บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการดึงเบรกมือที่ถูกต้องนะคะ สำหรับเบรกมือนั้น ถูกออกแบบมาไว้สำหรับใช้งานในขณะที่รถจอดอยู่นิ่ง ๆ ซึ่งผู้ขับขี่เองไม่ควรดึงเบรกมือขณะที่รถกำลังเคลื่อนที่นะคะ โดยเบรกมือนั้นถือว่าเป็นส่วนสำคัญและมีประโยชน์ต่อผู้ขับขี่เอง ส่วนใหญ่จะใช้เบรกมือกัน ก็ต่อเมื่อมีอาการไหลของรถยนต์นั่นเองค่ะ เรามาดู วิธีการดึงเบรกมือที่ถูกต้องกันนะ ว่าต้องทำอย่างไร

 

วิธีการดึงเบรกมือที่ถูกต้อง

 

 

การดึงเบรกมือทุกครั้ง ไม่จำเป็นต้องกดปุ่ม เพียงแต่ดึงเบรกมือยกขึ้นมาให้สุดจนรู้สึกถึงความตึงของด้ามเบรกมือ จนไม่สามารถยกไปต่ออีกได้ นั่นหมายถึงเราได้ยกเบรกมือขึ้นจนสุดแล้ว และเมื่อต้องการปลดเบรกมือลง ต้องดึงเบรกมือขึ้นเล็กน้อยพร้อมกับกดปุ่ม แล้วจึงค่อยๆ กดเบรกมือลงค่ะ

สำหรับการจอดรถยนต์หากจอดชั่วครั้งชั่วคราวก็แค่ใส่เกียร์ P แต่ต้องควรคำนึงถึงสภาพพื้นที่จอดรถด้วยเป็นหลัก เพื่อป้องกันรถเกิดการเคลื่อนที่ไหลไปชนกับคันอื่นๆ ที่จอดทั้งด้านหน้า และด้านหลังนั่นเองค่ะ

 

หน้าที่ของตัวปุ่มกดเบรคมือ

 

 

ปุ่มกดเบรกมือมีไว้เพื่อ ปลดล็อคชุดกลไกด้านใน กรณีที่เราดีงเบรกมือขึ้นนั้น กลไกด้านในจะถูกเคลื่อนตัวขึ้นตามร่องฟันเฟือง ขึ้นอยู่กับระยะในการออกแรงดึงมากน้อยแค่ไหน เจ้าปุ่มกดตัวนี้จะมีหน้าที่ปลดล็อคกลไกให้หลุดออกจากฟันเฟืองดังกล่าวนั่นเองค่ะ

 

สรุปวิธีการดึงเบรกมือที่ถูกต้อง

 

 

1. จับเบรกมือโดยไม่ต้องกดปุ่ม

2. ดึงเบรกมือขึ้น จะมีเสียงเฟืองกับกระเดื่องดังแกร๊กๆ จนกว่ารถจะหยุดไหล
– ในกรณีที่รถติดอยู่บนเส้นทางลาดชัน หรือบนสะพาน ให้ดึงเบรกมือขึ้น เพื่อป้องกันรถไหลชนรถคันหลัง แต่ถ้าจะออกรถให้เหยียบเบรกเท้า เข้าเกียร์ แล้วจึงปลดเบรกมือ พร้อมเหยียบคันเร่งให้สัมพันธ์กันนะคะ

– กรณีรถจอดติดไฟแดง หรือจราจรติดเป็นเวลานานๆ ควรดึงเบรกมือขึ้นแทนการเหยียบเบรกเท้าค้างไว้ กันการเผลอยกเท้าขึ้น จนรถไหลไปชนท้ายรถคันหน้านั่นเองค่ะ

– ถ้าเกิดกรณีจอดรถบนทางลาดชัน ควรดึงเบรกมือขึ้นทุกครั้ง ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันรถไหล แต่ถ้าหากเกิดกรณีเบรกแตก ให้กดปุ่มล็อกเบรกมือ พร้อมดึงเบรกมือขึ้นลงติดต่อกันหลายครั้ง และห้ามดึงเบรกมือแรงๆ ขณะที่ล้อหน้ากำลังหมุน เพราะจะทำให้ไม่สามารถบังคับทิศทางรถไม่ได้ เป็นสาเหตุที่ทำให้รถเกิดพลิกคว่ำ ควรชะลอความเร็วรถโดยค่อยๆ ลดเกียร์ลงตามลำดับ จะช่วยให้รถหยุดได้ค่ะ

 

ข้อควรจำสำหรับปุ่มเบรกมือ

 

 

คือ เวลาจะใช้งานเบรกมือที่ถูกต้อง แค่ยกขึ้นไม่ต้องกด ถ้าจะปลดค่อยกดปุ่มนะคะ จะช่วยถนอมเบรกมือรถของคุณให้ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น

 
ปัญหาที่พบเมื่อต้องการปลดล็อกเบรกมือ ซึ่งบางครั้งอาจมีอาการค้าง หรือกดปุ่มไม่ได้ วิธีแก้มีดังต่อไปนี้นะคะ

1. จับเบรกมือ และกดปุ่ม แต่ถ้ากดปุ่มไม่ได้ ให้ดึงเบรกมือขึ้นนิดนึงแล้วทำการกดปุ่มอีกครั้ง

2. จากนั้นให้ดันเบรกมือลงเพื่อปลดล็อค