เวียดนาม (Vietnam) เป็นประเทศที่มีไฮไลท์น่าสนใจหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคืออาหารเวียดนามอที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อย ทานง่าย แถมยังมีเมนูที่หลากหลาย ตอบโจทย์สายท่องเที่ยวและสายกินเป็นอย่างดี ที่สำคัญ เวียดนามยังชื่อเสียงในด้านสตรีทฟู้ด (Street food) อีกด้วยค่ะ ตามมาดูกันค่ะว่า 10 อาหารเวียดนามเลิศรสที่ไม่ควรพลาด จะมีเมนูอะไรกันบ้าง

 

เปิด 10 เมนูอาหารเวียดนามเลิศรส ไม่ได้ทานถือว่ามาไม่ถึงเวียดนาม

 

 

1. ก๋อยก๋วน (Goi Cuon)

เมนูแรกคือ ก๋อยก๋วน หรือที่บ้านเราเรียกติดปากว่าปอเปี๊ยะสดเวียดนาม ซึ่งเป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่ชาวเวียดนาม และนักท่องเที่ยวนิยมรับประทานกัน เนื่องจากก๋อยก๋วน ทำจากแผ่นแป้งข้าวที่มีลักษณะมันวาวและเหนียวหนึบ รวมเข้ากับไส้ของก๋วยก๋วนที่เราสามารถเลือกได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์อย่าง หมู ไก่ หรือกุ้ง และผักพืชสวนครัวนานาชนิด เมื่อนำมาห่อเรียบร้อยแล้ว ให้จิ้มกับซอสฮอยซิน (Hoisin Sauce) ที่คลุกกับถั่วลิสงจึงทำให้คำแรกที่ทานเข้าไปจะรับรู้ถึงรสชาติหวานอมเปรี้ยวและให้ความรู้สึกสดชื่นกำลังดี

 

 

 

2. บั๋นห์หมี่ (Banh Mi)

บั๋นห์หมี่ เป็นขนมปังแซนด์วิชสไตล์เวียดนามที่มีการใช้ขนมปังบาเก็ต (Baguette) หรือขนมปังสไตล์ฝรั่งเศสมาประยุกต์จนกลายเป็นอาหารเวียดนามที่ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบันนี้ โดยบั๋นห์หมี่จะมีการผ่าขนมปังออกเป็นแนวยาวเพื่อใส่ไส้ต่างๆ เข้าไป ไม่ว่าจะเป็น ผักหรือเนื้อสัตว์ ขึ้นอยู่กับความชอบของเรา หรือสูตรจากร้านอาหารเวียดนามนั้นๆ โดยเมนูดังกล่าวจะให้รสสัมผัสที่กรอบอร่อย ได้ความฉ่ำจากไส้เนื้อสัตว์และความหวานชวนสดชื่นจากผักและผลไม้ต่างๆ เรียกได้ว่า ใครที่ได้กินเมนูอาหารเวียดนามนี้ย่อมต้องติดใจกันไปตามๆ กัน

 

 

 

3. บั๋นห์แจ๊งนึ้ง (Banh Trang Nuong)

เมนูอาหารเวียดนามถัดไปก็คือบั๋นห์แจ๊งนึ้งหรือพิซซ่าเวียดนาม ซึ่งเป็นอาหารเวียดนามที่พบได้ทุกแห่งไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารเวียดนามหรือร้านสตรีทฟู้ดก็ตาม ด้วยเมนูเวียดนามนี้ จะใช้แผ่นเมี่ยงไปปิ้งบนเตาด้วยไฟอ่อนๆ จากนั้นใส่ส่วนผสมอย่างเนื้อสัตว์และผักลงไป จนกระทั่งแผ่นพิซซ่าเวียดนามดูกรอบและมีสีสันสวยงามก็สามารถนำมาพับเป็นแผ่นแล้วสามารถรับประทานแบบร้อนๆ ได้เลย

 

 

 

4. บั๋นห์แบ่ว (Banh Beo)

มาถึงอีกหนึ่งอาหารเวียดนามอร่อยต้องหาทานให้ได้กับบั๋นห์แบ่ว หรือขนมถ้วยเวียดนาม ที่แม้ลักษณะรูปร่างอาจดูคล้ายคลึงกับขนมถ้วยบ้านเรา แต่บั๋นห์แบ่วจัดเป็นอาหารคาวที่มีรสชาติอร่อย แถมเหมาะกับการเป็นเมนูทานเล่นได้อีกด้วย โดยอาหารเวียดนามเมนูนี้จะใช้แป้งข้าวเจ้าเป็นวัตถุดิบหลัก จากนั้นจึงปรุงรสด้วยเนื้อสัตว์ชิ้นเล็กๆ เช่น หมูสับ กุ้งสับ หรือกุ้งแห้ง และแคปหมู แล้วทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะที่ให้ความหวานกำลังดี กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ทานหมดแล้ว

 

 

 

5. เฝอ (Pho)

พบกับอาหารเวียดนามที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกอย่างเฝอ หรือที่คนเวียดนามเรียกว่าบั๊ญเฝอ (Banh Pho) ซึ่งหากเปรียบเทียบให้เห็นภาพก็คือคล้ายคลึงกับเส้นเล็กก๋วยเตี๋ยวน้ำใสบ้านเรา แต่เฝอจะใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีลักษณะเล็กและเรียวกว่า ราดด้วยน้ำซุปที่ผ่านการเคี่ยวและปรุงมาจากเนื้อไก่หรือเนื้อวัว จึงทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาติเข้มข้น พร้อมทั้งใส่เนื้อสัตว์และผักชนิดต่างๆ โดยสามารถทานควบคู่กับซอสฮอยซิน หรือซอสพริกศรีราชาของเวียดนามเพื่อความอร่อยที่มากยิ่งขึ้นก็ได้เช่นกัน

 

 

 

6. บุ๋นบ่อเฮว๋ (Bun Bo Hue)

หากใครที่ชื่นชอบเมนูเส้นนอกเหนือจากเฝอ บุ๋นบ่อเฮว๋ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารเวียดนามที่อยากแนะนำเช่นกัน โดยบุ๋นบ่อจะเป็นเมนูเส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีจุดกำเนิดมาจากเมืองเว้ (Hue) เช่น เส้นหมี่ หรือเส้นขนมจีน ราดด้วยน้ำซุปที่ผ่านการตุ๋นเนื้อสัตว์ ผักสมุนไพรชนิด เลือดหมู และวัตถุดิบต่างๆ ลงไปจนส่งกลิ่นหอมและมีรสชาติเข้มข้นและจัดจ้าน กว่าเฝอ ทั้งนี้ หากต้องการให้บุ๋นบ่อเฮว๋มีรสชาติเข้มข้นขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง สามารถบีบมะนาว ใส่พริก หรือใส่เครื่องปรุงอื่นๆ นอกจากนี้ได้เองตามใจชอบเลย

 

 

 

7. บั๋นห์แส่ว (Banh Xeo)

บั๋นห์แส่วเป็นอาหารเวียดนามที่รู้จักกันดีในชื่อของขนมเบื้องญวน ที่ใช้ส่วนผสมหลักอย่างแป้งข้าวเจ้า ผงขมิ้น และแป้งเอนกประสงค์มาผสมให้เข้าด้วยกัน จากนั้นจึงสอดไส้ด้วยหมูสับ กุ้งสับ ถั่วงอก และวัตถุดิบอื่นๆ ขึ้นอยู่กับร้านอาหารเวียดนามนั้นๆ จะเป็นผู้ปรุงรส ซึ่งเมื่อเสิร์ฟจานดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ทุกคนจะพบกับเมนูอาหารเวียดนามสีสันเหลืองทองสวยงาม ภายในเต็มไปด้วยตัวไส้ที่ผ่านการทอดในน้ำมันเดือดจนส่งกลิ่นหอมและมีเนื้อสัมผัสที่ฉ่ำ ยิ่งทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรลับเฉพาะของแต่ละร้านอาหารเวียดนามด้วยแล้ว ก็จะยิ่งเพิ่มรสชาติความอร่อยได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

 

 

 

8. ทิดบ๋อเนื้องหลาโลด (Thit Bo Nuong La Lot)

ทิดบ๋อเน้ืองหลาโลด เป็นคำภาษาเวียดนามที่แปลว่าเนื้อย่างใบชะพลู ซึ่งฟังมาถึงตรงนี้แล้วหลายคนคงพอจะเห็นภาพกันมากขึ้น เนื่องจากเมนูอาหารเวียดนามดังกล่าวจัดเป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมที่คนไทยชื่นชอบรับประทานกัน โดยอาหารจานดังกล่าวทำมาจากเนื้อหมูบดหรือเนื้อวัวบด จากนั้นจึงนำไปห่อกับใบชะพลูเพื่อให้ได้กลิ่นหอมอบอวล ทั้งนี้ทิดบ๋อเนื๊องหลาโลดจะนิยมทานคู่กับเส้นหมี่ขาวและจิ้มซอสหรือน้ำปลาแอนโชวี่เพื่อเพิ่มเสริมรสชาติอาหารเวียดนามให้เด่นยิ่งขึ้น

 

 

 

9. บั๋นห์กัง (Banh Can)

สำหรับใครที่กำลังมองหาอาหารเวียดนามทานเล่นอยู่ ขอแนะนำบั๋นห์กังหรือขนมครกเวียดนาม ที่มีการนำแป้งข้าวเจ้ามาเทใส่ลงในเตาเหล็กจนใกล้สุกกำลังดีแล้ว จึงใส่เครื่องต่างๆ ลงไป เช่น หมูสับ กุ้งสับ ปลาหมึ และอื่นๆ แล้วแคะขึ้นมาโดยการนำมาประกอบกันในรูปแบบขนมครกนั่นเอง โดยจุดเด่นของอาหารเวียดนามเมนูนี้คือการทานคู่กับน้ำจิ้มน้ำปลาหวานที่มีการใส่แครอทลงไปเพื่อความหวานเข้ากันได้ดีกับตัวบั๋นห์กังที่มีความกรอบอร่อย สามารถทานได้แบบเพลินๆ เลย

 

 

 

10. บั๋นห์ก๋วน (Banh Cuon)

บั๋นห์ก๋วน หรือข้าวเกรียบปากหม้อซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ไม่แพ้อาหารเวียดนามเมนูอื่นๆ เลย โดยจะมาในรูปแบบแป้งนิ่มๆ ที่ผ่านการใส่ลงในหม้อจนได้ที่ จากนั้นจึงห่อไส้ด้วยหมูสับ เห็ดหอม ต้นหอม และวัตถุดิบอื่นๆ ขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละคนแล้วจึงนำไปจิ้มด้วยน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวานที่อาจมีส่วนผสมของพริกเพื่อเพิ่มความเผ็ดและเสริมความอร่อยให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น