ข่าวด่วนสำหรับผู้ถือซิม 6 เบอร์ขึ้นไป ถึง 100 เลขหมายต่อค่ายนะคะ ทาง กสทช. แจ้งเตือนให้รีบดำเนินการยืนยันตัวตน ก่อนที่ซิมจะถูกระงับในวันที่ 13 กรกฎาคม 2024 นี้นะคะ โดยจะนับรวมทั้งเบอร์รายเดือนและเติมเงิน และนับรวมเบอร์ของซิมที่ใช้ในทุกอุปกรณ์อีกด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น Pocket WiFi, 4G Router , กล้องวงจรปิด , esim , ซิมใส่นาฬิกาอัจฉริยะ เป็นต้นค่ะ

 

 

โดยทาง กสทช. แจ้งเตือนว่า หากเบอร์ที่ใช้อยู่ไม่ได้ลงทะเบียนในชื่อท่าน ให้ดำเนินการเปลี่ยนแปลงชื่อผู้ใช้บริการให้ถูกต้อง หรือติดต่อค่ายมือถือเพื่อยื่นแก้ไขข้อมูล โดยแสดงหลักฐานตามที่ค่ายมือถือกำหนด มิฉะนั้นแล้วเบอร์อาจถูกยกเลิกได้ หากไม่มายืนยันตนในระยะเวลาที่กำหนด ซิมจะถูกพักใช้ ระงับบริการโทรออก การส่ง SMS และการใช้อินเทอร์เน็ต จนกว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จ ยกเว้นกรณีรับสาย รับ SMS โทรเบอร์ฉุกเฉิน หรือโทรหาศูนย์บริการของค่าย และใช้อินเทอร์เน็ตเข้าแอปหรือเว็บไซต์ของค่ายเท่านั้นนะคะ

 

 

กสทช. ได้มุ่งเน้นจัดระเบียบซิมการ์ด โดยเฉพาะหมายเลขในระบบเติมเงิน ที่ไม่มีการลงทะเบียนผู้ใช้งานจริง หรือลงทะเบียนด้วยข้อมูลที่ไม่ถูกต้องครบถ้วนและเป็นปัจจุบัน จึงได้ออกประกาศ เรื่อง มาตรการยืนยันตัวตนและข้อมูลเกี่ยวกับการใช้บริการของผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยมีสาระที่สำคัญ ดังนี้

1. ผู้ที่ถือครองซิมการ์ด ตั้งแต่ 6-100 หมายเลข ให้ยืนยันตัวตนภายใน 180 วัน
2. ผู้ที่ถือครองซิมการ์ด 101 หมายเลข ขึ้นไป ให้ยืนยันตัวตนภายใน 30 วัน

หากไม่มายืนยันตนในกำหนด จะถูกพักใช้ ระงับการโทรออกและการใช้อินเทอร์เน็ต ยกเว้นโทรเบอร์ฉุกเฉิน และมีเวลาอีก 30 วัน หากยังไม่มีการยืนยันตน จะถูกเพิกถอนการใช้เบอร์ของซิมการ์ดที่อยู่ในความครอบครองทั้งหมด

ทั้งนี้เรื่องการยืนยันตัวตนการครอบครองซิมการ์ด สามารถสอบถามได้ที่ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่คุณใช้บริการทั้ง AIS , dtac , true , NT ซึ่งมีวิธีการยืนยันอย่างรวดเร็วนะคะ

 

 

เพราะฉะนั้นสำหรับคนที่มีซิมใช้งานตั้งแต่ 6 เบอร์ขึ้นไป อย่านิ่งนอนใจกันนะคะ รีบดำเนินการยืนยันตัวตนให้เรียบร้อยกันก่อน 13 กรกฎาคม 2024 นี้นะคะ จะได้ไม่เกิดปัญหาในอนาคตนั่นเองค่ะ

 

 

ที่มา : กสทช.