ราคาประเมินที่ดินนั้น มีไว้ใช้สำหรับการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิ และนิติกรรมตามที่กฎหมายกำหนด เป็นราคาที่ดินที่ได้รับการประเมินโดยกรมธนารักษ์นั่นเองค่ะ เราจะใช้ราคาประเมินที่ดินนี้ เมื่อเราต้องการซื้อ-ขาย-โอนที่ดินก็จะต้องเสียค่าธรรมเนียมการโอน หรือ เสียภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างตามราคาประเมินนั่นเองค่ะ

เจ้าของที่ดิน หรือ นายหน้าหลายคนประสบปัญหาว่า บางครั้งเราไม่มีโฉนดอยู่กับตัว จะตรวจสอบข้อมูลที่ดิน หาราคาประเมินที่ดินได้อย่างไร? อีกทั้งในปี 2566 นี้ เว็บไซต์ของกรมที่ดินมีการปรับระบบใหม่ ทำให้ผู้ที่ต้องการจะตรวจสอบข้อมูลที่ดิน ไม่ว่าจะเป็น เลขที่โฉนด ระวาง เลขที่ดิน หรือ หน้าสำรวจ ต้องเข้าสู่ระบบ และยืนยันตัวตนก่อนจึงจะดูข้อมูลในส่วนนี้ได้ ดังนั้นบทความนี้ จะมาแชร์วิธีการตรวจสอบข้อมูลโฉนดที่ดิน และ ราคาประเมินราชการ แบบง่ายกันค่ะ

 

ตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน แบบมีโฉนด


ตรวจสอบราคาประเมินที่ดินง่ายๆ เพียงเตรียมโฉนดที่ดินให้พร้อม แล้วมาค้นหาราคาประเมินที่ดินกันใน 3 ขั้นตอนเลยค่ะ

1. เข้าเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์

2. ค้นหาราคาประเมิน โดยมีทางเลือกการค้นหา 2 แบบคือ
– ค้นจากเลขที่โฉนด เพียงกรอกเลขที่โฉนด หน้าสำรวจ และจังหวัดที่ตั้งแปลงที่ดินของคุณ
– ค้นหาจากเลขที่ดิน เพียงกรอกเลขที่ดิน ระวาง และจังหวัดที่ตั้งแปลงที่ดินของคุณ

3 . ดูราคาประเมินที่ดินได้ที่ด้านขวามือตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน แบบไม่มีโฉนด

นายหน้าอสังหา หรือเจ้าของที่ดินบางครั้งก็อยากจะตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน แต่ไม่ได้พกโฉนดติดตัวไว้ หรือยังไม่มีข้อมูลโฉนดทำให้ค้นหาราคาประเมินที่ดินได้ลำบาก แต่ไม่ต้องห่วง เราจะแนะนำวิธีการตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน โดยที่ไม่ต้องใช้โฉนด เพียงรู้ตำแหน่งแปลงที่ดิน และมีมือถือพร้อมอินเตอร์เนทก็ตรวจสอบได้แล้วค่ะ เพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้นค่ะ

ตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน แบบไม่มีโฉนด

 

1. เข้าเว็บไซต์ “ระบบค้นหารูปแปลงที่ดิน”ของกรมที่ดิน หรือ แอพลิเคชั่น Landmaps

2. ค้นหาที่ตั้งที่ดินของคุณง่าย ๆ คุณสามารถซูมแผนที่เข้าไปค้นหาที่ตั้งที่ดินของคุณ หรือค้นหาจากจังหวัด เขต แขวง หรือแม้กระทั่งค้นหาสถานที่สำคัญ เหมือนการใช้ google maps จะช่วยให้คุณมองเห็นที่ตั้งที่ดินคุณได้ง่ายขึ้น เช่น ที่ดินของคุณตั้งอยู่ใกล้ ศูนย์ราชการนนทบุรี คุณก็ค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดนี้แล้วซูมไปบนแผนที่เพื่อหาที่ตั้งที่ดินของคุณ

3. Double-click คลิกบนที่ตั้งที่ดินของคุณ 2 ครั้ง ระบบจะแสดงขอบเขตที่ดินขึ้นมา ให้คุณคลิกบนกรอบขอบเขตที่ดินของคุณ และสามารถดูรายละเอียดข้อมูลโฉนด ขนาดที่ดิน รวมทั้งราคาประเมินได้ทันที

 

ถ้าหากแปลงที่ดินที่คุณสนใจ ไม่แสดงราคาประเมินที่ดินบนเว็บไซต์ทันที คุณก็สามารถนำข้อมูลโฉนดที่ดิน ได้แก่ หมายเลขระวาง เลขที่ดิน เลขที่โฉนดที่ดิน และหน้าสำรวจ ไปค้นหาราคาประเมินที่ในเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์ ตามขั้นตอนการค้นหาราคาประเมิน แบบมีโฉนดที่ดิน ด้านบนได้เช่นกันค่ะ

เพียงแค่นี้คุณก็สามารถตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน ทั้งแบบมีโฉนด หรือ ไม่มีโฉนดที่ดินในมือได้แล้วนะคะ รวมทั้งช่วยให้คุณค้นหาข้อมูลแปลงที่ดิน เช็คตำแหน่งที่ตั้ง และรูปแปลงที่ดินให้ตรงกับข้อมูลของคุณได้อีกด้วยค่ะ