ตอนประเทศไทยของเราก็เข้าสู่หน้าร้อนอย่างเป็นทางการแล้วนะคะ และถ้าพูดถึงผลไม้ที่ไคนไทยนิยมอย่างมากในช่วงฤดูร้อนแล้วล่ะก็ จะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก “ทุเรียน” นั่นเองค่ะ เพราะทุเรียนได้กลายเป็นผลไม้ยอดนิยม ที่กำลังโด่งดังไปทั่วโลก ไม่ใช่แค่ในไทยเท่านั้นนะคะ แต่ก็ยังมีปัญหาอยู่อย่างหนึ่ง ที่คนชอบซื้อทุเรียนแบบเป็นลูกๆ ก็คือ ซื้อทุเรียนลูกที่ยังไม่สุก หรือไม่พร้อมทานมา บทความนี้มีเคล็ดลับ บ่มทุเรียนให้สุกไวทันใจ ไม่ต้องรอนาน มาฝากกันค่ะ จะต้องทำอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

เคล็ดลับวิธีลัด บ่มทุเรียนให้สุกไวทันใจ ไม่ต้องรอนาน

 

 

1. วางทุเรียนในบริเวณที่อากาศถ่ายเท

เคล็ดลับอย่างแรก เป็นวิธีการที่จะทำให้ทุเรียนสุกได้เร็วขึ้นก็คือ การนำทุเรียนไปในวางเอาไว้ในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเท โดยให้หาผ้าหรือกระดาษมารองทุเรียนเอาไว้ เปรียบเสมือนการบ่มทุเรียนให้สุกเร็วไวขึ้น หากใครที่ซื้อทุเรียนเนื้ออ่อนมา ต้องลองเอาวิธีนี้ไปทำตามกันดู รับรองว่าจะได้ทุเรียนอร่อย ๆ เนื้อสัมผัสแบบที่ตัวเองชอบได้แบบที่ไม่ต้องรอนาน

 

 

2. อย่าวาง หรือเก็บทุเรียนไว้ในที่ไม่ควรวาง 

บริเวณที่ไม่ควรวางทุเรียนจะมี ดังนี้ ห้องแอร์ พื้นที่ที่โดดแดด ห้องหรือลานที่เป็นพื้นปูน เพราะบริเวณเหล่านี้ส่งผลต่อการสุกของทุเรียน หากนำไปวางจะทำให้ทุเรียนสุกช้า และที่สำคัญอาจส่งผลต่อรสชาติอีกด้วย ดังนั้นถ้าใครอยากจะบ่มทุเรียนให้สุกเร็ว ต้องไปวางในบริเวณที่อากาศถ่ายเทสะดวก ตามที่เราแนะนำไปก่อนหน้านี้

3. ใช้ผ้าช่วยเร่งการสุกของทุเรียน

บางคนอาจยังไม่รู้ว่าอีกหนึ่งวิธี ซึ่งช่วงเร่งการสุกของทุเรียนได้ ก็คือ การใช้ผ้าคลุมทุเรียนเอาไว้ วิธีนี้จะบ่มทุเรียนให้สุกเร็วขึ้น วิธีการก็คือ เอาผ้าที่มีความหนาพอสมควร ไปคลุมทุเรียนเอาไว้ทั้งลูก หลังจากนั้นก็รอให้ทุเรียนสุก ซึ่งจะใช้เวลาน้อยกว่าการปล่อยให้ทุเรียนสุกเอง หรือ เอาผ้าเนื้อนิ่มมาชุบน้ำแบบหมาด ๆ หลังจากนั้นให้เอาไปคลุมลูกทุเรียนเอาไว้ วิธีการนี้เปรียบเสมือนการบ่มทุเรียน แต่ต้องคลุมทั้งลูก เหลือในส่วนที่ไม่คลุมแค่ก้านทุเรียนเท่านั้น

4. นำทิชชู่ไปซับน้ำแล้วห่อเนื้อทุเรียน 

สำหรับใครที่ทุเรียนไม่สุกแต่แกะแล้ว หนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้นิ่มขึ้นก็คือ การนำทิชชู่ที่ซับน้ำไปห่อทุเรียนเอาไว้ แต่ก็ไม่ได้ช่วยเรื่องความหวานสักเท่าไหร่ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้ยากแปรรูปทุเรียนและสามารถกินทุเรียนที่มีรสชาติจืดได้

5. ใช้เครื่องดื่มชูกำลังบ่มทุเรียน 

วิธีบ่มทุเรียนด้วย m150 ทำได้ง่าย ๆ แค่เท M150 ใส่กระดาษทิชชู่เล็กน้อยให้มีความชื้น เสร็จแล้วก็นำกระดาษทิชชู่ไปห่อที่ขั้วของทุเรียน และเอาหนังยางรัดไว้ ทิ้งเอาไว้ในที่แห้ง เพียงเท่านี้ก็สามารถบ่มทุเรียนให้สุกเร็วขึ้นได้แล้ว

6. ใช้เหล้าขาวในการบ่มทุเรียนให้สุกเร็ว 

สำหรับวิธีบ่มทุเรียนด้วยเหล้าขาวมีขั้นตอนที่ง่ายมาก คล้ายคลึงกับการใช้ M150 เลย คือ ต้องเริ่มต้นจากการเทเหล้าขาวใส่กระดาษทิชชู่ให้เปียกหมาด ๆ หลังจากนั้นให้นำทิชชู่ไปห่อไว้ตรงก้านมัดหนังยางวางทิ้งไว้ในบริเวณที่ถ่ายทอดสะดวก เพียงเท่านี้ก็จะช่วยเร่งให้ทุเรียนสุกไวขึ้นแล้ว

 

จะเห็นได้ว่า เวลาซื้อทุเรียนมาเราจะสงสัยกันมากว่า ทุเรียนไม่หวานเพราะอะไร บางเจ้าที่ซื้อมาก็หวานอร่อย แต่บางเจ้ารสชาติก็จืดมาก ปัญหาหลัก ๆ เกิดจากการที่ทุเรียนไม่สุกจึงทำให้รสชาติจืด ดังนั้น หากใครซื้อทุเรียนมา และพบว่ายังไม่สุก ก็สามารถนำวิธีบ่มทุเรียนให้สุกเร็วที่เรานำมาฝากไปทำตามกันได้ รับรองว่าจะได้ทุเรียนสุกพอดี หอม หวาน มัน ถูกใจคนรักทุเรียนอย่างแน่นอนเลยค่ะ หรือเหากจอแม่ค้าหลอกขายทุเรียนไม่สุก ก็ยังสามารถแก้ปัญหาเบื้องต้นได้เองด้วยวิธีการที่ง่ายๆตามเคล็ดลับด้านบนได้เลยนะคะ

 

วิธีเลือกซื้อทุเรียนเป็นลูก ให้ได้ทุเรียนที่เนื้อสุกกำลังดี

 

 

* เมื่อเคาะดูแล้วสัมผัสได้ถึงความเป็นโพรงในผลทุเรียน

* ขั้วทุเรียนเริ่มจะหลุดออกจากผล

* หนามทุเรียนค่อนข้างห่างจากกัน

* หากทุเรียนที่สุกพอดีจะมีกลิ่นทุเรียนให้ได้ดม