ปัจจุบันนี้การแพทย์สมัยใหม่ยืนยันว่า การอักเสบเรื้อรังเป็นสาเหตุของหลายโรค และเกี่ยวข้องกับโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองอีกด้วยนะคะ ล่าสุด หลี่ เจี้ยนจาง อาจารย์จากภาควิชาเวชศาสตร์ฉุกเฉิน มหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน ได้กล่าวในรายการสุขภาพว่า ผลการวิจัยโดยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเป็นเวลา 20 ปีพบว่า มีอาหาร 5 ประเภท ที่สามารถลดการอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดย “มะเขือเทศ” ได้รับการจัดอันดับให้เป็นอันดับ 1 แนะนำให้ประชาชนรับประทานอาหารต้านการอักเสบเหล่านี้เพื่อรักษาสุขภาพ หลี่ เจี้ยนจาง กล่าวว่า การวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดนี้ มีผู้เข้าร่วมกว่า 100,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพยาบาล โดยผู้เข้าร่วมจะต้องส่งตัวอย่างเลือดเพื่อการวิเคราะห์เป็นระยะ ๆ ผลการวิจัยพบว่า การเพิ่มขึ้นของสารที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบในร่างกายจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ ยังพบว่า การควบคุมอาหารสามารถลดผลกระทบของการอักเสบเรื้อรังได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วยค่ะ พร้อมแล้วตามมาดูกันเลยค่ะว่า อาหาร 5 ประเภท เป็น “ Super Food ” มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบ ยืนยันโดยผลวิจัยฮาร์วาร์ดนั้น จะมีอะไรกันบ้างนะคะ

 

อาหาร 5 ประเภท เป็น “ Super Food ” มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบ ยืนยันโดยผลวิจัยฮาร์วาร์ด

 

 

 

1. มะเขือเทศ

 

 

ไม่ว่าจะเป็นมะเขือเทศลูกใหญ่หรือลูกเล็ก ล้วนเต็มไปด้วยไลโคปีน ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบได้ดี มะเขือเทศสามารถรับประทานเป็นผลไม้หรือใช้ปรุงอาหารได้ ทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง

 

2. เบอร์รี่ เบอร์รี่

 

 

เช่น สตรอว์เบอร์รีและบลูเบอร์รี ไม่เพียงแต่มีรสชาติอร่อย แต่ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยยับยั้งการอักเสบในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

3. ผักใบเขียว

 

 

แนะนำให้ทานผักใบเขียวอย่างน้อยครึ่งจานในทุกมื้อ ผักเหล่านี้มีสารต้านอนุมูลอิสระและแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม เหล็ก และวิตามินหลายชนิด โดยยิ่งมีปริมาณคลอโรฟิลล์สูงเท่าใด ก็ยิ่งมีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระและการอักเสบได้ดียิ่งขึ้น

 

4. ถั่ว

 

 

ยกเว้นถั่วลิสง ส่วนใหญ่ของถั่ว เช่น วอลนัทและอัลมอนด์ มีประโยชน์ต่อสุขภาพ สามารถเสริมกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายและมีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ

 

5. ปลา

 

 

ปลาแซลมอน ปลาซาบะ และปลาซาร์ดีน เป็นต้น ปลาในทะเลลึกมีกรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งช่วยลดการอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในการดูแลสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด