นายแพทย์ประวีณ จันจำปา โพสเตือนถึงกรณีน้องสาวถูกขโมยโทรศัพท์ไอโฟนจากนั้นโอนเงินออกจากบัญชีต่างๆ พร้อมกับเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตเพื่อเบิกเงินสด ความเสียหายมูลค่านับล้านบาท โดยคนร้ายจะยึดบัญชี Apple ID ทันทีหลังได้โทรศัพท์ไป

 

 

แนวทางนี้นับว่าตรงกับคดีรูปแบบเดียวกันที่ระบาดในสหรัฐฯ และยุโรปเลยนะคะ โดยคนร้ายจะอาศัยการแอบดู PIN ของโทรศัพท์ที่เหยื่ออาจจะใส่ระหว่างปลดล็อกเครื่องในโอกาสต่างๆ เนื่องจากไอโฟนสามารถเปลี่ยนรหัส Apple ID ได้โดยต้องรู้ PIN ของโทรศัพท์และมีโทรศัพท์อยู่กับตัวนั่นเองค่ะ

 

 

Wall Street Journal รายงานถึงกลุ่มอาชญากรในสหรัฐฯ เริ่มพุ่งเป้าโจมตีกลุ่มผู้ใช้ไอโฟนที่เที่ยวผับบาร์ เมื่อคนร้ายได้รหัสผ่านเครื่องแล้วจะโจมตีเหยื่อด้วยการเปลี่ยนรหัสผ่าน สั่งโอนเงินออกจากบัญชีเหยื่อ รวมถึงเปิดบัตรเครดิตในชื่อเหยื่อไปใช้งาน
ตำรวจเชื่อว่าอาชญากรทำงานเป็นกลุ่ม อาจจะมีคนเข้ามาชวนคุยและแอบมองรหัสผ่านเครื่อง หรืออาจจะมีคนแอบถ่ายรหัสผ่านจากด้านหลัง จากนั้นเมื่อสบโอกาสก็จะขโมยโทรศัพท์จากเหยื่อไปตรงๆ

 

 

คนร้ายรู้ดีว่าต้องเปลี่ยนรหัส iCloud ให้เร็วที่สุด เพื่อล็อกไม่ให้เจ้าของเครื่องตัวจริงเข้าไปล็อกโทรศัพท์ได้ โดยการเปลี่ยนรหัส iCloud นั้นต้องการเพียงรหัสเครื่องเพียงอย่างเดียว การใช้กุญแจ USB เพื่อป้องกันบัญชี Apple ID ก็ไม่ช่วยอะไร เพราะการเปลี่ยนรหัสผ่าน Apple ID บนไอโฟนยังคงต้องการเฉพาะรหัสผ่านเครื่องเท่านั้น

เมื่อได้บัญชี iCloud แล้วคนร้ายจะพยายามหาประโยชน์จากเหยื่อให้มากที่สุด ทั้งการโอนเงินออกจากบัญชีต่างๆ ที่มีแอปอยู่ในโทรศัพท์ คนร้ายเข้าเช็ครหัสผ่านที่เก็บไว้ใน iCloud Keychain บางกรณีคนร้ายถึงกับสั่งเปิดบัตรเครดิตเพิ่มเติมเพื่อหาเงินจากเหยื่อเพิ่ม ขณะที่เหยื่อไม่สามารถยืนยันตัวตนได้ เพราะบัญชีอยู่กับคนร้ายไปทั้งหมด

 

เฉพาะในนิวยอร์ค ตำรวจเชื่อว่าแก๊งเดียวที่อาละวาดอยู่ตอนนี้ก่อคดีรูปแบบนี้ไม่น้อยกว่า 30 คดีแล้ว และมีรายงานคดีแบบเดียวกันอีกนับร้อยคดี เมือง Minneapolis ตำรวจจับแก็งแบบเดียวกันที่ขโมยเงินจากเหยื่อกว่า 40 ราย เมืองใหญ่ๆ ในสหรัฐฯ และยุโรปเริ่มมีรายงานคดีแบบเดียวกัน

Wall Street Journal ระบุว่าเหยื่อส่วนใหญ่ได้รับเงินคืนจากธนาคารและผู้ออกบัตรเครดิต แต่บัญชี iCloud ที่คนร้ายยึดไปแล้วกลับไม่สามารถกู้คืนมาได้เหยื่อไม่สามารถดึงภาพที่อยู่ในบัญชีกลับมา แม้จะพยายามติดต่อแอปเปิลมานานหลายเดือนแล้วก็ตาม

สำหรับแนวทางลดความเสี่ยงการโจมตีรูปแบบนี้ทางโฆษกของแอปเปิลเคยระบุว่าสามารถใช้ Touch ID หรือ Face ID ลดความเสี่ยงคนร้ายแอบมองได้ หรืออีกทางหนึ่งคือใช้ฟีเจอร์ Screen Time ล็อกการเปลี่ยนรหัสผ่าน Apple ID อีกชั้นค่ะ

ที่มา – https://www.facebook.com/sorrayuth9115/posts/pfbid0maLpa9hmVY6APVDksTKVLFtstUnioCMpCsLK65CGtYujEWUbmKD3vSvXsquFk6YCl,ที่มา – Wall Street Journal
#scammer #แก๊งคอลเซนเตอร์ #bntechnews