ใครมีสิทธิทวงหนี้ได้บ้าง กฎหมายทวงหนี้คุ้มครองสิทธิลูกหนี้มากน้อยแค่ไหน บทความนี้มีคำตอบมาให้ค่ะ

 

 

คงมีหลายคนที่เบื่อกับการทวงหนี้ และมีลูกหนี้หลาย ๆ คนกันใช่ไหมคะ เพราะหลายคนคงเคยเจอกับปัญหาที่ยืมเงินแล้วไม่คืน แถมยังชอบพูดว่า ไม่มีไม่หนีไม่จ่ายช่างพูดมาได้ไม่เกรงใจเจ้าหนี้กันบ้างเลยนะคะ ทุกคนรู้ไหมคะว่า

 

กฎหมายให้สิทธิเจ้าหนี้ทวงหนี้สามารถทวงเงินลูกหนี้ได้ในขอบเขตดังนี้

 

1. การติดต่อโดยบุคคล หรือไปรษณีย์
2. สถานที่ติดต่อที่ระบุไว้เพื่อการทวงหนี้เท่านั้น
3. ความถี่ในการทวงหนี้ได้ไม่เกิน วันละ 1 ครั้งเท่านั้น
4. เวลาที่ติดต่อสามารถทวงหนี้ทางโทรศัพท์ หรือสื่อออนไลน์เทคโนโลยีสารสนเทศ ได้วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.00-20.00 น. วันหยุดราชการเวลาทวงหนี้ได้คือ 08.00 น.-18.00 น. เท่านั้น

วิธีทวงหนี้แบบไหนดี

สำหรับใครที่ให้ยืมเงินไปแล้ว แต่เพื่อนยืมเงินไม่คืนคิดไม่ออกว่าจะทวงแบบไหนดี เรามาดูหลากหลายวิธีทวงเงิน ทวงหนี้กันค่ะ บางคนก็จะทวงเงินแบบสุภาพ แต่วิธีนี้จะใช้ได้ผลสำหรับคนที่เป็นผู้ดีเท่านั้น แล้วจะทวงหนี้แบบไหนดีลองมาดูว่าวิธีทวงเงินลูกหนี้ที่ดีแบบสุภาพกันก็คือ
– การถามทวงหนี้แบบถามตรง ๆ ด้วยน้ำเสียงที่สุภาพเป็นปกติมากด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม และให้นำเสนอช่องทางที่หลากหลายให้กับลูกหนี้เพื่อให้ลูกหนี้ติดต่อขอชำระหนี้จ่ายแต่โดยดี หรือจะให้เกียรติลูกหนี้เสมอทั้งต่อหน้า และลับหลังซึ่งเป็นเรื่องที่ดีลูกหนี้จะได้เกรงใจมากขึ้นนั่นเองค่ะ

– และอีกหนึ่งวิธีดีที่สุดคือให้บุคคลที่สามเข้ามาช่วยทวงหนี้แทนเรา เช่น บริษัทรับทวงหนี้ ซึ่งพวกเขาจะมีวิธี และขั้นตอนที่ดีในการทวงหนี้ ซึ่งจะช่วยทำให้ลูกหนี้สามารถนำเงินมาคืนให้คุณได้เร็วยิ่งขึ้น

หากเจ้าหนี้ละเมิดข้อห้ามจะมีผลอย่างไรในการทวงหนี้

สำหรับใครที่ถูกเจ้าหนี้ หรือผู้ที่ทวงถามหนี้ฝ่าฝืนข้อปฏิบัติในการทวงหนี้ ซึ่งถือว่าเจ้าหนี้มีความผิดนะคะ ลูกหนี้จะแจ้งความได้ไหมนั้น ทางที่ดีให้แจ้งการร้องเรียนให้เอาผิดที่คณะกรรมการกำกับการทรวงถามหนี้ สามารถมีคำสั่งให้หยุดการกระทวงถามหนี้ได้แต่ถ้าหากเจ้าหนี้ยังฝ่าฝืนจะมีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับได้ค่ะ

เมื่อลูกหนี้พบว่าเจ้าหนี้ละเมิดข้อห้ามจะทำอย่างไรได้บ้าง

ถ้าหากคุณเป็นลูกหนี้คุณสามารถร้องเรียนได้ที่คณะกรรมการกำกับการทวงหนี้ ซึ่งมีตั้งแต่ระดับประเทศ และระดับจังหวัด หรือที่ว่าการอำเภอ และสถานีตำรวจ ในท้องที่เพื่อแจ้งการกระทำความผิดได้ ถ้าเจ้าหนี้ทวงถามหนี้ที่เป็นเท็จ มาตรา 12 หรือผู้ทวงหนี้ทวงถามหนี้ในลักษณะที่ไม่เป็นธรรม มาตรา 13 จะได้รับโทษที่หนักขึ้นอีกด้วย นอกจากหากมีการทวงหนี้แบบใช้ความรุนแรง หรือถ้อยคำในเชิงคุกคามท่านก็สามารถแจ้งร้องเรียนบริษัทนั้นๆ ได้เช่นกันค่ะ

การทวงหนี้ก็ย่อมมีกฎหมายคุ้มครองลูกหนี้โดยการทวงหนี้ได้ไม่เกินวันละ 1 ครั้ง ซึ่งทั้งหมดนี้ก็จะมีโทษสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนอีกด้วยนะคะ

การทวงหนี้คืออะไร

การทวงหนี้ ไม่ได้หมายความว่าทวงหนี้ระหว่างบุคคลแต่รวมถึง หนี้บัตรเครดิต
หนี้ธนาคาร หนี้บ้าน หนี้รถ กระทั่ง หนี้จากการพนันด้วยเช่นกันค่ะ

การทวงหนี้มีกฎหมายคุ้มครองลูกหนี้ไหม

– การทวงหนี้ย่อมมีกฎหมายคุ้มครองลูกหนี้

การทวงหนี้แบบไหนที่ห้ามทำ

– ทวงหนี้แบบทำร้ายร่างกาย
– ประจาน
– ใช้ความรุนแรงต่างๆซึ่งผิดกฎหมาย

หากทวงหนี้ต้องทางอย่างไรจึงถูกต้อง?

– กรณีทวงหนี้จะเริ่มจากหนังสือทวง
– ตามด้วยการโทรแจ้งให้ชำระหนี้
– และเดินทางไปหาผู้คงค้างหนี้

ปัจจุบันมีบริษัทรับทวงหนี้หรือไม่?

– แน่นอนว่าการทวงหนี้ มักจะเป็นการจ้างวานจากบริษัทสู่บริษัทอื่นๆ จึงเป็นที่มาให้การทวงหนี้จะมีค่าธรรมเนียมนั่นเองค่ะ