บทความนี้จะมานำความรู้เกี่ยวกับ สัญญาณ 10 ข้อที่บอกให้รู้ว่าคุณเป็นพ่อแม่ที่แย่ ครอบครัวจัดว่าเป็นสถาบันอันดับ 1 ของลูกๆเลยนะคะ และพ่อแม่ก็คือ ครูคนแรกและเป็นบุคคลที่สำคัญที่สุดในชีวิตของลูกเช่นกันค่ะ และในหลายๆเรื่องพ่อแม่หลายคนก็อาจจะไม่รู้ว่าการกระทำบางอย่างของพ่อแม่นั้นส่งผลเสียกับลูกได้มากมายขนาดไหน ลองมาเชคจาก สัญญาณ 10 ข้อนี้ดูก่อนนะคะว่า ตรงกับตัวคุณหรือไม่ เพื่อจะได้รู้ว่าตัวเองนั้นเป็นพ่อแม่ที่แย่หรือเปล่านั่นเองค่ะ

 

สัญญาณ 10 ข้อที่บอกให้รู้ว่าคุณเป็นพ่อแม่ที่แย่

 

 

 

1. เป็นพ่อแม่ที่ อารมณ์เสียตลอดเวลา หงุดหงิดเป็นปกติ ลูกทำอะไรคุณจะหงุดหงิด ขวางหูขวางตาตลอดเวลา

2. เป็นพ่อแม่ที่ ชอบตั้งความคาดหวังกับลูกไว้สูงลิบลิ่ว จนเกินความสามารถที่ลูกจะทำได้ หรือลูกทำเท่าไหร่ก็ไม่พอใจ และเมื่อลูกทำไม่ได้ก็พร้อมจะซ้ำเติมลูกเสมอ

3. เป็นพ่อแม่ที่ ชอบเปรียบเทียบลูกตัวเองกับลูกคนอื่น และลูกข้างบ้านจะดีกว่าลูกตัวเองเสมอ พร้อมผลักดันให้ลูกแข่งขันตลอดชีวิต

4. เป็นพ่อแม่ที่ ไม่เคยเชื่อมั่นในตัวลูก ไม่เคยรับฟังใดๆ คำพูดของลูกมีค่าน้อยกว่าข้อความที่ส่งต่อผ่านกันมาในไลน์เสียอีก

5. เป็นพ่อแม่ที่ เมื่อมีเรื่องผิดปกติเกิดขึ้น ลูกจะเป็นคนผิดเสมอ เช่น จานแตก  มีคนลืมปิดพัดลม ทำน้ำหก

6. เป็นพ่อแม่ที่ ดุด่าลูกอยู่เป็นประจำ อารมณ์เกรี้ยวกราดรุนแรง จนกลายเป็นวิธีการสื่อสารปกติภายในบ้าน

7. เป็นพ่อแม่ที่ ไม่เคยทำอะไรผิด พ่อแม่ถูกเสมอ ไม่เคยมีคำขอโทษแม้จะรู้ตัวว่าผิดก็ตาม

8. เป็นพ่อแม่ที่ เจ้ากี้เจ้าการ ทำตัวเป็นเจ้าของชีวิตลูกทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ ความคิด และความรู้สึก ไม่ปล่อยให้ลูกได้เป็นตัวของตัวเอง

9. เป็นพ่อแม่ที่ ไม่แคร์ความรู้สึกของลูก เชื่อมั่นว่าสิ่งที่เลือกให้ลูกนั้นดีที่สุดแล้ว ลูกไม่มีสิทธิ์คิด หรือเรียกร้องใดๆ ทำได้แค่เดินไปตามทางที่พ่อแม่ต้องการ

เท่านั้น

10. เป็นพ่อแม่ที่ ชอบเปรียบเทียบลูกกับตัวเอง แสดงออกอย่างชัดเจนว่ากำลังข่มลูก มองว่าลูกไม่มีความสามารถเท่าเทียมตัวเองได้ โดยจะมีคำพูดติดปากว่า

“ตอนแม่อายุเท่าลูกนะ แม่…..” เสมอ

 

 

จากสัณญาณ 10 ข้อด้านบนนี้ หากมีข้อไหนที่ตรงกับตัวคุณบ้างแล้วล่ะก็  โปรดพึงตระหนัก และมีสติในการเลี้ยงลูกให้มากกว่าเดิมนะคะ เพราะนั่นคือสัญญาณที่กำลังบ่งบอกว่า “เราคือพ่อแม่ที่แย่” นั่นเองค่ะ ผลักให้ลูกจมดิ่งในความรู้สึกว่าโลกนี้ช่างโหดร้าย กลายเด็กซึมเศร้า วิตกกังวล ไม่มีความสุข หรือไม่ก็ต่อต้านสังคม ก้าวร้าวหัวรุนแรงไปเลยก็ได้นะคะ และจะดีมากๆ หากเราพร้อมจะยอมรับความจริงในสิ่งที่ผิดพลาดไปแล้ว เพื่อที่จะปรับปรุงตัวเองเสียใหม่ และกลับมาเป็นพ่อแม่ที่ดีให้กับลูกอีกครั้ง ชีวิตเด็กคนหนึ่งซึ่งเป็นลูกของเราสำคัญที่สุดนะคะ