สรุปไทม์ไลน์การค้นหา “เรือดำน้ำไททัน” ระเบิด ขณะลงสำรวจซากเรือไททานิก

 

 

– 17 มิ.ย. 66

• ฮามิช ฮาร์ดิง มหาเศรษฐีและนักผจญภัยชาวอังกฤษ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่อยู่บนเรือดำน้ำได้โพสต์บนเฟซบุ๊กว่าเตรียมลงเรือไททัน เพื่อสำรวจซากเรือไททานิกในวันพรุ่งนี้

– 18 มิ.ย. 66
• เวลา 8.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น รายงานของหน่วยยามชายฝั่งสหรัฐฯ ระบุว่า ตามกำหนดการเดิมนั้น เรือไททันจะเริ่มดำน้ำลงไปยังซากเรือไททานิกที่จมอยู่ก้นมหาสมุทรที่ความลึก 3,800 เมตร โดยการเดินทางจะใช้เวลา 2 ชั่วโมง แต่ว่าได้เลื่อนออกไปเป็น เวลา 12.00 น.

• เวลา 12.00 น. เรือไททันเริ่มการเดินทางสำรวจซากเรือไททานิก

• เวลา 13.45 น. หลังการเดินทาง 1 ชั่วโมง 45 นาที พบว่าการสื่อสารขาดหายไประหว่างเรือดำน้ำและเรือ Polar Prince ซึ่งเป็นเรือแม่ที่ลากจูงเรือไททันมา

• เวลา 19.00 น. เรือไททันมีกำหนดที่จะกลับขึ้นสู่ผิวน้ำ แต่ไม่ปรากฏ

• เวลา 21.40 น. หน่วยยามชายฝั่งสหรัฐอเมริกา ได้รับรายงานเกี่ยวกับเรือดำน้ำไททันที่ขาดการติดต่อกับเรือ Polar Prince ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 900 ไมล์ทะเลทางตะวันออกของ Cape Cod บนชายฝั่งของสหรัฐฯ

– 19 มิ.ย. 66
• เรือและเครื่องบินของสหรัฐฯ และแคนาดา ระดมค้นหาจุดต้องสงสัย บางลำทิ้งทุ่นโซนาร์ที่สามารถตรวจสอบได้ลึกเกือบ 4,000 เมตร โดย พลเรือตรี จอห์น เมาเกอร์ หน่วยยามฝั่งสหรัฐฯ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ยังได้ขอความช่วยเหลือจากเรือพาณิชย์

• เวลา 14.50 น. ฝรั่งเศสส่งเรือวิจัย Atalante ที่มีหุ่นยนต์สำรวจใต้น้ำไร้คนขับ (ROV) “Victor 6000” ซึ่งสามารถลงไปใต้น้ำได้ลึกถึงตำแหน่งที่ซากเรือไททานิกจมอยู่ โดยในระหว่างวันตรวจพบเสียงเป็นเวลาหลายชั่วโมงโดยเครื่องบิน Lockheed P-3 Orion ของแคนาดา ซึ่งติดตั้งอุปกรณ์ติดตามเรือดำน้ำ

– 20 มิ.ย. 66
• หน่วยยามชายฝั่งสหรัฐอเมริกา, กองทัพเรือสหรัฐอเมริกา, หน่วยยามชายฝั่งแคนาดา และ บริษัท OceanGate ผู้ผลิตและพัฒนาเรือดำน้ำไททัน ตั้งหน่วยบัญชาการร่วมเพื่อการค้นหา

• เวลา 6.00 น. หน่วยยามชายฝั่งสหรัฐอเมริกา ยืนยันว่าเครื่องบิน P-3 ของแคนาดาตรวจพบเสียงใต้น้ำ พร้อมระบุว่า การค้นหายานพาหนะที่ควบคุมจากระยะไกล มุ่งตรงไปยังพื้นที่ของเสียง และข้อมูลจะถูกส่งไปยังผู้เชี่ยวชาญของกองทัพเรือสหรัฐฯ เพื่อทำการวิเคราะห์

– 22 มิ.ย. 66
• เวลา 10.00 น. ครบกำหนด 96 ชม. อากาศในเรือดำน้ำจะหมด ตัวเลขนี้อ้างอิงจากการประเมินของหน่วยยามฝั่งสหรัฐว่า นับจากเวลาที่ปิดผนึก

• เวลา 15.00 น. พบชิ้นส่วนหางของเรือดำน้ำขนาดเล็กไททัน ห่างจากซากส่วนท้ายเรือไททานิก ประมาณ 490 เมตร ที่บริเวณก้นมหาสมุทร และซากชิ้นส่วนกระจัดกระจาย จึงสรุปว่าลูกเรือทั้ง 5 คน เสียชีวิตแล้ว จากการระเบิดแบบ implosion ยุบตัวลงฉับพลัน เกิดขึ้นรวดเร็วด้วยแรงดันราว 4,000 ตันต่อตารางเมตร ใต้น้ำลึก

 

 

ผู้เชี่ยวชาญ Dave Corley อดีตเจ้าหน้าที่ Nuke ให้คำอธิบายการยุบตัวอย่างรุนแรงของ Titan ว่าในระดับความลึกขนาดนั้นตัวถัง Titan จะยุบตัวด้วยความเร็วประมาณ 1,500 ไมล์ต่อชั่วโมง นั่นคือ 2,200 ฟุตต่อวินาที ใช้เวลาในการยุบตัวประมาณ 1 มิลลิวินาที (Titan ลำเล็กมาก) สมองของมนุษย์ตอบสนองต่อสิ่งเร้าโดยสัญชาตญาณประมาณ 25 มิลลิวินาที นั่นหมายความว่าคนบนเรือจะไม่ทันรู้ตัวเลย อากาศภายในเรือมีไอไฮโดรคาร์บอนเข้มข้นค่อนข้างสูง เมื่อตัวถังยุบลง มันจะทำงานเหมือนลูกสูบขนาดใหญ่ในเครื่องยนต์ดีเซลขนาดใหญ่ อากาศจะติดไฟโดยอัตโนมัติ และเกิดการระเบิดตามการระเบิดอย่างรวดเร็วครั้งแรก ก้อนไขมันขนาดใหญ่ (ซึ่งก็คือมนุษย์) ถูกเผาและกลายเป็นขี้เถ้าเร็วกว่าการกระพริบตาครั้งเดียว

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตในครั้งนี้ด้วยนะคะ