เตือนภัยคนที่ซื้อขายคริปโตกันนะคะ ระวังการซื้อขายแบบ P2P หรือซื้อขายกันเองโดยไม่ผ่าน exchange นั้นเองค่ะ เนื่องจากตอนนี้มีมิจฉาชีพ ใช้วิธีนี้ในการโอนถ่ายทรัพย์สินเป็นจำนวนมากมาก คนที่ไปซื้อขายผ่านวิธีการนี้ อาจกลายเป็นบัญชีม้า หรือเป็นเส้นทางการเงินให้มิจฉาชีพได้โดยไม่รู้ตัวได้นะคะ ซึ่งในปัจจุบันหากเจ้าหน้าที่สามารถอายัดบัญชีที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายแบบ P2P ได้ และเช็คได้ว่าเส้นทางการเงินมันไปถึงตัวผู้ซื้อขายคนใด อาจเสี่ยงต่อการติดคุกติดตารางได้นะคะ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย ไม่ต้องไปเสี่ยงคุกตาราง แนะนำซื้อขายผ่าน exchange จะดีกว่าค่ะ

 

แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตแบบ P2P นั้นคืออะไร

 

 

โดยแพลตฟอร์มเหล่านี้เป็นแพลตฟอร์มที่อำนวยความสะดวกให้การเทรดคริปโทเคอร์เรนซีระหว่างผู้ใช้กันเอง ซึ่งต่างจากแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนแบบดั้งเดิมตรงที่ไม่ต้องมีคนกลางหรือบุคคลที่สามเข้ามาเกี่ยวข้องในธุรกรรมด้วย ทั้งนี้ แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยน P2P มักใช้ Smart Contract หรือบริการระบบเอสโครว์เพื่อประกันว่าการเทรดนั้นจะดำเนินการได้อย่างเป็นธรรมและปลอดภัยนั่นเอง

 

ข้อเสียของการใช้แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตแบบ P2P

 

 

– ความเสี่ยงสูงกว่าในด้านการฉ้อโกง
การกำกับดูแลด้าน KYC ที่เข้มงวดน้อยกว่าเมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนแบบอื่นอาจเป็นข้อเสียได้ โดยการมีการตรวจสอบตัวตนที่น้อยกว่า ก็อาจทำให้วงการ P2P นั้นเหมาะแก่การฉ้อโกงและการสแกมอย่างมากนั่นเองค่ะ

– สภาพคล่องน้อยกว่า
แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนแบบ P2P อาจมีข้อเสียเนื่องจากมีปริมาณการเทรดที่ต่ำกว่าได้ ซึ่งทำให้การดำเนินการเทรดในรายการใหญ่ๆ โดยไม่กระทบต่อราคาตลาดนั้นทำได้ยากกว่า อันเป็นผลให้มีสภาพคล่องน้อยกว่าค่ะ

– เวลาในการทำธุรกรรมที่ช้ากว่า
ธุรกรรมบนแพลตฟอร์ม P2P อาจใช้เวลานานกว่าได้ ทั้งนี้ ขึ้นกับวิธีการชำระเงินและคู่สัญญาที่เกี่ยวข้องด้วย ซึ่งจะเป็นปัญหาอย่างยิ่งกับนักเทรดที่ต้องการทำการดำเนินการอย่างรวดเร็ว

– ไม่มีฝ่ายบริการลูกค้า
แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนแบบ P2P โดยทั่วไปมักไม่มีฝ่ายบริการลูกค้า ซึ่งอาจเป็นปัญหาได้หากธุรกรรมของผู้ใช้มีปัญหานั่นเองค่ะ

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยในหลายๆด้าน และ ไม่ต้องไปเสี่ยงคุกตารางตามคำเตือนภัยด้านบนแล้ว แนะนำซื้อขายผ่าน exchange จะดีที่สุดนะคะ