เมื่อพูดถึงการเปรียบเทียบรถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ไฮบริด  มีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณา

รถยนต์ไฟฟ้าหรือที่เรียกว่ายานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) ใช้ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวและไม่ปล่อยมลพิษจากท่อไอเสียเป็นศูนย์ โดยทั่วไปจะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าและมีต้นทุนการดำเนินงานต่ำกว่าเมื่อเทียบกับ รถยนต์ไฮบริด อย่างไรก็ตาม ระยะการทำงานอาจมีจำกัด และโครงสร้างพื้นฐานในการชาร์จยังคงเป็นเรื่องท้าทายในบางพื้นที่ เพราะในพื้นที่ห่างไกลจุดชาร์จไฟอาจจะมียังไม่ทั่วถึง หรือตามสถานที่ห่างไกลบนดอยการหาที่ชาร์จไฟให้กับรถไฟฟ้าอาจจะทำได้ยาก

รถยนต์ไฮบริด จะรวมเครื่องยนต์สันดาปภายใน(รถยนต์ที่ใช้น้ำมัน)เข้ากับมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ มีข้อดีคือมีระยะทางไกลและสามารถสลับระหว่างพลังงานน้ำมันเบนซินและพลังงานไฟฟ้า ส่งผลให้ประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงดีขึ้น รถยนต์ไฮบริดมีวางจำหน่ายง่ายกว่าและมีโครงสร้างพื้นฐานในการเติมเชื้อเพลิงที่ดี

ในแง่ของความทนทาน ทั้งรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริดได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเชื่อถือได้ อย่างไรก็ตาม รถยนต์ไฟฟ้ามักจะมีชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวน้อยกว่าเมื่อเทียบกับรถยนต์ไฮบริด ซึ่งอาจส่งผลให้ค่าบำรุงรักษาและซ่อมแซมลดลงเมื่อเวลาผ่านไป รถยนต์ไฟฟ้ามีแนวโน้มที่จะมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานขึ้น โดยผู้ผลิตเสนอการรับประกันตั้งแต่ 8 ถึง 10 ปี

ท้ายที่สุดแล้ว ตัวเลือกระหว่างรถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ไฮบริด ขึ้นอยู่กับความต้องการและความชอบเฉพาะของคุณ หากคุณมีการเดินทางที่สั้นกว่าและเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานการชาร์จ รถยนต์ไฟฟ้าอาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ หากคุณเดินทางในระยะทางไกลๆ บ่อยครั้งหรือพึ่งพาโครงสร้างพื้นฐานการเติมเชื้อเพลิงที่ได้รับการยอมรับอย่างดี รถยนต์ไฮบริดอาจมีความเหมาะสมมากกว่า

 

รถยนต์ไฟฟ้า กับ รถยนต์ไฮบริด แบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน

เมื่อพูดถึงความคุ้มค่านั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น นิสัยการขับขี่ ค่าไฟฟ้าและเชื้อเพลิง และราคารถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริด โดยทั่วไปรถยนต์ไฟฟ้าจะมีค่าเชื้อเพลิงและค่าบำรุงรักษาต่ำกว่ารถยนต์ไฮบริดเนื่องจากต้องใช้ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว อย่างไรก็ตาม รถยนต์ไฟฟ้ามักจะมีราคาค่าใช้จ่ายล่วงหน้าสูงกว่ารถยนต์ไฮบริด เช่นการเปลี่ยนแบตเตอรี่

ในระยะยาว ความคุ้มทุนของรถยนต์ไฟฟ้าจะดีกว่าหากคุณมีตัวเลือกการชาร์จที่ไม่แพงและถ้าคุณขับรถบ่อย เนื่องจากคุณสามารถประหยัดค่าเชื้อเพลิงได้มาก นอกจากนี้ รถยนต์ไฟฟ้ามีแนวโน้มที่จะมีข้อกำหนดในการบำรุงรักษาน้อยลงเนื่องจากมีการออกแบบที่เรียบง่ายกว่า ซึ่งสามารถช่วยคุณประหยัดเงินเมื่อเวลาผ่านไป และคาดว่าในอนาคตราคาของแบตเตอรี่อาจจะถูกลงมากกว่าตอนนี้อีกด้วย

ในทางกลับกัน รถยนต์ไฮบริดมีข้อดีคือมีระยะการขับขี่ที่ยาวกว่าเมื่อเทียบกับรถยนต์ไฟฟ้า เนื่องจากมีการผสมผสาน เครื่องยนต์สันดาปภายในพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งจะเป็นประโยชน์หากคุณต้องเดินทางไกลบ่อยๆ หรือไม่สามารถหาที่ชาร์จไฟได้ ทำให้การเดินทางไกล และการเดินทางในยังพื้นที่ห่างไกล เช่น ป่า ภูเขา เป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายกว่าการเดินทางด้วยรถยนต์ไฟฟ้า

ท้ายที่สุดแล้ว ความคุ้มทุนของรถยนต์ไฟฟ้าเทียบกับรถยนต์ไฮบริดจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์และความชอบเฉพาะของคุณ ขอแนะนำให้พิจารณาปัจจัยต่างๆ เช่น รูปแบบการขับขี่ของคุณ ความพร้อมใช้งานของโครงสร้างพื้นฐานการชาร์จ และข้อพิจารณาทางการเงิน เพื่อประกอบการตัดสินใจอย่างมีข้อมูล