บทความนี้จะมานำเสนอความคืบหน้าเกี่ยวกับเงินดิจิทัล 10,000 บาท กันนะคะ ว่าตอนนี้สรุปแล้ว จะเอายังไงกัน แจกจริงไหม แล้วจะได้ใช้จริงเมื่อไหร่ มาดูกันค่ะ

สำหรับข่าวความคืบหน้าของ เงินดิจิทัล 10,000 บาท นั้น ล่าสุด จุลพันธ์ อัปเดตไทม์ไลน์ใหม่ไว้ว่า หลังวันที่ 10 เม.ย. 2567 ชัดเจน ยืนยันเปิดลงทะเบียนในไตรมาส 3 ปี 2567 เติมเงิน 10,000 บาท เข้าไตรมาสที่ 4 ปีนี้แต่นอนค่ะ

 

 

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้า โครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต ยืนยันว่า ในไตรมาส 4 ของปีนี้ (เดือน ต.ค.-ธ.ค.) โดยประชาชนจะได้รับเงิน 10,000 บาท พร้อมยืนยัน ไม่เลื่อนแน่นอน ส่วนกรอบเวลาชัดเจนนั้น ทางคณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต (บอร์ดดิจิทัลชุดใหญ่) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน จะมีการประชุมสรุปรายละเอียดทั้งหมดในวันที่ 10 เม.ย. ก่อนส่งเรื่องให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา โดยเงื่อนไขหลักจะไม่เปลี่ยนแปลง และไม่ได้ลดจำนวนกลุ่มเป้าหมาย 50 ล้านคน

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊กพรรคเพื่อไทย ได้สรุปไทม์ไลน์เติมเงินดิจิทัล 10,000 บาท ว่าในวันที่ 27 มีนาคม 2567 ตามที่นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ได้แถลงไว้ที่รัฐสภาว่า จะมีการประชุมบอร์ดเงินดิจิทัลชุดใหญ่ ที่มีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเป็นประธาน เพื่อให้คณะอนุกรรมการฯ รายงานความคืบหน้า รวมถึงสิ่งที่หน่วยงาน หรือองค์กรต่างๆ ได้ตอบคำถามมาแล้ว เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้ส่งคำถามไปแล้วกว่า 100 หน่วยงานในทุกภาคส่วน และมีการส่งคำตอบกลับมาจนเกือบครบถ้วน และประเมินว่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนในวันที่ 29 มีนาคม 2567 นี้

นอกจากนี้ จะรายงานข้อเสนอไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อให้ที่ประชุมรับทราบ และจะมีการมอบหมาย โดยกระทรวงการคลังจะนำเสนอประเด็นปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น เพื่อหากลไกขับเคลื่อนโครงการให้กับคณะกรรมการฯ ได้รับทราบ จะมีการมอบหมายให้แต่ละส่วนงานไปดำเนินการในรายละเอียดตามกรอบต่างๆ ที่มีความจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมาย รวมถึงคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการฯ ซึ่งมีนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ เป็นประธาน ร่วมประชุมหาข้อสรุป เพื่อนำส่งที่ประชุมบอร์ดเงินดิจิทัลชุดใหญ่อีกครั้ง

สำหรับกำหนดการนัดประชุมบอร์ดเงินดิจิทัลชุดใหญ่ ในวันที่ 10 เมษายน นี้ คณะกรรมการฯ ชุดใหญ่จะสรุปรายละเอียด เงื่อนไขโครงการทั้งหมดให้ชัดเจน ก่อนที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม. พิจารณาขอความเห็นชอบต่อไป เพื่อที่จะได้เตรียมวางกรอบการทำงานให้รอบคอบ ทั้งในแง่กรอบกฎหมาย, กรอบวงเงิน, กรอบทางเทคนิคระบบต่างๆ “เชื่อว่าในระยะเวลาไม่นานหลังจากมีการประชุมชุดใหญ่ ส่งเข้าคณะรัฐมนตรี หลังจากนั้นเราวางกรอบการทำงานซึ่งได้พิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ ไม่ว่ากรอบทางกฎหมาย กรอบทางตัวเงิน กรอบทางด้านเทคนิค เรื่องของระบบต่างๆ เรากำหนดคร่าวๆ เป็นเบื้องต้น หลังจากวันที่ 10 เมษายน น่าจะมีความชัดเจน คาดว่าราวไตรมาส 3 ปีนี้ จะมีการลงทะเบียนร้านค้าและลงทะเบียนประชาชน ระบบค่อนข้างพร้อมแล้ว และในไตรมาส 4 ของปีนี้ ก่อนสิ้นปีแน่นอน จะมีการเติมเงิน 10,000 บาทผ่านดิจิทัลวอลเล็ตถึงมือประชาชนทุกคน ที่อยู่ในกรอบในเกณฑ์ที่เราได้กำหนดไว้” นายจุลพันธ์ กล่าว

จากรายงานข่าวล่าสุด ประชาชนที่มีสิทธิ์รับเงินดิจิทัล 10,000 บาท ก็คงได้เฮกันแน่นอนก่อนสิ้นปี 2567 นี้อย่างแน่นอนนะคะ ซึ่งรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆนั้น ก็คงต้องคอยติดตามกันต่อไปนะคะ

 

ไทม์ไลน์ อัปเดตล่าสุดการรับเงินดิจิทัล 10,000 บาทจะเป็นตามด้านล่างนี้เลยนะคะ

 

 

ไตรมาสที่ 1

– 27 มี.ค. 67
รายงานความคืบหน้า / เสนอแนวทางขับเคลื่อนนโยบาย

ไตรมาสที่ 2

– 10 เม.ย. 67
สรุปแหล่งที่มา งบประมาณและเงื่อนไขทั้งหมด
– ปลายเดือน เม.ย. 67
นำข้อสรุปเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี

ไตรมาสที่ 3

– คาดว่า เปิดให้ลงทะเบียนร้านค้าและประชาชน

ไตรมาสที่ 4

– คาดว่า เงินดิจิทัลวอลเล็ตถึงมือประชาชน

 

ที่มา : พรรคเพื่อไทย