ในปัจจุบัน FaceBook ถือเป็นอีกหนึ่ง Social Media ที่ได้รับความนิยมกันมากในหมู่วัยรุ่นและบุคคลที่ต้องการสื่อสารสัมพันธ์กันนะคะ   FaceBook เป็นซอฟท์แวร์ในการสร้างเครือข่ายทางสังคมในโลกอินเตอร์เน็ต โดยผู้ใช้สามารถใส่ข้อมูลต่างๆที่ต้องการ หรือใส่ความสนใจที่ชอบ จากนั้นระบบจะค้นหาผู้ที่มีความสนใจในลักษณะเดียวกัน และผู้ใช้สามารถเพิ่มหรือลบในการเชื่อมต่อไปหาผู้ใช้อื่นๆได้ ดังนั้นบทความนี้จะพามาดูข้อเสียในการล็อกอินแอปอื่นด้วยบัญชี ของ facebook กันค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

ข้อเสียในการล็อกอินแอปอื่นด้วยบัญชี facebook หลังจากที่หลายๆคนเคยใช้ปุ่มล็อกอินด้วยเฟซบุ๊กมาหลายแอปแล้วเพราะ สะดวก จำรหัสผ่านน้อยลง แค่จำรหัสผ่าน facebook ก็พอแล้ว เชื่อมต่อกับเพื่อนๆบนแพลตฟอร์มอื่นได้อย่างรวดเร็ว ช่วยสำรองข้อมูลและ save เกมสะดวก เล่นเกมได้ต่อเนื่อง และเหตุผลสุดท้ายคือบางแพลตฟอร์มส่วนใหญ่ของ Meta จะให้คุณ login ด้วยบัญชี facebook เท่านั้น แล้วรู้หรือไม่คะว่า การล็อกอินแอปอื่นด้วยบัญชี facebook นั้น ก็มีข้อเสียอยู่หลายอย่างเลยนะคะ

 

ข้อเสียในการล็อกอินแอปอื่นด้วยบัญชี facebook

 

 

 

1. ความไม่เป็นส่วนตัว

เมื่อเราเข้าสู่ระบบด้วยบัญชี Facebook ของเราแล้ว แสดงว่าเราให้สิทธิ์แอปหรือเว็บไซต์นั้นเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของเรานั่นเองค่ะ จำนวนข้อมูลที่แชร์ขึ้นอยู่กับสิทธิ์ที่เราอนุญาติ ซึ่งเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน และค่อนข้างเป็นส่วนตัว

2. แชร์ข้อมูลมากเกินไปโดยบังเอิญ

แม้ว่า Facebook จะทำให้ผู้ใช้สามารถควบคุมจำนวนข้อมูลที่พวกเขาแชร์กับแอปได้ แต่การแบ่งปันโดยไม่ได้ตั้งใจทำได้ง่ายเกินไป เช่น เราอาจดาวน์โหลดแอป และให้สิทธิ์ในการเข้าถึงโปรไฟล์สาธารณะของเราเอง แล้วมีการแอบเข้าถึงรายชื่อเพื่อนขอเราด้วยนั่นเองค่ะ

3. อาจถูกแฮกได้ง่าย เมื่อบัญชีเฟซบุ๊กของเราโดนแฮกมาแล้ว

ผู้โจมตีหรือมิจฉาชีพจะสามารถเข้าถึงแอป และเว็บไซต์ทั้งหมดที่เราเคยลงชื่อเข้าใช้ด้วยเฟซบุ๊กได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเราใช้การเข้าสู่ระบบ Facebook สำหรับบัญชีที่ละเอียดอ่อน ซึ่งหากเป็นแบบนี้จะสร้างความเสียหายได้หนักมากเลยนะคะ

4. แอปบางตัวแอบขายข้อมูลของเรา

แอปบางตัวที่ต้องใช้การเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีเฟซบุ๊ก อาจขายข้อมูลของเราให้กับผู้โฆษณาได้ค่ะ

5. เราให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวเองกับ Facebook มากขึ้น

ทำให้เกิดความกังวลว่า Facebook จะมีข้อมูลของเรามากเกินไป แอบใช้ข้อมูลเข้าสู่ระบบ Facebook สำหรับแอปอื่น

6. อาจโดนถูกล็อคออกจากบัญชีของเราได้

เมื่อลืมรหัสผ่าน Facebook ของตัวเอง เราอาจถูกล็อคไม่ให้เข้าถึงแอปและเว็บไซต์ทั้งหมดที่เคยลงชื่อเข้าใช้ด้วย Facebook นั่นเองค่ะ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องมีวิธีสำรองข้อมูลในการเข้าถึงบัญชี Facebook และบัญชีของแอปอื่นๆเผื่อไว้ด้วย

 

 

เมื่อเห็นถึงข้อเสียต่างๆแล้วนั้น เราต้องพิจารณาข้อดีและข้อเสียในการเข้าสู่ระบบของแอปนะคะ ว่าจะเน้นความสะดวกสบายด้วยปุ่มบัญชีเฟซบุ๊กแล้ว จะมีความปลอดภัยในเรื่องข้อมูลส่วนตัวของเรามากน้อยแค่ไหน หากกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวแล้วล่ะก็ คุณอาจต้องการจำกัดปริมาณข้อมูลที่คุณแชร์โดยใช้การเข้าสู่ระบบด้วยเฟซบุ๊กจะดีกว่านะคะ แต่หากคุณกังวลเกี่ยวกับความสะดวกมากกว่านั้น การใช้ Facebook Login อาจเป็นวิธีที่ดี แต่ต้องแน่ใจว่าได้ตรวจสอบการอนุญาตที่แต่ละแอปร้องขออย่างรอบคอบก่อนที่คุณจะให้สิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลของตัวเองด้วยนะคะ

 

 

ที่มา : makeuseof