใหญ่ผ่านการทอด และซองเครื่องปรุงมักมีปริมาณน้ำมันสูง ทำให้จัดเป็นอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง

 

– โซเดียมสูงเกินมาตรฐาน รสชาติของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมักจัดและเค็มจัด โดยมีโซเดียมมากกว่า 500 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ซึ่งจัดเป็นอาหารโซเดียมสูง

 

– สารอาหารไม่ครบถ้วน การกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพียงอย่างเดียวโดยไม่เสริมโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ หรือผักสด ทำให้ขาดความสมดุลด้านโภชนาการและอาจส่งผลเสียในระยะยาวได้

 

 

4 วิธีง่าย ๆ เปลี่ยนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้สุขภาพดีและอร่อยขึ้น

 

 

 

1. เลือกเส้นที่ไม่ผ่านการทอด บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปส่วนใหญ่มีน้ำมันสูง เพราะเส้นผ่านกระบวนการทอดหลังนึ่ง แต่ปัจจุบันมีตัวเลือกเส้นอบลมร้อนหรือเส้นนึ่งที่ลดปริมาณน้ำมันลง แนะนำให้เลือกบะหมี่ที่ไม่ผ่านการทอดเพื่อสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น

2. ลวกเส้นก่อนปรุง หากเลือกเส้นแบบทอด ควรลวกเส้นด้วยน้ำร้อนก่อนแล้วเทน้ำทิ้ง จากนั้นจึงเติมน้ำใหม่และต้มให้สุก วิธีนี้ช่วยลดปริมาณน้ำมันที่ติดอยู่กับเส้นได้

3. ลดปริมาณเครื่องปรุง ใช้ผงปรุงรสเพียง 1/3 ถึง 1/2 ซองเพื่อลดโซเดียม หากรสชาติไม่จัดพอ อาจเพิ่มสมุนไพรหรือเครื่องเทศ เช่น พริกไทยดำหรือเครื่องเทศอิตาเลียน เพื่อเพิ่มความหอมแทน

4. อย่าดื่มน้ำซุปทั้งหมด หลายคนคิดว่าการเติมน้ำเยอะจะช่วยให้รสชาติไม่เค็ม แต่หากดื่มน้ำซุปจนหมด โซเดียมทั้งหมดในชามก็เข้าสู่ร่างกายเช่นกัน ทางที่ดีควรลดการดื่มน้ำซุปลง และเพิ่มส่วนผสมเพื่อความสมดุลและอร่อยยิ่งขึ้น

แนะนำให้ ต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแทนการเติมน้ำร้อน เพื่อให้สะดวกต่อการใส่ส่วนผสมอื่น ๆ เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ เช่น โปรตีน: ไข่ เต้าหู้ เนื้อไม่ติดมัน ผักและเห็ด: ผักใบเขียวหรือเห็ดชนิดต่าง ๆ เพิ่มใยอาหาร น้ำซุปพิเศษ: ลองเติมนมถั่วเหลืองหรือผสมนมสดลงในน้ำซุปเพื่อเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางอาหาร ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีสารอาหารที่หลากหลายและสมดุลมากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ อร่อยและได้คุณค่าสารอาหารครบถ้วนค่ะ