เพราะชีวิตนี้มีความซับซ้อน และคนเราต้องอยู่ร่วมกันในสังคม ต้องอยู่ร่วมกับคนอื่น อยู่กับครอบครัว เพราะฉะนั้น การเข้าใจบุคคลแต่ละประเภท หรือแม้แต่เข้าใจในตัวเอง ก็ อาจจะทำให้เข้าใจอะไรต่างๆ ได้ง่ายขึ้นนะคะ น่าจะช่วยทำให้คนเราเข้าใจแนวคิดเบื้องต้น ก่อนที่เราจะยอมรับความซับซ้อนของโลก และความเปลี่ยนแปลงต่างๆได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลทำให้คนเราสามารถอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างสงบ และมีความสุขมากขึ้นได้นะคะ

 

 

ในยุคนี้ คำว่า Introvert เป็นศัพท์ที่ช่วงนี้ได้ยิน และได้เห็นผ่านตากันบ่อยๆขึ้นเลยนะคะซึ่งนั่นก็มาจาก การที่คนยุคนี้นำมาแบ่งลักษณะบุคลิกของตัวเอง และมองแบบเข้าใจง่ายๆ Introvert คือคนที่ชอบเก็บตัว โลกส่วนตัวสูง ไม่ชอบเข้างานสังคมที่มีคนมากๆ แต่จะชอบเข้าสังคม กับกลุ่มเพื่อนขนาดเล็ก หรืออยู่คนเดียวนั่นเองค่ะ เรามาลองดูลักษณะอื่นๆของคนประเภท Introvert กันนะคะ ว่าจะเป็นแบบไหน อย่างไร

– No Social ไม่ชอบเข้างานสังคมที่มีคนมากๆ แต่จะชอบเข้าสังคมกับกลุ่มเพื่อนขนาดเล็ก หรืออยู่คนเดียว
– Thinking ถ้ามีลักษณะด้านนี้สูงจะชอบดำดิ่งกับความคิดของตนเอง
– Anxious ถ้ามีลักษณะนี้สูงจะคิดเรื่องเดิมวนซ้ำแล้วซ้ำเล่า และมักจะระมัดระวังการวางตัวมากๆ เวลาอยู่กับคนอื่น
– คุณชอบพิมพ์มากกว่าชอบเจอหน้า แต่ถ้าเจอหน้าแล้วได้คุยยาวๆ คุยลึกๆ คุณก็ชอบเหมือนกัน
– คุณมีบทสนทนากับตนเองบ่อยๆ และบางครั้ง ก็ทบทวนตัวเองครั้งละนานๆ
– เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณต้องพรีเซนต์งานต่อหน้าคนจำนวนมากๆ คุณสามารถทำได้ แต่หลังจากงานเสร็จ คุณจะเหนื่อยล้ามาก และต้องใช้เวลา ‘ชาร์จ’ พลังงานให้กลับมาใหม่ด้วยการอยู่คนเดียวนิ่งๆ สักพัก

จากลักษณะตามด้านบน ถ้าคุณเป็นทั้งหมดที่ว่ามา คุณก็อาจจะเข้าข่ายเป็น Introverts นะคะ ต่อไปเรามาลองสังเกตกันให้ลึกๆเลยนะคะว่าแท้จริงแล้ว คุณเป็นคนประเภทไหนกันแน่ ? ตามมาดูกันต่อเลยค่ะ

 

 

Introvert คือ คนที่มีโลกส่วนตัวค่อนข้างสูง

• สำหรับคนประเภท Introvert คือ กลุ่มคนที่มีโลกส่วนตัวค่อนข้างสูง มีความสุขกับการอยู่คนเดียว ชอบคิดอะไรเรื่อยเปื่อยคนเดียว ดูเหมือนจะขี้อาย มีจำนวนเพื่อนสนิทแบบนับคนได้ มีความเห็นอกเห็นใจ เอาใจเขามาใส่ใจเรา อ่อนไหว เป็นพวกคิดมาก คิดก่อนพูด และในขณะเดียวกันก็พูดน้อย ไม่ชอบเสวนาเรื่องที่ไร้สาระ ฉาบฉวยซักเท่าไหร่

• คนประเภท Introvert ไม่ชอบเป็นศูนย์กลางของความสนใจ ชื่นชอบการได้อยู่เบื้องหลัง การได้อยู่หลังไมค์ มากกว่าการได้อยู่ท่ามกลางสปอร์ตไลท์

• Introvert มองเผินๆ อาจจะดูเหมือนคนขี้อาย ไม่กล้าพูด แต่ที่จริงแล้ว พวกเขาแค่เบื่อสังคม หรือเบื่อหมู่คนมากๆ และมักถูกเข้าใจผิดว่าก้าวร้าว เนื่องจากรักสันโดษ มักจะไม่ค่อยพูดคุยเรื่องไร้สาระ หรือเรื่องทั่วๆ ไป นั่นทำให้ถูกมองว่าเป็นคนไม่น่าคบหา ไม่น่าพูดคุยด้วย

• ชาว Introvert ชอบสร้างกำแพง เปิดใจให้ใครยาก ทำให้มีเพื่อนน้อย และพลาดโอกาสที่เจอคนดีๆ เข้ามาในชีวิต นอกจากนี้ พวกเขาค่อนข้างจะมีปัญหากับการสานสายสัมพันธ์ ไม่ชอบปาร์ตี้

• แต่ในทางกลับกันเมื่อชาว Introvert มั่นใจ และเปิดใจจะเป็นเพื่อนกับใครแล้ว สามารถมั่นใจได้เลยว่าคุณทั้งสองจะได้เป็นเพื่อนกันอีกนาน เพราะ Introvert อาจไม่ถนัดในเรื่องเริ่มต้นสร้างความสัมพันธ์ แต่ถนัดในเรื่องการพัฒนาความสัมพันธ์ให้เป็นความสัมพันธ์ระยะยาวได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้แล้วนะคะ คนประเภท Introvert นั้น จะรู้สึกดีกับการได้อยู่คนเดียว เพราะรู้สึกได้พัก และรู้สึกผ่อนคลายมากกว่า และถ้าคุณคิดว่าเขา หรือตัวคุณเอง เป็นคนที่จริงจังกับชีวิต ก้าวร้าว ไม่อ่อนโยน ละก็ คุณเจอคนที่เป็น Introvert เข้าแล้วล่ะค่ะ

สำหรับอาชีพที่เหมาะสำหรับ ชาว Introvert คือ อาชีพที่ใช้ความคิด และไม่ต้องพบปะผู้คนเยอะๆ

– Introvert ที่มีทักษะการสื่อสาร และถ่ายทอดได้ดี เช่น นักเขียน, นักวิจัย, ที่ปรึกษา, ล่าม– Introvert ที่ชอบคำนวณ เช่น นักบัญชี, ผู้ตรวจสอบบัญชี, โปรแกรมเมอร์– Introvert ที่มีความสามารถทางด้านศิลปะ เช่น ศิลปิน, กราฟฟิกดีไซเนอร์, ภูมิสถาปนิก

 

 

Extrovert คนที่ชอบการสังสรรค์เป็นชีวิตจิตใจ

• สำหรับคนประเภท Extrovert นั้น เรียกง่ายๆ ว่า พวกขาปาร์ตี้ เฮฮา มนุษยสัมพันธ์ดี เข้าได้กับทุกคน ดูน่าคบหา คนกลุ่มนี้จะเพิ่มพลังงานของตัวเองจากการอยู่กับคนหมู่มาก ซึ่งตรงกันข้ามกับ Introvert โดยสิ้นเชิง เพราะ Introvert ชื่นชอบและจะเพิ่มพลังงานของตัวเองได้จากการอยู่คนเดียว แต่กลับกัน ชาว Extrovert จะรู้สึกโดดเดี่ยว และเบื่อหน่าย ถ้าจะต้องอยู่คนเดียว เพราะพวกเขารู้สึกดีมากกว่า ถ้ามีเพื่อนเยอะๆ หรืออยู่ท่ามกลางคนหมู่มากนั่นเองค่ะ
• ชาว Extrovert ชื่นชอบการเป็นจุดสนใจท่ามกลางผู้คน ต้องการการยอมรับจากสังคม ชอบแสดงออกด้วยการพูดมากกว่าการเขียน เลือกที่จะไปปาร์ตี้ มากกว่าที่จะนอนอ่านหนังสืออยู่บ้าน ด้วยเหตุนี้ ทำให้พวกเขาค่อนข้างแคร์ ชื่อเสียง ความมั่งมี และสถานะในสังคมจะเป็นเรื่องสำคัญมาก
• ชาว Extrovert ด้วยความที่เป็นมิตร และชอบเข้าหาผู้คน ทำให้รู้จักผู้คนมากมาย หลากหลายประเภท จึงทำให้เป็นคนกว้างขวาง มีความรู้รอบตัวเยอะ รู้ว่าการเข้าหาคนแบบนี้ต้องทำตัวยังไง มีความมั่นใจสูง นอกจากนี้ พวกเขายัง เป็นพวกกระตือรือร้น ช่างพูดช่างเจรจา สามารถต่อรองเรื่องต่างๆ ได้ดี

 

 

ด้วยเหตุนี้เอง คนประเภท Extrovert มีแนวโน้มที่จะก้าวหน้าในหน้าที่การงานมากกว่า ชาว Introvert เพราะสามารถเข้าก็เพื่อนร่วมงานได้ง่ายกว่า เอาใจเจ้านายได้ดีกว่า และมีโอกาสที่จะได้รับการช่วยเหลือมากมายเพราะรู้จักคนเยอะ ที่สำคัญ พวกเขามีทักษะการเป็นผู้นำสูง ทำงานเป็นกลุ่มได้ดี ด้วยความโดดเด่นของ Extrovert ทำให้พวกเค้ามีหน้ามีตาในสังคม และได้รับการยอมรับมากกว่านั่นเองค่ะ

ข้อเสียของ คน Extrovert

– เป็นพวกพูดไม่คิด ทำให้เจอเรื่องเดือดร้อน เพราะปากพาจนอยู่เสมอ และทำให้ดูเป็นคนที่ไม่ใส่ใจผู้อื่น นอกจากนี้

– ไม่สามารถแยกแยะเรื่องราวความคิดต่างๆ ที่แล่นเข้ามาในหัวออกจากกันได้ เพราะชอบใช้เวลาอยู่กับคนอื่น และรับข้อมูลจากคนโน้นคนนี้มามากเกินไป

– ทำให้จิตใจสับสนวุ่นวาย ลังเล และไม่รู้ความต้องการที่แท้จริงของตัวเองได้

 

อาชีพที่เหมาะสมกับ Extrovert จึงมักจะเป็นงานที่พบเกิดผู้คน

เช่น งานด้านการขาย Sale, PR – การตลาด, พนักงานต้อนรับ, พยาบาล, แอร์โฮสเตส, customer services, ตำรวจ, พนักงานฝ่ายบุคคล, ดารา–นักแสดง ฯลฯ
นอกจากนี้ ยังมีผลสำรวจออกมาว่า คนในโลกนี้ส่วนใหญ่คือ Extrovert ประมาณ 75% ส่วน อีก 25% คือ Introvert ดังนั้น การอาศัยอยู่ร่วมกัน จึงต้องการความเข้าใจซึ่งกันและกัน จึงจะทำให้ ชาว Extrovert สามารถคบหากับ ชาว Introvert ได้อย่างไม่มีปัญหา และสามารถอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างสงบ และมีความสุขค่ะ