ผมร่วง ผมบาง นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาหนักใจสำหรับใครหลายคนเป็นอย่างมากก็ว่าได้นะคะ เพราะเส้นผมถือเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย ที่ช่วยเสริมให้เพิ่มความมั่นใจได้นั่นเองค่ะ เพราะใคร ๆ ก็อยากดูดีตั้งแต่ศรีษะจรดปลายเท้ากันทั้งนั้นใช่ไหมคะ แต่หากมีปัญหาผมร่วง จนทำให้เกิดผมบางแล้วละก็ ความมั่นใจก็จะถดถอยลงไปเรื่อยๆเช่นกันค่ะ

 

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า อาการผมร่วงนั้นเป็นปัญหาที่สร้างความกังวลให้คนทั่วไปเป็นอย่างมากเลยนะคะ เพราะนั่นทำให้เกิดผลโดยตรงกับบุคลิกภาพ ซึ่งบางที เมื่อเกิดอาการผมร่วง หลายคนก็ไม่ได้ทราบถึงสาเหตุ บ้างก็คิดว่าอาจจะเป็นเพราะอายุที่มากขึ้น หรือกรรมพันธุ์ แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น อาการของผมร่วงนั้นเกิดมาจากหลายสาเหตุเลยนะคะ และสาเหตุหนึ่งที่หลายคนคิดไม่ถึงเลยก็คือ อาหาร นั้นเองค่ะ ซึ่งอาหารนั้นเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ส่งผลไม่น้อยเลยกับอาการผมร่วงนะคะ ดังนั้นบทความนี้ จะมาแนะนำเรื่องราวของอาหาร 6 ชนิด ที่สามารถส่งผลให้เกิดอาการผมร่วงมาแบ่งปันกันค่ะ ตามมาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

 

อาหาร 6 ประเภทที่เป็นสาเหตุของอาการผมร่วง

 

1. น้ำตาล

 

แม้ว่าจะยังมีงานวิจัยไม่มากนักนะคะ ที่ทำให้เห็นว่าน้ำตาลนั้น เป็นตัวการที่ทำให้เกิดการกระตุ้นอาการผมร่วง แต่ผู้เชี่ยวชาญต่างๆก็ได้ให้ความเห็นว่า น้ำตาลอาจจะมีส่วนในการกระตุ้นให้เกิดอาการอักเสบ ตัวอย่างของอาหารในกลุ่มนี้ก็ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต, มันฝรั่ง, ขนมปัง, ข้าวสีขาว และพาสต้า ซึ่งมีค่าดัชนีค่าไกลซีมิคที่สูง ซึ่งทำให้เกิดการอักเสบในร่างกายมากขึ้นนั่นเองค่ะ

 

2. ปลาที่ปนเปื้อนสารตะกั่ว

 

แพทย์ผิวหนังได้ให้ความเห็นว่า ปลาจำพวกทูน่า และแมคเคอเรล ซึ่งมีปริมาณสารตะกั่วปนเปื้อนอยู่เป็นจำนวนไม่น้อยเลย ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอาการผมร่วงได้ โดยจากการศึกษาตั้งแต่ในอดีต พบว่าสารตะกั่วเมื่อเข้าไปในตัวปลาแล้ว จะเกิดปฏิกิริยาและเปลี่ยนไปเป็นสารเมธิลเมอร์คิวรี ซึ่งมีฤทธิ์เป็นพิษต่อร่างกายโดยตรงนะคะ

 

3. อาหารจำพวกทอด

 

อาหารที่ปรุงจากการผ่านกระบวนการทอดในน้ำมันที่มีไขมันสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำมันที่มาจากกระบวนการเติมไฮโดรเจน ไขมันทรานส์ เช่น น้ำมันปาล์ม เป็นต้น ซึ่งไขมันทรานส์นั้นอาจจะกระตุ้นให้เกิดอาการผมร่วงได้ ซึ่งอาหารที่มีปริมาณไขมันสูงสามารถเพิ่มปริมาณฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการผมร่วมได้มากขึ้นนั่นเองค่ะ

 

4. เซเลเนียม

 

อาหารอีกกลุ่มที่ทำให้กระตุ้นให้เกิดอาหารผมร่วง ก็คืออาหารที่อยู่ในกลุ่มของธาตุเซเลเนียม ที่มักพบในทูน่า, หอยนางรม หรือขนมปังโฮลวีท ซึ่งจริงแล้วแล้วธาตุนี้เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่เมื่อได้รับในปริมาณมากเกินไป อาจจะก่อให้เกิดอาการผมร่วงได้เช่นกันค่ะ

 

5. อาหารที่มีวิตามินเอ

 

อาหารที่มีวิตามินเอ อาจจะส่งผลให้เกิดอาการผมร่วงได้ ซึ่งนักโภชนาการได้แนะนำว่าหากได้รับในปริมาณมากเกินไป อาจจะก่อให้เกิดอาการผมร่วงได้นะคะ

 

6. แอสปาแตม

 

แอสปาแตมเป็นสารให้ความหวาน ที่มักใช้เพื่อทดแทนน้ำตาลในน้ำอัดลมในสูตรไม่มีน้ำตาล ซึ่งเป็นสารที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย และสารแอสปาแตมนี้ ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงอย่างเห็นได้ชัดนะคะ

เส้นผมกับอาหารที่ไม่ดีนั้น ก็เปรียบเสมือนต้นไม้และดินที่แห้งแล้งนะ่นเองนะคะ เพราะเส้นผมจำเป็นที่จะต้องนำสารอาหารจากสิ่งที่ร่างกายกินเข้าไป เพื่อนำไปหล่อเลี้ยงให้เส้นผมเจริญเติบโต เช่นเดียวกันกับต้นไม้ ซึ่งอาหารที่ควรเลี่ยงหากไม่อยากผมร่วงก่อนวัยอันควรก็ได้แก่ อาหารรสเค็มจัด อาหารมันเยิ้ม แป้ง/ข้าวขัดสี เครื่องดื่มกาเฟอีนและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้ง อาหาร 6 ประเภทตามที่กล่าวไว้ด้านบนด้วยนะคะ ควรหันมาเลือกกินสิ่งที่เป็นมิตรมีประโยชน์กับเส้นผม เช่น ไข่ เนื้อแดง ผักใบเขียว และอีกมากมายที่จะหามากินได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องผมร่วง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าอาหารที่กินเข้าไปจะมีหรือไม่มีประโยชน์ การออกกำลังกาย และการดูแลสุขภาพก็ถือเป็นเรื่องที่ ทุกคนควรทำเป็นประจำด้วยนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้ผมสวยห่างไกลผมร่วงแล้ว ยังทำให้ร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บด้วยเช่นกันค่ะ

เมื่อรู้สาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วง ผมบางกันแล้ว ก็ควรรู้จักวิธีป้องกันไม่ให้เกิดผมร่วง ผมบางเพิ่มขึ้นนะคะ เพื่อให้เส้นผมมีความแข็งแรง ดูหนา สุขภาพดี อยู่เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับเราไปนาน ๆนั่นเองค่ะ

วิธีป้องกันไม่ให้เกิด ผมร่วง ผมบาง เพิ่มขึ้น

– ลดความเครียด

– ทานอาหาร และวิตามินให้ครบ

– หลีกเลี่ยงการรัดผมแน่นเกินไป

– เลือกแชมพูให้เหมาะกับสภาพผม

– ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง