โดยล่าสุดทาง Google ได้ประกาศใช้ฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า Theft Detection Lock มาแล้วนะคะ หากมีคนร้ายคว้ามือถือออกจากมือของเราแล้ววิ่งหนีอย่างรวดเร็ว Google AI จะตรวจจับการเคลื่อนไหวทันที หากมีการเคลื่อนที่เร็วผิดปกติจากที่คนร้ายวิ่งหนีอย่างรวดเร็ว เครื่องจะทำการล็อกหน้าจอทันทีเลยนะคะ ทำให้คนร้ายต้องใช้เวลาในการปลดล็อกโทรศัพท์มือถือนั่นเองค่ะ

 

 

และยังมีหนึ่งอีกฟีเจอร์นะคะ นั่นก็คือ Offline Device Lock

กรณีที่คนร้ายพยายามตัดอินเตอร์เน็ต และยกเลิกเชื่อมต่อโทรศัพท์ของคุณเป็นเวลานาน ฟีเจอร์นี้จะล็อคหน้าจอของคุณโดยอัตโนมัติ เพื่อช่วยปกป้องข้อมูลของคุณแม้ว่าอุปกรณ์ของคุณจะไม่ได้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแล้วก็ตามนะคะ ระบบ Android เรียนรู้ว่าอุปกรณ์ของคุณอาจตกอยู่ในมือของคนร้าย  ไม่ใช่เจ้าของนั่นเองค่ะ

 

 

ซึ่งทั้ง 2 ฟีเจอร์นี้ จะได้ใช้บน Android ตั้งแต่เวอร์ชั่น 10 ขึ้นไปนะคะ
สำหรับ Android 15 นั้น จะเพิ่มความปลอดภัยอีกขั้นคือ หากมีการ Factory Reset ต้องล็อกอินด้วยบัญชีกูเกิลเดิมอีกด้วยค่ะ กำหนดพื้นที่ในหน่วยความจำที่เข้ารหัสอีกชั้น ทำให้เข้าถึงข้อมูลส่วนนี้ยากขึ้น การปิด Find My Device ต้องใช้เวลานานขึ้นอีกด้วยค่ะ และนี่คือหลายสิ่งที่เปลี่ยนไป และเพิ่มความปลอดภัยต่อข้อมูลบนมือถือคุณ และสามารถตามรอยได้ ในกรณีมือถือของคุณถูกคนร้ายขโมยไปนั่นเองค่ะ

 

 

 

 

ที่มา : Google