เปิดตัว Thailand VRT แอปขอคืนภาษีสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ บนมือถือ ไม่ต้องต่อแถวเข้าคิวที่สนามบินกันแล้วนะคะ สามารถทำที่ไหนก็ได้เลยค่ะ หลังจากที่ไทยได้มีการเปิดประเทศ พร้อมรับการกลับมาของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแล้ว ยังพร้อมยกระดับบริการ VAT Refund for Tourists (VRT) อีกด้วยนะคะ เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยว และเสริมความแข็งแกร่งให้กับผู้ประกอบการอีกด้วยนะคะ และเพื่อรองรับภาคการท่องเที่ยวที่กำลงฟื้นตัว หลังจากทางจีนผ่อนคลายนโยบาย Zero COVID โดยคาดการณ์ว่า จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้นถึง 27.1 ล้านคนกันเลยทีเดียวค่ะ

 

ทางธนาคารกรุงไทย ได้เสริมทัพความแข็งแกร่งให้ภาคธุรกิจด้วย โครงการ VAT Refund for Tourists (VRT) ที่จะช่วยเพิ่มความคล่องตัวให้แก่ร้านค้า ช่วยลดกระบวนการออกเอกสารการขอคืนภาษี และลดความผิดพลาดของข้อมูลใบกำกับภาษีอีกด้วยนะคะ โดยข้อมูลการซื้อสินค้า และบริการของนักท่องเที่ยว จะถูกจัดส่งให้กรมสรรพากรโดยตรง ผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชน เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว เพื่อให้การพิจารณาคืนเงินภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นไปอย่างถูกต้อง สะดวก รวดเร็ว ย่อมส่งผลช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวให้มากขึ้นนั่นเองค่ะ ทำให้ปัจจุบันนี้ มีกิจการร้านค้าชั้นนำเข้ามาใช้บริการจำนวนมากเลยนะคะ ยกตัวอย่างเช่น คิงเพาเวอร์ ห้างร้านในเครือสยามพิวรรธน์ หลุยส์ วิตตอง และเดอะมอลล์กรุ๊ป นะคะ

 

และนอกจากนี้ ยังเปิดตัวแอป “Thailand VRT” ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว ในการตรวจสอบข้อมูลการซื้อสินค้าและบริการ ข้อมูลการขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มได้ ภายในคลิกเดียวเลยนะคะ ซึ่งจะช่วยลดระยะเวลาในการขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยระบบจะแสดงสถานะการคืนภาษีแบบเรียลไทม์ และเข้าถึงแอปพลิเคชัน ได้ตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วยค่ะ

 

 

โดยนักท่องเที่ยวสามารถเลือกขอคืนภาษี ได้จากหลายช่องทางเลยนะคะ ยกตัวอย่างเช่น การรับเงินคืนเข้าบัตรวีซ่า มาสเตอร์การ์ด เจซีบี และยูเนี่ยนเพย์ อีกทั้งยังมีช่องทางรับเงินคืนผ่านกระเป๋าเงินออนไลน์ บนแอปพลิเคชัน Alipay หรือ WeChat เพื่อรองรับการใช้บริการของนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนนั่นเองค่ะ สามารถทำการดาวน์โหลดได้ทั้งบน App Store และ Play Store เลยนะคะ

สำหรับร้านค้าที่สนใจเข้าร่วมบริการ VAT Refund for Tourists (VRT) สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา หรือ Krungthai Contact Center โทร 02-111-9999 กันเลยค่ะ

 

 

ปัจจุบันนี้ จึงเรียกได้ว่าประเทศไทยเรานั้น ได้ก้าวสู่การให้บริการคืนภาษียุคดิจิทัลแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติได้แล้วนะคะ ซึ่งสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา โดยไม่ต้องเสียเวลามาต่อคิวยาวๆที่สนามบินกันอีกต่อไปแล้วค่ะ