โดยทาง LINE Thailand – Official ได้มีการแจ้งเตือนผู้ใช้แอปพลิเคชัน LINE ให้เพิ่มความปลอดภัย เสริมความอุ่นใจกับ “การยืนยันตัวตน 2 ระดับ” และอย่าลืม log out ทุกครั้งที่ใช้งาน LINE บนคอมพิวเตอร์ ด้วยนะคะ ไม่ว่าของส่วนตัว หรือสาธารณะ

ทั้งนี้ เพจดัง Drama-addict ได้ออกมาเตือนผู้ใช้แอปพลิเคชันไลน์ ให้ทำการตั้งค่าความปลอดภัย LINE 2ระดับ หลังมีผู้ใช้หลายราย พบคนล็อกอินเข้าจากประเทศอื่น โดยโพสต์ข้อความระบุว่า
“ลูกเพจแจ้งมาหลายคนว่า คนที่ใช้ไลน์ (LINE) จู่ๆเจอปัญหาคน login ซ้อนจากประเทศอื่นเข้ามาเยอะมาก ใครโดนให้รีบทำ 2FA(Two-factor authentication) ซึ่งก็คือ การตั้งค่าการตรวจสอบยืนยันสองระดับนั่นเองค่ะ

วิธีการตั้งค่า “การตรวจสอบยืนยัน 2 ระดับ”

1. เปิด LINE หน้าจอมือถือ
2. เลือกไอคอน “ตั้งค่า” จากหน้าหลัก


3. กดเลือก “บัญชี”


4. กดเลือก เปิดการตั้งค่า “การตรวจสอบยืนยัน 2 ระดับ”


5. เปิดการใช้งาน ด้วยการแตะให้ขึ้นแถบสีเขียว


6. สไลด์ปิดการใช้งาน LINE

เมื่อเปิดการใช้งานแล้ว หากมีการเข้าสู่ระบบบนเว็บไซต์ หรือบริการอื่นด้วยบัญชี LINE หน้าจอจะขึ้นให้กรอกรหัสยืนยัน เพื่อให้ใส่รหัสยืนยันที่แสดงบนเว็บไซต์หรือบริการอื่น ๆ โดย LINE Customer Care Thailand ระบุวิธีเข้าสู่ระบบหลังเปิดใช้งานการตรวจสอบยืนยันสองระดับแล้ว ดังนี้

1. เปิดเว็บเบราเซอร์หรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่ต้องการ จากนั้นเลือกล็อกอินด้วย LINE
2. จากนั้น หน้าจอล็อกอินจะแสดงรหัสยืนยันตัวตน ให้นำรหัสยืนยันตัวตนมาใส่ในแอปพลิเคชัน LINE และให้เลือก “ยืนยันตัวตน” และกด “ตกลง”

 

เมื่อดำเนินการเสร็จสิ้น คุณสามารถเข้าสู่เว็บไซต์ที่ต้องการด้วยบัญชี LINE ซึ่งเมื่อเข้าสู่ระบบแล้ว บัญชีทางการ LINE จะแจ้งเตือนรายละเอียดเว็บไซต์หรือบิรการที่มีการล็อกอิน รวมไปถึง IP Address หรือที่อยู่ IP และสถานที่ที่ล็อกอินได้

ทั้งนี้ หากมีหน้าจอยืนยันตัวตนแสดงหรือหากมีผู้อื่นแจ้งให้ใส่รหัสยืนยัน โดยที่คุณไม่ได้ใช้ LINE เข้าสู่ระบบหรือบริการอื่น โปรดอย่าใส่รหัสยืนยันนั้นเป็นอันขาด เนื่องจากอาจมีบุคคลอื่นพยายามเข้าถึงบัญชีของคุณ

ที่มา :  LINE Customer Care Thailand