ประเทศไทยของเรา ในทุกๆปีนั้น มักถูกมรสุม หรือภัยพิบัติทางธรรมชาติจู่โจมในหลายพื้นที่ เกือบทั่วทั้งประเทศเลยนะคะ ซึ่งเหตุการณ์ต่างๆเหล่านี้ ได้สร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สิน และชีวิตของประชาชนเป็นอย่างมาก และในบางสถานการณ์ ที่ประชาชนไม่สามารถได้รับข้อมูลข่าวสารที่เพียงพอ ทันเหตุการณ์ หรือการแจ้งเตือนภัยที่ไม่ทั่วถึงยังส่งผลให้เกิดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินที่มากขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

ดังนั้นเพื่อการเตรียมตัวรับมือกับภัยพิบัติต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต ทาง LINE ประเทศไทย จึงได้เปิดตัว LINE ALERT หรือ บัญชีแจ้งเตือนภัยพิบัติร้ายแรงบนแอป LINE ขึ้นมา เพื่อให้บริการกับประชาชนคนไทยโดยมีวัตถุประสงค์ที่สำคัญได้แก่ การแจ้งเตือน และอัปเดตภัยพิบัติร้ายแรง ที่เกิดขึ้นทั่วประเทศไทยให้ประชาชนได้รับรู้อย่างทันท่วงทีนะคะ และยังมีฟีเจอร์ที่จะให้บริการข้อมูลที่จำเป็นในสถานการณ์ต่างๆอีกด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น ไฟไหม้ พายุ น้ำท่วม หรือแผ่นดินไหวอีกด้วยค่ะ ซึ่งถือได้ว่าเป็นประโยชน์ต่อประชาชนเป็นอย่างมากเลยค่ะ

 

 

โดยโครงการนี้เป็นการร่วมมือกันระหว่าง กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และ กรมอุตุนิยมวิทยา ที่จะเป็นผู้อัปเดตข้อมูลที่น่าเชื่อถือผ่านแพลตฟอร์ม LINE ได้อย่างทั่วถึง โดยสามารถเพิ่มเพื่อนผ่าน ไอดี @linealert หรือ คิวอาร์โค้ด ได้แล้วนะคะ

ดังนั้นบทความนี้จึงอยากจะมาแนะนำ 6 ฟีเจอร์หลักของ LINE ALERT บัญชีทางการสำหรับแจ้งเตือนภัยพิบัติร้ายแรงให้ทราบกันนะคะ ซึ่งจะรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ประชาชนได้อย่างทั่วถึงและทันเวลา เป็นข้อมูลที่ถูกต้องและเชื่อถือได้ โดยจะมีการอัปเดตจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย และ กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้แก่

 

1. อัปเดตภัยพิบัต
ข้อมูลสำหรับการแจ้งเหตุภัยพิบัติที่กำลังเกิดขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ได้อย่างทันเวลา ครอบคลุมภัยพิบัติ 4 ประเภท ได้แก่ พายุ น้ำท่วม ไฟไหม้ และแผ่นดินไหว โดยมีการแบ่งเกณฑ์การเฝ้าระวัง 5 ระดับ ได้แก่ ปกติ, เฝ้าระวัง, เสี่ยงอันตราย, เสี่ยงอันตรายสูง และ อันตรายสูงสุด

2. เช็กพื้นที่เสี่ยง
สามารถกดแผนที่เพื่อเช็ครายละเอียดพื้นที่เสี่ยงจากเหตุการณ์ภัยพิบัติ ทั้งยังสามารถแชร์ข้อมูลพื้นที่เสี่ยงให้กับคนอื่นเพื่อเฝ้าระวังได้อีกด้วย

3. รวมเบอร์ติดต่อฉุกเฉิน
ฟีเจอร์รวมเบอร์ติดต่อฉุกเฉิน แจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายในสถานการณ์ภัยพิบัติต่างๆ ซึ่งสามารถกดโทรออกผ่านเครือข่ายโทรศัพท์ของท่านได้ทันที

4. โรงพยาบาลใกล้เคียง
สามารถเช็กโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียง พร้อมฟังก์ชันแผนที่นำทางไปยังโรงพยาบาลนั้นๆ

5. การป้องกันตัวเอง
คลิกเพื่อดูวิธีรับมือและป้องกันตัวเองจากภัยพิบัติแต่ละประเภท ทั้ง การป้องกันตัวและรับมือกับน้ำท่วม การป้องกันตัวจากพายุ การป้องกันตัวจากแผ่นดินไหว และการป้องกันตัวจากไฟไหม้

6. บริจาค
เป็นฟีเจอร์ที่กำลังจะเปิดให้ใช้งานในอนาคต

จากข้อมูลด้านบน ดูแล้วเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีมากๆเลยนะคะ ต่อไปเรามาดู การเปิดวิธีใช้งาน LINE ALERT บัญชีแจ้งเตือนภัยพิบัติร้ายแรงกันเลยนะคะ

 

วิธีเปิดการใช้งาน LINE ALERT บัญชีแจ้งเตือนภัยพิบัติร้ายแรง

1. โดยการ แอดเพิ่มเพื่อนด้วย ID

1. เปิดหน้าจอมือถือกดเลือก “Line”

2. กดเลือกหน้า “Home” จากนั้นกดเลือก เพิ่มเพื่อน รูปคนด้านขวาบน

3. กดเลือก ตรงรูปแว่นขยาย Search

4. กดเลือกเพิ่มเพื่อนด้วย ID จากนั้นพิมพ์คำว่า “@linealert” กดค้นหา

 

5. กดเลือก “Add”

6. กดเลือก “Chat”

 

2. โดยการ แอดเพิ่มเพื่อนด้วย Qrcode

1. เปิดหน้าจอมือถือกดเลือก “Line”

2. กดเลือกหน้า “Home” จากนั้นกดเลือก เพิ่มเพื่อน รูปคนด้านขวาบน

3. กดเลือก ตรงรูป QR code

4. ทำการสแกน Qrcode จากรูปนี้ได้เลย

5. กดเลือก “Add”

6. กดเลือก “Chat”

เมื่อทำตามขั้นตอนด้านบนจนครบ เราก็สามารถเปิดดูข้อมูลอัพเดทการแจ้งเตือนต่างๆได้ตามภาพเลยนะคะ อยากทราบรายละเอียดตรงไหนเพิ่มก็สามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดกันได้เลยค่ะ