สำหรับเมืองไทยตอนนี้ ก็ถือว่าได้เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการกันแล้วนะคะ ทั้งร้อนทั้งฝุ่นกันเลยค่ะตอนนี้ และเพราะอากาศที่ร้อนขึ้นทุกๆวันนี่เองพัดลม จึงเป็นตัวช่วยที่ดีในช่วงหน้าร้อนนี้นั่นเองค่ะ เชื่อได้เลยค่ะว่าทุกๆบ้านต้องมีและขาดไม่ได้กันเลยค่ะ และก็แน่นอนค่ะว่าแต่ละบ้านนั้น ต้องมีการเปิดติดกันหลายๆ ชั่วโมงกัน หรือไม่ก็เปิดทั้งวันอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นแล้วบทความนี้ ก็ได้หาข้อมูลมาไขข้อสงสัยของหลายๆคนกันค่ะ ว่าพัดลมสามารถเปิดได้นานสุดกี่ชั่วโมง เปิดทิ้งทั้งวันได้หรือไม่ ตามมาดูคำตอบพร้อมกันได้เลยค่ะ

 

พัดลมสามารถเปิดได้นานที่สุดกี่ชั่วโมง

 

 

สำหรับการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้า อย่างพัดลม รวมไปถึง ตู้เย็น และ หลอดไฟ นั้นเป็นการทำงานแบบ Duty Cycle 100% คือสามารถเปิดทิ้งไว้ ตลอดทั้งวันก็ได้ค่ะโดย Duty Cycle แปลได้ว่า วัฏจักรการทำงาน คือสามาถทำงานได้อย่างต่อเนื่องแบบชั่วโมงต่อชั่วโมงได้โดยไม่ต้องหยุดพักเครื่อง หรือจนกว่าอุปกรณ์จะเสื่อมนั่นเองค่ะ  อีกทั้งพัดลมบางรุ่นจะมีระบบ Thermo Fuse ที่ทำหน้าที่ตัดไฟเวลาเครื่องทำงานร้อนเกินไปอีกด้วยค่ะ

 

 

แต่อย่างไรก็ตามโดยทั่วไปแล้ว ไม่ควรให้พัดลมทำงานต่อเนื่องเกิน 8-12 ชั่วโมงนะคะเพื่อป้องกันความเสี่ยง จากการใช้งานในระยะยาว และการเกิดเหตุอันไม่คาดคิดได้ อีกทั้งยังรักษาความปลอดภัย และความคงทนของพัดลมอีกด้วยค่ะ