Platform โซเชียล ที่มาแรงที่สุดในตอนนี้คงต้องยกให้ TikTok เลยนะคะ ซึ่งความน่าสนใจของ platform นี้ก็คือ คลิปวิดีโอสั้นๆ แต่มีความสนุกสนาน น่าสนใจ แม้แต่มือใหม่ก็มีสิทธิ์แจ้งเกิด ดังเปรี้ยงปร้าง ขึ้นมาได้ไม่ยากเลยนะคะ สามารถเพิ่มผู้ติดตาม TikTok อย่างมากมายมหาศาล ได้ภายในเวลาแค่ชั่วข้ามคืนกันเลยก็มีให้เห็นกันมาเยอะแยะแล้วค่ะ และปัจจุบันนี้ TikTok ได้กลายมาเป็นอีกหนึ่ง Marketplace ที่น่าสนใจมากเลยค่ะ

 

 

สำหรับการเพิ่มผู้ติดตามใน TikTok นั้นอาจ ผู้ติดตามอาจจะเป็นคนรอบตัวหรือคนที่ไม่รู้จักเลยก็ได้นะคะ แต่มักจะเป็นกลุ่มคนที่มีความชื่นชอบและไลฟ์สไตล์ใกล้เคียงกันนั่นเองค่ะ โดยผู้ที่เข้ามากด ‘Follow’ มักจะมีการปฏิสัมพันธ์กันมาบ้างก่อนแล้ว เช่น กดไลก์ กดบันทึกเป็น favourite ซึ่งส่งผลต่อแอ็กเคานต์ของคุณโดยตรง เพราะจะช่วยเปิดการมองเห็นให้กว้างขึ้นนั่นเองค่ะ

 

 

ผู้เล่นคนไหนที่มียอดผู้ติดตามสูง ก็มีโอกาสจะขายสินค้าได้มากขึ้นตามไปด้วยนั่นเองค่ะ สำหรับใครที่อยากขึ้นฟีด TikTok และเพิ่มยอด Follows ให้สูงปรี๊ดแล้วละก็ ต้องมาลองอ่านบทความที่จะนำมาเสนอในครั้งนี้กันค่ะ โดยบทความนี้ จะมาแนะนำวิธีเพิ่มผู้ติดตาม TikTok แบบละเอียดมาฝากกันค่ะ เอาล่ะหากพร้อมแล้วมาเริ่มเรียนรู้ไปพร้อมกันเลยค่ะ

 

แนะนำ วิธีเพิ่มผู้ติดตาม TikTok ปี 2023

 

 

1. ต้องจับกระแส ณ. เวลานั้นๆให้ได้และไล่ให้ทัน

 

 

สำหรับชาว TikToker ที่อยากเพิ่มผู้ติดตาม TikTok ฟรีนั้น วิธีการนี้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ เพียงแค่อัปโหลดคลิปวิดีโอทีเกี่ยวข้องกับกระแส ณ.ช่วงเวลานั้นๆ โดย สามารถกดเรื่องทีกำลังเป็นกระนิยม ได้ที่ ช่องค้นหา จากนั้นกดพิมพ์ “ Trending on TikTok “ค่ะ เพียงเท่านี้ก็จะพบอันดับเรื่องที่นิยมกันในเวลานั้น 1 – 50 แล้วล่ะค่ะ นอกจากนี้การใช้แผ่นเสียงที่กำลังมาแรง ยกตัวอย่างเช่น เพลงหรือการใส่แผ่นเสียงภาค ก็มีโอกาสที่แพลตฟอร์มจะผลักดันคลิปไปด้วยเช่นกันค่ะ อย่างไรก็ตามเพื่อสร้างความแตกต่าง คุณสามารถใส่ความ Creative เข้าไป และควรมีการตรวจสอบเนื้อหาที่มีความละเอียดอ่อนก่อนลงคลิปทุกครั้งด้วยนะคะ

2. สร้างคอนเทนต์ที่มีประโยชน์

 

 

นอกจากการตามเทรนด์ ตามกระแสนิยมแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ชมชื่นชอบก็คือ สิ่งที่เป็นประโยชน์กับเขาด้วยนั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นความรู้เรื่องใดเรื่องหนึ่ง หรือความบันเทิง ทั้งนี้สำหรับใครที่ทำแบรนด์ของตัวเอง ยอดติดตามอาจไม่ใช่คำตอบทั้งหมด เพราะบางคนอาจไม่ใช่กลุ่มลูกค้าของคุณ ฉะนั้นการทำคอนเทนต์ที่มีความเกี่ยวข้องกับสินค้าจะช่วยดึงดูดกลุ่มคนที่มีความสนใจ ให้มาติดตามคุณเพิ่มได้ค่ะ

3. เช็กช่วงเวลา นาทีทองในการโพสต์

 

 

การจับช่วงเวลาที่มีผู้ใช้งานออนไลน์อยู่เป็นจำนวนมาก มีโอกาสที่คลิปของคุณจะถูกมองเห็นมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ ซึ่งในแต่ละช่วงหรือปี ผู้ใช้งานจะมีพฤติกรรมแตกต่างกันออกไปนะคะ ดังนั้นจึงต้องคอยยอัปเดตอยู่เสมอ สำหรับช่วงนี้เวลาที่แนะนำ คือ 6 – 8 โมงเช้า บ่ายโมงตรงจนถึง 4 โมงเย็น และช่วงสุดท้ายคือ 2 ทุ่ม สำหรับวันธรรมดา ส่วนสำหรับวันหยุดเสาร์อาทิตย์นั้น จะเป็นช่วง 10 โมงเช้าและหลัง 2 ทุ่มเป็นต้นไปนะคะ ซึ่งนอกจากจะโพสต์ในนาทีทองแบบนี้แล้ว ต้องอย่าลืมลงคอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอให้ผู้ชมได้เห็นอยู่ตลอดด้วยเช่นกันนะคะ

 

4. การดึง Traffic จากแพลตฟอร์มโซเชียลอื่น

 

 

เพิ่มผู้ติดตาม TikTok ยังไงให้กว้างกว่าเดิม ก็ต้องโปรโมตคอนเทนต์ให้มากขึ้นนั่นเองค่ะ โดยอาจใช้โซเชียลมีเดียอื่น ๆ ที่สามารถดึง Traffic เข้ามายัง TikTok ได้เช่น การลงคลิป Reel บน Facebook หรือ Instagram , การโพสต์ลง Twitter เป็นต้นค่ะ  นอกจากนี้ยังมีแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ ที่ผู้คนชอบดูวิดีโอกันอยู่แล้วนั่นก็คือ YouTube นั่นเองค่ะ ซึ่งปัจจุบัน TikTok สามารถลงคลิปวิดีโอให้ยาวขึ้นได้หลายนาทีแล้ว จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะมัดใจผู้ชมหน้าใหม่ด้วยค่ะ โดยวิธีการนี้จะช่วยเพิ่มยอดฟอลได้รวดเร็วขึ้นอีกด้วยนะคะ

5. มีความสม่ำเสมอในการอัปเดต

 

 

สำหรับการเพิ่มผู้ติดตาม TikTok อาจจะค่อนข้างแปลกกว่า platform อื่นไปบ้างนะคะเพราะควรมีการโพสต์ให้ถี่กว่า โดยอาจลงวันละ 2 – 4 คอนเทนต์ยิ่งดีเลยค่ะ โดยมีความยาวเพียงนิดหน่อยเพราะคนส่วนใหญ่ชอบดูคลิปสั้น ๆ แต่มีความสนุกสนาน หรือเป็นประโยชน์มากกว่านั่นเองค่ะ ดังนั้นเพื่อให้ผู้คนเห็นคุณอยู่ตลอดเวลา จึงจำเป็นต้องขยันอัพเดทและโพสต์คลิปกันบ่อยๆนั่นเองค่ะ

6. การทำ SEO และใช้ # ( Hashtag )

 

 

นอกจากเสิร์ชเอนจินอย่าง Google จะสามารถทำ SEO ได้แล้ว platform โซเชียลมีเดียก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันนะคะ ซึ่งวิธีการก็จะแตกต่างกันออกไป ดังนั้นเมื่อโพสต์คลิปต่างๆแล้ว อย่าลืมตั้งชื่อหัวข้อ ตัวอักษรเปิดคลิป คำธิบายและที่สำคัญ คือแฮชแท็กด้วยนะคะ เพราะเมื่อมีเทรนด์ หรือประเด็นที่ผู้ชมสนใจแล้ว มักจะมีการคลิกเข้าไปดูแฮชแท็ก หรือคลิปที่มีความเกี่ยวข้องด้วยนั่นเองค่ะ ซึ่งวิธีนี้วิดีโอของคุณจะถูกมองเห็นได้ง่ายขึ้น และหากต้องการเพิ่มผู้ติดตาม TikTok เป็นคนไทยก็ควรใช้ภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษที่กำลังเป็นที่สนใจค่ะ

7. โฟกัสกลุ่มผู้ชมของคุณ

 

 

สำหรับข้อแนะนำในการเพิ่มผู้ติดตาม TikTok ข้อนี้ ทุกคนต้องมีเลญนะคะ เพื่อจะทำให้สร้างคอนเทนต์ไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่งอย่างชัดเจน และตอบโจทย์รสนิยมของคนกลุ่มหนึ่งนั่นเองค่ะ ยกตัวอย่างเช่น คอนเทนต์ทำอาหาร คอนเทนต์แต่งหน้า รีวิวเครื่องสำอาง เป็นต้น เพราะชาว TikToker นั้นต่างมีความหลากหลายเป็นอย่างมากนั่นเองค่ะ บางคอนเทนต์ก็ไม่ถูกใจคนบางกลุ่ม ฉะนั้นทุกขั้นตอนในการโปรโมต คิดคอนเทนต์ จึงควรมีความสอดคล้องเกี่ยวเนี่อง ไม่ลงสะเปะสะปะให้ผู้ชมสับสนว่าช่องของคุณเป็น Category ไหน นั่นเองค่ะ เพร่ะไม่อย่างนั้นอาจเกิดการอันฟอลโลวไปได้นะคะ

 

8. สร้างการมีส่วนร่วมกับเหล่าครีเอเตอร์คนอื่น

 

 

สำหรับการแจ้งเกิดและเพิ่มผู้ติดตาม TikTok นั้น มีความคล้ายคลึงกับ platform โซเชียลอื่น นั่นก็คือ ครีเอเตอร์นั้น ควรมีส่วนร่วมกับผู้อื่น ซึ่งมีโอกาสที่จะถูกเปิดการมองเห็นในวงกว้างนั่นเองค่ะ เช่น การใช้ฟังก์ชัน ดูเอ็ท (Duet) และสติช (Stitch) กับคอนเทนต์ครีเอเตอร์คนอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้อง หรืออยู่ในหมวดหมู่คล้ายๆกันนั่นเองค่ะ และมีโอกาสที่กลุ่มแฟนๆ ของเขา จะมากดติดตามเราต่อได้นั่นเองค่ะ