ในตอนนี้เมืองไทยของเราก็ได้เข้าสู่หน้าร้อนอย่างเป็นทางการกันแล้วนะคะบทความนี้จึงมานำเสนอเกี่ยวกับสิ่งของที่ไม่ควรจะเก็บไว้ในรถยนต์ในช่วงหน้าร้อนไปดูกันเลยค่ะว่าจะมีสิ่งของอะไรกันบ้างนะคะ

ในยุคปัจจุบันนี้เรามักจะใช้ชีวิตในรถกันเสียเป็นส่วนใหญ่ไม่ว่าจะกินนอนเล่นเลยนะคะก็จะทกันำอยู่ในรถเพราะกว่าที่จะเดินทางจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งนั้นเราจะต้องใช้เวลาและระหว่างทางมากเลยค่ะ  หลายคนที่เร่งรีบในตอนเช้าเลยต้องมาแต่งหน้าในเวลาที่รถติดบ้างก็เอาอาหารปิ่นโตมากินดื่มน้ำอ่านหนังสือทำผมและอื่นๆอีกมากมายเลยนะคะ  ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นกิจกมที่เราทำกันในรถแทบทั้งสิ้น

แต่ด้วยอากาศที่ร้อนมากในบ้านเราการมีหรือเก็บของบางสิ่งไว้ในรถยนต์นั้นถือว่าเป็นอันตรายอย่างมากเลยนะคะ  ยิ่งถ้าต้องจอดรถตากแดดทั้งวันหรือจอดในที่ลับตาคนแล้วด้วยก็จะมีของอยู่6 สิ่งเลยนะคะที่บอกเลยว่าห้ามยังทิ้งไว้ในรถยนต์เด็ดขาดเลยนะคะถ้าหากมีอยู่ให้เอาออกเลยนะคะก่อนที่จะเกิดเหตุที่คาดไม่ถึงซึ่งอาจสร้างความเสียหายให้กับรถยนต์ทั้งคันได้เลยนะคะมาดูพร้อมกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

 

 

ของ6 อย่างที่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถ

  1. ขวดน้ำพลาสติก

 

 

เป็นเรื่องปกติเลยนะคะที่ในรถจะมีขวดน้ำดื่มติดไว้ แต่การมีขวดพลาสติกที่บรรจุน้ำอยู่ภายใน แล้วต้องนำรถไปจอดตากแดดถือว่าเป็นอันตรายมากเลยนะคะเพราะเวลาที่ขวดน้ำโดนแสงแดดจัดๆ หรือความร้อนที่แผดเผาลงมาจะทำให้สารที่มีอยู่ในพลาสติกนั้ นละลายปนอยู่ในน้ำแล้วพอเราได้ดื่มกินเข้าไปก็จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพนั่นเองค่ะ หากโชคร้ายกว่านั้นก็คือขวดพลาสติกที่บรรจุน้ำนั้นจะทำหน้าที่เหมือนเลนส์นูน ที่จะรวมแสงไปยังจุดๆหนึ่งจนเกิดการเผาไหม้ได้แล้วหากภายในรถยนต์มีแค่ พลาสติกไฟเบอร์และเบาะซึ่งต่างก็ติดไฟง่ายด้วยกันทั้งนั้น อาจเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ในรถยนต์ได้เลยนะคะ

2. กระป๋องสเปรย์ทุกชนิด

 

 

สเปรย์กระป๋องทุกชนิดจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น สเปรย์ระงับกลิ่นกาย สเปรย์จัดทรงผม หรือแม้กระทั่งสเปรย์โฟมในงานปาร์ตี้นั้น  จะถูกอัดเต็มไปด้วยก๊าซ เพื่อจะได้ใช้ในการฉีดพ่นสิ่งต่างๆข้างในกระป๋องออกมา แต่เมื่อเจอแสงแดดหรือความร้อนเป็นเวลานาน จะทำให้ก๊าซที่พูดถึงนั้นเกิดการขยายตัวดันกระป๋องขึ้นมาได้จนอาจกลายเป็นระเบิย่อมๆได้เลยนะคะ อันตรายพอสมควรเลยค่ะ

3. อุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่

 

 

อุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ทั้งหมด เช่น มือถือ แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ค พาวเวอร์แบงค์ เป็นต้นนะคะ ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นอุปกรณ์ที่เราทุกคนมีติดตัวกันแทบทุกวันก็ว่าได้ค่ะ บางครั้งเราไม่ได้ใช้งาน ก็มักจะทิ้งเอาไว้ในรถซึ่งเมื่ออุปกรณ์เหล่านั้น ได้รับความร้อนจากแสงแดดเป็นเวลานาน ก็อาจจะทำให้อุปกรณ์เสื่อมสภาพโดยเฉพาะในแบตเตอรี่ หากโชคร้ายกว่านั้นความร้อน จะทำให้เกิดการลัดวงจรภายในได้ และอาจเกิดเป็นประกายไฟนำไปสู่การเกิดเพลิงไหม้ได้ในที่สุดนะคะอันตรายอย่างมากเลยค่ะ

4. ไฟแช็ก

 

 

หลายคนอาจมองข้ามและลืมไปว่า ภายในไฟแช็คนั้นบรรจุสารไวไฟเอาไว้นะคะ แต่ด้วยความเคยชินก็มักจะมีไว้หลายๆอันในรถ เพื่อความสะดวกสบายในการหยิบจับใช้งานนั่นเอง  แต่หากต้องจอดรถกลางแดดนานๆ เมื่อไฟแช็กนี้เจอกับความร้อนมากๆเข้า ก็จะทำให้สารที่บรรจุอยู่ภายในเกิดการขยายตัว ดันไฟแช็กจนแตกกลายเป็นประกายไฟได้ แม้จะไม่เป็นวงกว้างแต่ก็สามารถทำลายจุดเล็กๆภายในรถยนต์ และสร้างความเสียหายได้เช่นกันค่ะ หรือถ้าโชคร้ายมากประกายไฟเล็กๆอาจลามเป็นเพลิงไหม้ใหญ่โตเลยก็ได้นะคะ

5. น้ำแข็งแห้ง

 

 

หากต้องมีการขนน้ำแข็งแห้ง ก็ควรที่จะนำใส่กล่องที่มิดชิดก่อนแล้วเอาไว้ท้ายหลังรถ ไม่ควรนำมาวางไว้ในห้องโดยสารโดยเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะหากน้ำแข็งแห้งเจอกับความร้อนแล้ว จะเกิดการระเหิดออกมาเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเมื่อสูดดมเข้าไปจะทำให้เกิดอาการมึนงงวูบหมดสติได้เลยนะคะ หากเป็นตอนจอดรถอยู่ก็ถือว่าโชคดี แต่ถ้าเป็นตอนที่กำลังขับอยู่ล่ะก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้เช่นกันค่ะ

6. ยางลบ

 

 

สำหรับยางลบนั้นไม่ได้อันตรายถึงชีวิตหรอกนะคะ  แต่มันจะสร้างความเสียหายภายในรถยนต์ได้เลยนะคะ  เพราะในยางลบจะมีสารตัวหนึ่งที่ทำลายพลาสติกได้หากเราเผลอทิ้งไว้ที่คอนโซลหน้ารถ แล้วมีแสงแดดสาดส่องเข้ามาจนตัวยางลบเริ่มละลายแล้ว และยางลบที่กลายเป็นน้ำนี่แหละจะเป็นตัวทำละลายคอนโซลรถของเราจนเกิดเสียหายได้จนถึงขั้นต้องเปลี่ยนใหม่กันเลยนะคะ

 

 

เมื่อทราบดังนี้แล้วลองเข้าไปตรวจค้นในรถยนต์กันดูนะคะ  ว่ามีสิ่งเหล่านี้ติดรถอยู่หรือเปล่าซึ่งหากว่าเราจำเป็นที่จะต้องมีเอาไว้ในรถเวลาที่เราจอดรถเสร็จแล้วก็แค่หยิบนำติดตัวไปด้วยก็จะไม่ทำให้เกิดเหตุอันตรายใดใดขึ้นนะคะ  แต่หากจอดรถในที่ร่มแต่ลับตาคนแล้วอะไรที่เป็นของมีค่าก็ไม่ควรทิ้งเอาไว้ในรถเหมือนกันค่ะ  เพราะจะทำให้เกิดการโจรกรรมขึ้นได้นั่นเองค่ะ