บทความนี้จะมานำเสนอความรู้เกี่ยวกับ สัญญาณของโรคมะเร็ง และปัจจัยกระตุ้นต่างๆที่ต้องระวังกับภัยเงียบคร่าชีวิตตัวนี้กันนะคะ และถึงแม้ว่าจะไม่มีหลักฐานอย่างแน่ชัดทางการแพทย์ว่ามะเร็งเกิดจากอะไรก็ตาม แต่รู้ไหมคะว่ามะเร็งนั้นกลับเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของไทย และทั่วโลกกันเลยนะคะ

 

 

ข้อมูลจากกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เผยว่า โรคมะเร็งนั้นเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของคนไทยตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันกันเลยนะคะ โดยในปี 2566 นี้ พบว่าสถิติโรคมะเร็งในประเทศไทย จัดเป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุข โดยมีผู้ป่วยรายใหม่ปีละประมาณ 140,000 คน และในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 80,000 คนต่อปี นับเป็นภัยสุขภาพที่พบมากขึ้นในคนรุ่นใหม่ และมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี เลยค่ะโดยเฉพาะคนที่มีอายุน้อย ซึ่งอาจมาจากการไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในปัจจุบันที่เร่งรีบ ทำให้มีปัจจัยเสี่ยงโดยไม่รู้ตัวนั่นเองค่ะ

 

มะเร็งคือ โรคที่เกิดจากความผิดปกติของยีน มีการกลายพันธุ์ของยีนที่ทำหน้าที่ควบคุมการแบ่งตัว และการเจริญเติบโตของเซลล์ ทำให้เซลล์เหล่านั้นกลายเป็นเซลล์มะเร็ง การกลายพันธุ์ของยีน เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติในร่างกายของเรา แต่โดยส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับยีนที่ไม่ได้มีหน้าที่สำคัญ หรือบางครั้งร่างกายของเราสามารถซ่อมแซมแก้ไขได้ จึงไม่เกิดปัญหาขึ้น การกลายพันธุ์ของยีนที่เกิดขึ้นในจุดสำคัญ และมากเพียงพอ จะนำไปสู่การเกิดโรคมะเร็ง ซึ่งการกลายพันธุ์ของยีนดังกล่าวอาจจะเกิดขึ้นโดยความบังเอิญ หรือมีปัจจัยอื่นๆ มากระตุ้น หรือบางคนอาจจะได้รับยีนที่ผิดปกติถ่ายทอดมาทางกรรมพันธุ์ ก็เป็นได้

 

ปัจจัยที่แท้จริงของการเกิดมะเร็ง

 

มีการศึกษามากมายที่พยายามจะหาปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง แต่ยังไม่มีหลักฐานที่สามารถระบุสาเหตุที่แน่นอนได้นะคะ ว่าทำไมคนคนหนึ่งถึงเป็นโรคมะเร็ง และทำไมบางคนถึงไม่เป็น แต่ข้อมูลจากการศึกษาพบว่า มีปัจจัยบางอย่างที่สัมพันธ์กับการเกิดโรคมะเร็ง ยกตัวอย่างเช่น

• การสูบบุหรี่
• การดื่มแอลกอฮอล์
• อายุที่มากขึ้น
• โรคอ้วน
• รังสียูวี
• การติดเชื้อบางชนิด เช่น ไวรัสตับอักเสบบี และซี ไวรัสเอชพีวี
ส่วนเรื่องอาหารยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนค่ะ แม้ว่าข้อมูลส่วนใหญ่ที่ได้จากการศึกษาในสัตว์ทดลอง เช่น เนื้อสัตว์ที่ผ่านการปรุงด้วยความร้อนสูงๆ ทำให้มีสารจำพวก HCAs และ PAHs เกิดขึ้น สารเหล่านี้ทำให้เกิดมะเร็งในสัตว์ทดลองได้
• มีการเปลี่ยนแปลงของระบบขับถ่ายอุจจาระ และปัสสาวะ อย่างการถ่ายอุจจาระเป็นสีดำ หรือปัสสาวะเป็นเลือด
• มีการกลืนอาหารลำบาก หรือมีอาการเสียด แน่นท้องเป็นเวลานาน
• มีอาการเสียงแหบ และไอเรื้อรัง
• มีเลือดออกผิดปกติ เป็นแผลเรื้อรัง
• มีการเปลี่ยนแปลงของหูด หรือไฝตามร่างกาย
• มีก้อนตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย

 

 

แต่อย่างไรก็ตามอาการเหล่านี้ ไม่ได้จำเพาะต่อโรคมะเร็งเลย คืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้นั่นเองค่ะ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดเมื่อมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น ก็คือการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง และเมื่อแพทย์สงสัยโรคมะเร็ง จะมีการตรวจเพิ่มเติม ยกตัวอย่างเช่น
– การตรวจชิ้นเนื้อ เพื่อให้ได้การวินิจฉัยโรคมะเร็งที่แน่นอน และบอกรายละเอียดเกี่ยวกับชนิดของเซลล์มะเร็งได้
– การตรวจวินิจฉัยทางรังสี เช่น การตรวจ CT scan
– การตรวจ MRI ก็เป็นการตรวจเพื่อให้ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการแพร่กระจาย และระยะของโรคมะเร็ง

เพราะฉะนั้นหนทางที่ดีที่สุดในการป้องกันมะเร็งลุกลาม คือหมั่นเช็กอาการตัวเองและใส่ใจในการตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอน่าจะช่วยได้ดีที่สุดนะคะ

 

ที่มา : โรงพยาบาลพญาไท