บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับ เทคนิคการ “ชาร์จแบตโทรศัพท์ในรถ” ที่ถูกต้องกันนะคะ ว่าควรทำอย่างไร ในยุคปัจจุบันนี้ โทรศัพท์มือถือจัดเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไปไม่ได้ในชีวิตประจำวันเลยก็ว่าได้นะคะ จึงไม่แปลกที่มักจะเห็นอุปกรณ์ชาร์จแบตมือถือวางขายอยู่ทั่วไป โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่ช่วยชาร์จแบตในรถยนต์นั่นเองค่ะ ดังนั้นมาดูเทคนิคการชาร์จแบตโทรศัพท์ในรถที่ถูกต้องกันค่ะ

 

เทคนิคการ “ชาร์จแบตโทรศัพท์ในรถ” ที่ถูกต้อง

 

 

1. “สตาร์ตรถก่อนเสียบที่ชาร์จ”

เนื่องจากช่วงที่สตาร์ตรถ จะมีกำลังไฟฟ้าเข้ามาในรถเป็นจำนวนมาก ทำให้อุปกรณ์ต่างๆ ที่ไม่สามารถทนกับไฟฟ้าพังได้ เช่นเดียวกับ วิทยุในรถ ก็ไม่ควรเปิดก่อนสตาร์ตเช่นกัน

2. “เสียบที่ชาร์จเข้ากับที่จุดบุหรี่”

หลังจากที่สตาร์ตรถ ถือว่าปลอดภัยสำหรับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ให้รับไฟที่กำลังถูกต้องอยู่เสมอ และยังช่วยยืดอายุการใช้งานด้วย

3. “นำสายชาร์จเสียบเข้ากับสมาร์ตโฟน”

เนื่องจากหากเสียบสายชาร์จเข้ากับมือถือโดยตรงแล้วค่อยเสียบปลั๊ก จะทำให้ไฟฟ้าเกิดการกระชาก อาจจะส่งผลให้ไฟลัดวงจรได้

4. “ดึงสายชาร์จออกก่อนดับเครื่องยนต์”

เป็นเหตุผลเดียวกับการสตาร์ตรถ เนื่องจากกระแสไฟอาจจะขาดหายไปทันที ซึ่งก็อาจจะทำให้สมาร์ตโฟนได้รับความเสียหายได้เช่นกัน
5. “การชาร์จแบตโทรศัพท์ในรถ” นั้น มีความจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้อุปกรณ์ทั้งที่ชาร์จจากจุดบุหรี่ และสายชาร์จที่ได้มาตรฐาน

ดีกว่าใช้อุปกรณ์ราคาถูก และไม่ได้รับมาตรฐานจนเกิดผลเสียกับแบตเตรี่รถยนต์ และแบตเตอรี่สมาร์ตโฟนได้ในภายหลังนะคะ

 

 

 

มีหลายคนสงสัยว่า การชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือในรถยนต์ ส่งผลให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมก่อนวัยอันควรหรือไม่นั้น โดยทั่วไปแล้ว ก็มีความเป็นไปได้ที่แบตเตอรี่รถยนต์เสี่ยงที่จะเสื่อมได้ แต่ก็ไม่ใช่เหตุผลจากการที่ “ชาร์จโทรศัพท์ในรถ” เพียงเท่านั้น เพราะการชาร์จสมาร์ตโฟนในรถ ก็เหมือนกับการดึงไฟจากอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดวิทยุในรถ เปิดกล้องหน้ารถ เปิดแอร์ในรถยนต์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อม หากมีการใช้งานไปนานๆ นั่นเองค่ะ

 

ที่มา : คอลัมน์ รู้ก่อนเหยียบ