ยุคนี้การช็อปออนไลน์ เป็นเรื่องที่ฮิตกันมากเลยนะคะ เพราะ สบาย ง่าย ราคาถูก ไม่ต้องเดินทาง แค่จ่ายเงินแล้วรอของมาถึงหน้าบ้านกันเลยค่ะ แต่การช็อปออนไลน์บางครั้งหรือที่หลายคนเคยเจอก็คือ การถูกโกงค่าของจากร้านค้าออนไลน์นั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นแล้ว มาดูกันนะคะว่า ลูกค้าสามารถเอาผิดกับคนขายนี้ได้อย่างไร และการฉ้อโกงออนไลน์ เอาผิดได้อย่างไร

 

รู้ไว้ก่อนช็อปออนไลน์ ฉ้อโกงออนไลน์ เอาผิดได้อย่างไร 

 

 

 

1. “ฉ้อโกง” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 – 348 (แล้วแต่ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น) เช่น

– มาตรา 341 ทุจริต หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้ง และโดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม หรือทำให้ผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม ทำ ถอน หรือทำลายเอกสารสิทธิ ผู้นั้นกระทำความผิดฐานฉ้อโกง : จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

– มาตรา 343 วรรคแรก ถ้าการกระทำความผิดตามมาตรา 341 ได้กระทำด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชน หรือด้วยการปกปิดความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้งแก่ประชาชนผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท

อย่างไรก็ตาม โดยจะมีอายุความ 3 เดือน นับตั้งแต่วันที่รู้เรื่องกระทำผิด และรู้ตัวผู้กระทำผิด ดังนั้นหากรู้ตัวว่าถูกโกง ให้รีบแจ้งความภายใน 3 เดือนนะคะ

2. พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550

มาตรา 14 ที่เกี่ยวกับการนำเข้าซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ หลอกลวง ทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาทด้วย โดยมีอายุความ 10 ปี

 

ข้อควรปฏิบัติ ช็อปออนไลน์อย่างมั่นใจ ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ

 

 

• ตรวจสอบข้อมูลร้านค้า ผู้ขาย รีวิวสินค้า

• เลือกซื้อผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่น่าเชื่อถือ

• เลือกวิธีการชำระเงินที่ปลอดภัย ตรวจสอบได้

• เก็บหลักฐานการซื้อขาย เช่น แชต อีเมล ใบเสร็จ

• แจ้งความทันทีหากสงสัยว่าถูกโกงภายใน 3 เดือน

 

 

ที่มา : กระทรวงยุติธรรม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14