วิตามินซี หรืออีกชื่อคือ กรดแอสคอร์บิก (Ascorbic acid) เป็นวิตามินชนิดละลายน้ำ ที่มนุษย์ไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ค่ะ ต้องได้รับจากการกินอาหาร หรือวิตามินเสริมเท่านั้นนะ โดยประโยชน์ของวิตามินซีนั้น มีมากมายเลยค่ะ

 

 

* เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
* มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว
* ช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอจากอนุมูลอิสระในร่างกาย
* ช่วยในการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกาย
* ฟื้นฟูร่างกายหลังจากออกกำลังกาย เพราะช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ
* รักษาและป้องกันโรคลักปิดลักเปิด หรือเลือดออกตามไรฟัน
* ช่วยลดอาการภูมิแพ้
* ช่วยดูดซึมแร่ธาตุบางชนิดได้ดีขึ้น เช่น ธาตุเหล็ก
* ทำให้แผลหายเร็วขึ้น
* ช่วยสร้างคอลลาเจน
* บำรุงผิวพรรณ และดีต่อสุขภาพผู้หญิง

แต่ใช่ว่าทุกปัญหาสุขภาพนั้น จะสามารถทานวิตามินซีในปริมาณเดียวกัน หรือในรูปแบบเดียวกันได้หมดนะคะ เพราะการทานวิตามินซีนี้ มีวิธีการทานที่ถูกต้อง และเหมาะกับร่างกายของแต่ละคนอีกด้วยนะคะ

 

ปริมาณวิตามินซีที่ควรได้รับ

ในทางศาสตร์ชะลอวัย คนเราควรทานวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัมต่อวันนะคะ จึงจะช่วยในเรื่องภูมิต้านทานร่างกาย และการบำรุงผิวพรรณ แต่สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคหวัดหรือภูมิแพ้บ่อย ควรทานวิตามินซี 2,000 มิลลิกรัม หรือมากกว่านั้นค่ะ ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล ซึ่งหากอยากรู้แน่ชัด ว่าร่างกายเราต้องการวิตามินเท่าไรแล้วนั้น ก็ต้องปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการนั่นเองค่ะ

ข้อควรระวัง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานวิตามินซีในปริมาณที่สูงนะคะ

ต่อไปเรามาทำความรู้จักชนิดของวิตามินซี และรูปแบบต่างๆของวิตามินซีกันค่ะ

 

รูปแบบของวิตามินซี

 

1. วิตามินซี แบบอัดเม็ด

 

วิตามินซีประเภทนี้ โดยทั่วไปจะมีขนาดตั้งแต่ขนาด 25 – 1,000 มิลลิกรัม แต่ขนาดยอดนิยมทั่วไปคือ 500 และ 1,000 มิลลิกรัมนะคะ ซึ่งหากเป็นไปได้ ควรเลือกทานที่ระบุว่าเป็นแบบ Buffered, Sustained Release หรือ Slow Release นะคะ เพราะตัววิตามินซีจะค่อย ๆ ปล่อยจากเม็ดยาช้า ๆ ทำให้วิตามินซีออกฤทธิ์ได้นานขึ้นนั่นเองค่ะ อีกทั้งช่วยให้ไม่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร แต่ระดับวิตามินซีในกระแสเลือดที่ได้รับนั้น จะไม่แตกต่างจากรูปแบบเม็ดทั่วไปที่ปล่อยวิตามินซีแบบทันทีค่ะ

2. วิตามินซี แบบเม็ดอม

 

วิตามินซีประเภทนี้ มีตั้งแต่ขนาด 25 – 500 มิลลิกรัม เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบกลืนเป็นเม็ดนั่นเองค่ะ แต่มีข้อควรระวังด้วยนะคะ นั่นก็คือ การอมวิตามินซีแบบเม็ดบ่อย ๆ อาจทำให้กรดที่ออกมาจะไปเคลือบฟันบางๆ จนอาจเกิดการกร่อนของฟันได้ค่ะ

3. วิตามินซี แบบเม็ดเคี้ยว

 

วิตามินซีประเภทนี้ โดยปกติจะมีขนาด 30 มิลลิกรัม เหมาะกับเด็ก เพราะมีรสหวานชวนทาน แต่ต้องระวังไว้ด้วยนะคะว่า ด้วยน้ำตาลที่มีปริมาณสูง อาจส่งผลให้เกิดฟันผุได้เมื่อรับประทานเป็นประจำนั่นเองค่ะ

4. วิตามินซี แบบเม็ดฟู่

 

วิตามินซีประเภทนี้ มักจะพบในขนาด 500 และ 1,000 มิลลิกรัม โดยวิธีการทานที่ถูกต้องก็คือ ควรนำไปละลายในน้ำจนฟองหมดนะคะ เพราะฟองแก๊สที่เกิดขึ้นนั้น เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว อาจเกิดการแน่นท้องในภายหลังได้นั่นเองค่ะ วิตามินซีชนิดนี้เหมาะกับผู้ที่ไม่สามารถกลืนยาเม็ดขนาดใหญ่ได้ และข้อดีคือ เหมาะกับผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องการดูดซึมอคกด้วยนะคะ

 

5. วิตามินซี แบบแคปซูล

 

วิตามินซีประเภทนี้ มีทั้งแบบแคปซูลแข็ง และแคปซูลนิ่มนะคะ โดยแต่ละแคปซูลจะมีขนาด 500 มิลลิกรัม ข้อดีคือ กลืนง่ายสบายคอกว่าวิตามินซีรูปแบบอัดเม็ดค่ะ

 

6. วิตามินซี แบบสารละลายเพื่อฉีด

 

วิตามินซีประเภทนี้ ขนาดจะอยู่ที่ 500 มิลลิกรัม เป็นวิตามินซีแบบที่เหมาะกับการป้องกันหวัดที่ดีที่สุดนะคะ แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการฉีด ข้อดีก็คือ ออกฤทธิ์เร็ว และร่างกายสามารถเอาวิตามินซีไปบำรุงซ่อมแซมร่างกายได้ทันที เพราะไม่ต้องผ่านการย่อยจากกระเพาะอาหารนั่นเองค่ะ

 

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการทานวิตามินซี

 

วิตามินซีมีจุดอิ่มตัวในการดูดซึม การดูดซึมของวิตามินซีมีจุดอิ่มตัว และขึ้นอยู่กับปริมาณในการรับประทานเข้าไปด้วยนะคะ หากทานเกินจุดอิ่มตัวของการดูดซึมแล้ว ร่างกายก็จะไม่สามารถดูดซึมไปใช้เพิ่มได้นั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้น จึงควรทานวิตามินซีในปริมาณที่ต่ำกว่า 1 กรัม แต่ทานหลายครั้งจะดูดซึมได้ดีกว่า ทานปริมาณมากในครั้งเดียวค่ะ ยกตัวอย่างเช่น การรับประทานวิตามินซีครั้งละ 1,000 – 1,500 มิลลิกรัม มีข้อมูลระบุว่า ร่างกายดูดซึมวิตามินซีได้เพียง 50% เท่านั้นนะคะ

ทานวิตามินซีแบบไหนให้ได้คุณค่าสูงสุด

 

– ทานพร้อมอาหารมื้อเช้าและมื้อเย็น เพราะวิตามินซีจะถูกขับออกภายใน 2 – 3 ชั่วโมง ดังนั้นการรักษาระดับวิตามินซีในเลือดให้สูงเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพ

– บรรเทาหวัด ทานวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม วันละ 2 เวลา ช่วยให้ระดับฮิสตามีน สารที่ทำให้น้ำตาน้ำมูกไหลลดลงได้ถึงร้อยละ 40

– ผู้ที่เป็นเบาหวาน ควรรับประทานวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัม เพราะวิตามินซี จะเข้าไปช่วยลดสารอนุมูลอิสระ และการอักเสบของหลอดเลือด อีกทั้งช่วยป้องกันอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคไตวาย เป็นต้น

– เพิ่มประสิทธิภาพวิตามินซี ด้วยการทานร่วมกับแคลเซียม แมกนีเซียม และไบโอฟลาโวนอยด์

– สัญญาณเมื่อได้รับวิตามินซีเกิน เช่น อาการท้องเสีย เป็นต้น ซึ่งอาจเกิดได้กับคนที่ทานวิตามินซีในปริมาณที่สูงมาก ๆ เช่น 8,000 มิลลิกรัมขึ้นไป ซึ่งไม่ใช่ทุกคนจะเป็นนะคะ เพราะร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนก็สามารถย่อยวิตามินซีได้วันละหลายกรัมเลยทีเดียวค่ะ

การทานวิตามินซีเพื่อผิวสวย และการทานวิตามินซีเพิ่มภูมิต้านทาน

 

สำหรับการทานวิตามินซีให้ผิวสวย เสริมสร้างคอลลาเจนให้แข็งแรง ผิวขาวใสเปล่งปลั่ง โดยทั่วไปต้องทานวิตามินซีในปริมาณ 1,000 มิลลิกรัมต่อวันขึ้นไป ซึ่งเป็นปริมาณที่มากกว่าการป้องกันโรคหวัด และควรต้องเป็นวิตามินซี ที่สกัดจากธรรมชาติด้วยนะคะ ซึ่งหากเป็นการรับวิตามินซีปริมาณสูงๆแล้วนั้น จะให้ดีควรปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการด้านผิวพรรณ หรือชะลอวัยเพื่อรับคำแนะนำในการรับปริมาณวิตามินซีที่เหมาะกับร่างกายจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่านะคะ