Google Translate เป็นโปรแกรมแปลภาษาอัตโนมัติที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัท Google ที่ใช้งานง่าย สะดวก และเข้ากับยุคสมัยนี้เลยนะคะ

 

 

ในยุคปัจจุบันนี้ เราสามารถค้นหาข้อมูลข่าวสารต่างๆ ได้แบบง่ายๆบนโลกออนไลน์แล้วนะคะ แค่เพียงปลายนิ้วสัมผัสจริงๆค่ะ อยากรู้อยากดูอะไร แค่มีมือถือกับอินเตอร์เน็ต แค่ 2 สิ่งนี้ ก็สามารถทำให้เราหาคำตอบที่ต้องการได้ เกือบทุกอย่างเลยนะคะ ซึ่งในบางครั้ง ข้อมูลที่เราต้องการค้นหา ก็ไม่ได้มีข้อมูลแค่ภาษาไทยอย่างเดียวใช่ไหมคะ ยังมีข้อมูลที่เป็นภาษาอื่นๆอีกมากมาย โดยเฉพาะภาษาอังกฤษนั่นเองค่ะ ซึ่งในทุกวันนี้ความแตกต่างของภาษา ก็ไม่ใช่อุปสรรคของคนในยุคเราอีกต่อไปแล้วล่ะค่ะ เพราะยุคนี้มีตัวช่วยแปลภาษาให้พร้อมสรรพกันเลยทีเดียวค่ะ และแม้ว่าภาษาที่แปลออกมาได้นั้น อาจจะไม่สมบูรณ์เต็มร้อย แต่ก็พอจะช่วยให้เราเข้าใจเนื้อหาของบทความในระดับที่ดีทีเดียวเลยค่ะ ดังนั้นบทความตอนนี้ จึงจะมานำเสนอ วิธีการใช้งาน google translate แบบง่ายๆกันนะคะ ตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

 

 

เมื่อเราต้องการอ่านบทความที่เป็นภาษาอังกฤษ แต่พอเห็นข้อความภาษาอังกฤษเต็มหน้าจอ อาจจะเกิดอาการใจอ่อนกันขึ้นมาบ้างใช่รึเปล่าคะ ไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหนยังไงกันดี แปลกันยังไงดี คำศัพท์บางคำก็ไม่คุ้นเคยเลย เพราะฉะนั้น เรามาลองทำตามวิธีการนี้ดูกันนะคะ รับรองว่าจะช่วยให้เราเข้าใจบทความภาษาอังกฤษ หรือภาษาต่างชาติอื่นๆได้ดีขึ้นแน่นอนเลยค่ะ

วิธีการใช้งาน google translate แบบง่ายๆ

1. ค้นหาบทความที่เราต้องการอ่านหรือแปล

 

2. คลิ้กนิ้วลงไปที่ตัวหนังสือเพื่อทำการเลือกข้อความที่ต้องการแปลจะเลือกเพียงบางส่วน หรือ Select all คือเลือกทั้งหมดก็ได้

 

3. จากนั้นกดเลือกตรง จุดสามจุด ตามรูป

 

4. จากนั้นกดเลือก “Translate”

 

5. ข้อความที่เลือกไว้จะถูกแปลเป็นภาษาไทยให้เรียบร้อย

 

 

เพียงทำตามขั้นตอนด้านบนจนครบ เราก็จะสามารถแปลภาษาอังกฤษแบบง่ายๆได้แล้วนะคะ สำหรับใครที่อาจจะใช้ภาษาอังกฤษไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไหร่ วิธีการนี้น่าจะพอช่วยได้แน่นอนค่ะ ไปลองทำตามกันดูได้นะคะ

ที่จริงแล้ว การใช้งาน google translate นั้น สามารถใช้ได้อีกหลากหลายรูปแบบเลยนะคะ เพราะปัจจุบันนี้ Google Translate มีเทคโนโลยีอันทันสมัยให้สามารถแปลข้อความได้ถึง 6 รูปแบบเลยนะคะ จะมีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

* แปลภาษา จากข้อความที่คุณพิมพ์ป้อนด้วยตนเอง
* แปลภาษา จากการแนบไฟล์อีเลคทรอนิกส์
* แปลหน้าเว็บเพจ จากการแปะลิงค์เว็บไซต์เป้าหมาย
* แปลข้อความเสียง สนทนาสด
* แปลข้อความเสียง ที่พูดลงในมือถือ
* แปลข้อความตัวอักษร บนรูปภาพแบบเรียลไทม์, แบบสแกน, และแบบอัพโหลดรูป