บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับ การเล่นเกมและควบคุมมือถือ Android ด้วยท่าทางบนใบหน้า กับ Project Gameface กันนะคะ ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกับ Project Gameface กันก่อนเลยนะคะ

 

 

Project Gameface คือ เครื่องมือการช่วยเหลือการเข้าถึงแบบ Open Source โดยสามารถใช้ท่าทางใบหน้าเพื่อควบคุมแอป Android ได้ ถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยเหลือเกมเมอร์ที่พิการนั่นเองค่ะ โดยผู้ใช้สามารถตั้งค่าระดับความไวของคำสั่งใบหน้าของตนเองได้เอง ซึ่งเทคโนโลยีนี้ยังอยู่ระหว่างการพัฒนา แต่ Google กำลังมองหาวิธีขยายการใช้งานไปไกลกว่าการเล่นเกมแน่นอนค่ะ ต้องรอติดตามชมกันต่อไปนะคะ

 

 

ให้การเข้าถึงแบบง่ายขึ้นสำหรับเกมเมอร์ที่มีความพิการ โดยตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวของใบหน้า เช่น การยักคิ้วเพื่อดำเนินการต่างๆ การปรับแต่งรองรับท่าทางที่แตกต่างกันได้ถึง 52 ท่าทาง ทำให้ผู้ใช้สามารถกำหนดเกณฑ์ความไวในการควบคุมคำสั่งใบหน้าของตนเองได้ค่ะ

 

 

 

ข้อดีของ Project Gameface

 

 

– Project Gameface ทำงานผ่านกล้องของอุปกรณ์และการแตะ ที่ Face Landmarks Detection API ของ MediaPipe เพื่อติดตามการแสดงออกทางสีหน้า และเลื่อนเคอร์เซอร์ตามลำดับ จุดมุ่งหมายคือการนำเสนอ Solution ราคาประหยัดเพื่อให้ผู้พิการเข้าถึงได้มากขึ้น

 

– Project Gameface เกิดขึ้นจากประสบการณ์ของ Lance Carr เกมเมอร์ที่ต่อสู้กับภาวะกล้ามเนื้อเสื่อม ซึ่งเป็นภาวะที่ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงลงเรื่อยๆ ก่อนหน้านี้ Carr อาศัยเมาส์ติดตามศีรษะซึ่งมีราคาแพงสำหรับการเล่นเกม แต่เกิดเพลิงไหม้บ้านโดนทำลายล้างอุปกรณ์เล่นเกมทั้งหมด Carr ได้ร่วมมือกับ Google ในการพัฒนา Project Gameface ทำให้เขามีส่วนร่วมและสตรีมวิดีโอเกมได้อีกครั้ง

 

 

– Project Gameface  จะไม่ใช่แค่มีไว้สำหรับเล่นเกมเท่านั้น แต่จะช่วยให้ใช้ผู้พิการใช้งานมือถือ Android ได้ง่ายขึ้นอีกเพราะ Google กำลังขยายการเข้าถึงโดยร่วมมือกับ Incluzza ซึ่งเป็นกิจการเพื่อสังคมที่ส่งเสริมการเข้าถึงทั่วอินเดีย กำลังค้นหาวิธีที่จะนำ Gameface สามารถนำไปใช้ในสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย เช่น สำนักงาน สถาบันการศึกษา และการรวมตัวทางสังคม เป็นต้นค่ะ

 

 

 

ที่มา : Google