วิธีแจ้งเหตุฉุกเฉินบนทางด่วน เมื่อเกิดอุบัติเหตุบนทางด่วนนั้นต้องทำยังไงดี เชื่อว่าหลายท่านที่ต้องการความรวดเร็วในการเดินทางนั้น ต้องใช้ทางด่วนกันเป็นประจำใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปทำงาน ไปสนามบิน หรือเดินทางไปยังต่างจังหวัดในช่วงเทศกาลวันหยุดต่างๆ ซึ่งอุบัติเหตุสำคัญบนทางด่วนก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้เช่นกันนะคะ ดังนั้นหากเกิดเหตุบนทางด่วนจะต้องทำอย่างไรดี บทความนี้มีคำตอบให้ค่ะ ตามมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

วิธีแจ้งเหตุฉุกเฉินบนทางด่วน เมื่อเกิดอุบัติเหตุ มีดังนี้ค่ะ

1. การขอความช่วยเหลือผ่านแอป EXAT Portal การทางพิเศษแห่งประเทศไทย

 

โดยสามารถดาวน์โหลดแอป EXAT Portal ไว้กับมือถือคุณ กรณีคุณเดินทางด้วยทางด่วนนั่นเองค่ะ ใช้ได้ทั้ง iOS และ Android เลยนะคะ หากเกิดอุบัติเหตุ หรือเหตุการณ์อื่นๆบนทางด่วน ยกตัวอย่าง เช่น รถเสียบนทางด่วน สามารถขอความช่วยเหลือบนมือถือได้เลยค่ะ โดยเปิดแอป EXAT Portal  แล้วเลือกที่ ขอความช่วยเหลือ SOS จากนั้นกรอกสาเหตุในการแจ้ง และระบุเบอร์โทรของคุณให้เรียบร้อย ซึ่งจัดเป็นวิธีที่แจ้งง่าย และรวดเร็วที่สุดเลยนะคะ

ข้อดีการใช้งาน หรือขอความช่วยเหลือ ผ่านแอป EXAT Portal 

– ติดต่อแจ้งข้อมูลง่าย แอปจะขอข้อมูลเพียงเบอรโทรศัพท์ และสาเหตุในการขอความช่วยเหลือ
– ตรวจจับที่อยู่ผ่าน GPS อัตโนมัติ ไม่จำเป็นต้องบอกสถานที่ละเอียด เจ้าหน้าที่สามารถดูตำแหน่งของเราผ่าน GPS ได้เลย (มือถือต้องอนุญาตให้แอปเข้าถึงตำแหน่งของผู้ใช้งาน)
– ลดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็วภายใน 15 นาที ลดการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนจากการจอดรถขอความช่วยเหลือ

2. ให้โทรติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ทางพิเศษ (EXAT Call Center) โทร. 1543 ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่ต้องลงจากรถ

3. กรณีที่ไม่สามารถใช้โทรศัพท์มือถือได้ ให้ใช้โทรศัพท์ฉุกเฉินที่ กทพ. ได้ติดตั้งไว้บนทางด่วนบริเวณไหล่ทางด้านซ้ายทุก 500-1,000 เมตร เพื่อความปลอดภัยควรเดินให้ชิดไหล่ทางมากที่สุด และระมัดระวังที่สุด เพราะบนทางด่วนรถส่วนใหญ่จะขับรถกันด้วยความเร็ว

 

เบอร์ฉุกเฉินทางด่วนและมอเตอร์เวย์ สำหรับผู้ใช้รถ

* ทางด่วน (การทางพิเศษแห่งประเทศไทย) เบอร์ติดต่อ 1543
* ทางหลวงและมอเตอร์เวย์ เบอร์ติดต่อ 1586
* โทลล์เวย์ เบอร์ติดต่อ 1233
* ตำรวจทางหลวง เบอร์ติดต่อ 1193
*แจ้งเรื่อง เเจ้งพิกัดจุดเกิดเหตุ สาเหตุอาการของรถ (ถ้าทราบ) มีผู้ป่วย หรือผู้บาดเจ็บในรถหรือไม่ ถ้าต้องการรถลากควรเเจ้งเจ้าหน้าที่ทันทีด้วยนะคะ

การที่รถเสียบนทางด่วน หรือเกิดอุบัติเหตุรถชนกัน คงเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ว่าใครก็ไม่อยากพบเจอ เพราะทั้งอันตราย และเสี่ยงกับชีวิตเป็นอย่างมาก แต่ก็ไม่สามารถห้ามหรือบังคับไม่ให้เหตุการณ์เหล่านั้นเกิดขึ้นได้ เพราะฉะนั้นแล้วก็ขอให้ขับรถอย่างระมัดระวัง และมีสตินะคะ จะได้พร้อมรับมือกับทุกปัญหาที่เกิดขึ้นได้นั่นเองค่ะ

ที่มา : การทางพิเศษแห่งประเทศไทย