บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ (เครดิตบูโร)

 

 

เปิดข้อมูลหนี้เสียบัตรเครดิตไตรมาสแรกพุ่งกว่า 1 ล้านบัตร ด้วยวงเงิน 6.4 หมื่นล้าน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 14.6% หลังธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ขยับเพิ่มการจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำจาก 5% เป็น 8% นะคะ

 

 

สถานการณ์หนี้บัตรเครดิตที่น่าเป็นห่วง

 

 

หนี้ที่ต้องจับตาเป็นพิเศษ (Special Mention Loan) ซึ่งกำลังจะกลายเป็นหนี้เสีย เพิ่มขึ้นถึง 32.4% เป็น 1.2 หมื่นล้านบาท พุ่งสูงขึ้นถึง 32.4% จากช่วงเดียวกันปีก่อน

 

กลุ่มลูกหนี้บัตรเครดิตส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่

 

 

จากการวิเคราะห์ข้อมูลเจาะลึก พบว่ากลุ่มลูกหนี้ที่มีหนี้บัตรเครดิตค้างชำระ และต้องจับตามองเป็นพิเศษนั้นมาจากคนรุ่นใหม่หรือ Generation Y เป็นหลัก โดยมีรายละเอียดดังนี้เลยค่ะ

– บัตรที่เปิดมาไม่เกิน 2 ปี จำนวน 2.3 หมื่นใบ

– บัตรที่เปิดมา 2-4 ปี จำนวน 2.7 หมื่นใบ

– บัตรที่เปิดมา 4-6 ปี จำนวน 3 หมื่นใบ

จากข้อมูลดังกล่าวนี้ นับเป็นสัญญาณเตือนภัยครั้งใหญ่เลยนะคะว่า ภาวะหนี้สินของคนรุ่นใหม่ในยุคนี้นั้น อาจเริ่มรุนแรงมากขึ้น ท่ามกลางสภาวะค่าครองชีพที่ปรับตัวสูงขึ้นและรายได้ที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่อย่างในปัจจุบันนี้นั่นเองค่ะ

 

 

ทั้งนี้นายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่เครดิตบูโร ออกมาเตือนว่า สถานการณ์หนี้บัตรเครดิตนี้ไม่ธรรมดาเลยนะคะ และต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพราะนอกจากปัญหาค่าครองชีพแล้ว รายได้ไม่ฟื้นตัว เปราะบางจนนุ่มนิ่ม มันสะท้อนให้เห็นได้แล้วว่าการจะชำระหนี้สินเชื่อนี้ย่อมค่อนข้างจะชำระได้ลำบากมากขึ้นนั่นเองค่ะ

 

 

 

 

ที่มา : CreditBureau