เชื่อว่าคงมีหลายคนเลยนะคะ ที่ใช้รถยนต์อยู่เป็นประจำทุกๆวัน แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องปิดหรือเปิดแอร์ก่อนดับเครื่องกันดี ดังนั้นบทความนี้ จะมานำเสนอเกี่ยวกับแอร์รถยนต์กันค่ะ เรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ ว่ามาการปิด หรือเปิดแอร์ก่อนดับเครื่องนั้น จะมีข้อดีหรือข้อเสียอย่างไรบ้างนะคะ พร้อมกับดูวิธีที่ถูกต้องนั้นจะต้องทำอย่างไรกันค่ะ

 

 

คงมีหลายคนที่ความเข้าใจที่ว่า หากเปิด-ปิดแอร์ ก่อนทำการสตาร์ทเครื่องยนต์นั่น จะทำให้เกิดความเสียหายกับระบบแอร์ จึงมักจะถูกสอนมาว่าให้ปิดแอร์ หรือระบบปรับอากาศก่อนทุกครั้ง จะช่วยยืดอายุการใช้งานของระบบแอร์ได้

 

ก่อนอื่นเลยเรามาดูวิธีการทำงานของระบบการสตาร์ทรถกันก่อนเลยนะคะ เริ่มตั้งแต่ใส่สวิตซ์กุญแจรถกันเลยค่ะ

 

ขั้นที่ 1 : บิดไปที่ตำแหน่ง Acc จะเป็นการเปิดให้อุปกรณ์ที่ใช้ไฟบางอย่าง เปิดทำงานได้ เช่น ที่จุดบุหรี่ นาฬิกา หรือวิทยุ เป็นต้น เพราะเป็นการเปิดให้ไฟไปเลี้ยงได้

ขั้นที่ 2 : บิดต่อไปในตำแหน่งที่ 2 ตรงตำแหน่ง on ซึ่งการบิดกุญแจมาที่ตำแหน่งนี้ จะทำให้แบตเตอรี่จ่ายไฟ ไปยังอุปกรณ์ทุกอย่างภายในรถยนต์ของเรา เช่น ที่ปัดน้ำฝน แอร์ทำงานได้ ในกรณีที่กดเปิดแอร์ ซึ่งจะเป็นขั้นตอนในการเตรียมจะสตาร์ทรถ จึงเป็นตำแหน่งที่ไฟไปเลี้ยงอุปกรณ์ทุกอย่าง

ขั้นที่ 3 : บิดไปที่ตำแหน่ง Start จะเป็นการทำให้เครื่องยนต์ทำงาน ก็คือ การสตาร์ทรถนั่นเองค่ะ

และเมื่อเรารู้ถึงขั้นตอนในการทำงานของเครื่องยนต์ กับการทำงานของสวิทช์กุญแจแล้ว ว่ามีความสอดคล้องกันยังไงบ้าง ต่อไปเราก็จะมาดูที่เรื่อง ปัญหาในการเปิด-ปิดแอร์ ก่อนดับเครื่องยนต์กันนะคะ ว่าแบบไหนมีข้อดี-ข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร

หลายคนก็ถูกสอนมาว่า การปิดแอร์ก่อนดับเครื่อง จะช่วยให้ไม่เกิดไฟกระชากเข้าระบบแอร์ แต่หากยังเปิดแอร์ไว้อยู่ แล้วดับเครื่องก่อน ก็จะทำให้แอร์เกิดความเสียหายได้ จึงเลือกที่จะปิดแอร์ก่อนที่จะดับเครื่องกัน

 

จึงเกิดเป็นคำถามยอดฮิตว่า ต้องปิดแอร์ ก่อนดับเครื่อง…จริงไหม ?

 

คำตอบก็คือ

1. จริง สำหรับรถรุ่นเก่าที่ใช้ระบบแอร์ธรรมดา
2. ไม่จริง สำหรับรถรุ่นใหม่ที่ใช้ระบบแอร์อัตโนมัติ

 

ในกรณีของรถรุ่นเก่า

แนะนำให้ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์นะคะ เพราะหากแบตเตอรี่อ่อน สตาร์ทแค่พอไหว มันอาจจะกลายเป็นไม่ไหวเอาก็ได้นะคะ

 

ในกรณีรถรุ่นใหม่

 

ไม่ว่าจะเปิดแอร์ หรือปิดแอร์ ตอนสตาร์ทเครื่อง คอมเพรสเซอร์จะไม่ทำงาน เพราะรถรุ่นใหม่จะมีระบบอัตโนมัติ ควบคุมให้คอมเพรสเซอร์ทำงาน เมื่อเครื่องยนต์หมุนเร็วพอ ฉะนั้นจะเปิดแอร์ไว้ตลอดก็ได้นั่นเองค่ะ

โดยทางวิศวกรผลิตเครื่องยนต์ เขามีการคิดค้นมาอยู่แล้วว่า หากมีการสตาร์ทแล้วมีการสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์ที่ใช้ไฟ จึงได้มี “รีเลย์” ที่จะช่วยในการหน่วง เพื่อให้ตัดไฟไม่ให้เข้าไปในระบบแอร์ ในจังหวะที่เราบิดกุญแจสตาร์ทนั่นเองค่ะ เพราฉะนั้น ใครที่กำลังกลัวว่า เมื่อสตาร์ทรถ แล้วไฟจะกระชากเข้าระบบแอร์ ก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปนะคะ เพราะจะไม่มีระบบไฟเกินเข้าไปกระชากแอร์สร้างความเสียหายอย่างที่หลายๆคนกลัวแน่นอนค่ะ

ที่มา bitcoretech