บทความนี้จะมาแจ้งเตือนภัยเพื่อระมัดระวังพวกมิจฉาชีพกันนะคะ ตอนนี้มิจฉาชีพได้มีการแอบอ้าง กสทช. หรือ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เพื่อหลอกลวงให้ประชาชนหลงเชื่อ โดยใช้วิธีการส่ง SMS แนบลิงก์ปลอม เพื่อหลอกลงทะเบียนยืนยันตัวตนนั่นเองค่ะ ดังนั้นบทความนี้จึงอยากช่วยเตือนภัย และย้ำว่า กสทช. ไม่มีนโยบายทำการยืนยันตัวตน รวมถึงรับลงทะเบียนซิมเลยนะคะ เพราะฉะนั้นแล้วต้องระมัดระวังกันให้มากด้วยนะคะ เรามาดู มาตรการการยืนยันตัวตน กันค่ะว่ามีกฎเกณฑ์อย่างไรบ้าง

 

มาตรการการยืนยันตัวตน

 

 

1. ผู้ที่ถือครองซิมการ์ดจำนวน 1-5 เลขหมายต่อเครือข่าย ไม่ต้องลงทะเบียนยืนยันตัวตน

2. การยืนยันตัวตนตามมาตรการของ กสทช. กำหนดให้เฉพาะผู้ถือครองซิมการ์ดจำนวน ตั้งแต่ 6 เลขหมายขึ้นไปต่อเครือข่าย จะต้องทำการยืนยันตัวตน

3. ทำการลงทะเบียนยืนยันตัวตนผ่าน “ค่ายมือถือ” ที่ท่านถือครองอยู่โดยตรงเท่านั้น และสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ กับผู้ให้บริการเครือข่ายที่ท่านใช้บริการ

ทาง กสทช. ก็ได้ยืนยันว่า เว็บไซต์จริงของสำนักงาน กสทช. คือ www.nbtc.go.th เท่านั้นนะคะ และ กสทช. ไม่มีนโยบายรับลงทะเบียนซิม เพื่อยืนยันตัวตนผ่านทุกช่องทางอีกด้วยค่ะ

 

 

หากพี่น้องประชาชนท่านใดตกเป็นเหยื่อโจรออนไลน์ สามารถแจ้งความผ่านระบบรับแจ้งความออนไลน์ (เฉพาะคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) ที่เว็บไซต์นี้เท่านั้นนะคะ www.thaipoliceonline.go.th หรือหากมีข้อสงสัยสามารถโทร.ปรึกษาสายด่วน 1441 ได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยค่ะ