บทความนี้ จะเปลี่ยนแนวมาเล่านิทานสู่กันฟังบ้างนะคะ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ต้องตามมาชมกันค่ะ ใครพร้อมแล้วก็ลุยกันเลยค่ะ นิทานเรื่องนี้มีชื่อว่า “ นิทานลิงแห่งหมู่บ้าน Satoshi “ นะคะ

 

นิทานลิงแห่งหมู่บ้าน Satoshi

 

 

ณ. หมู่บ้านแห่งหนึ่งซึ่งเต็มไปด้วยฝูงลิงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากมายมหาศาลเลยก็ว่าได้ และแล้ววันหนึ่งก็มีพ่อค้าเข้ามาถึงในหมู่บ้าน แล้วก็ได้ทำการป่าวประกาศให้ผู้คนในหมู่บ้านทราบว่า เขาจะมารับซื้อลิงในราคาตัวละ 5,000 บาท ซึ่งในขณะนั้น ชาวบ้านต่างก็พากันคิดว่า พ่อค้าคนนี้ต้องเป็นบ้าไปแล้วแน่ๆเลย เพราะจะมีลิงที่ไหนมีราคาถึง 5,000 บาท จึงไม่มีใครเชื่อคำพูดของพ่อค้าคนนี้เลย

จนกระทั่งวันหนึ่ง มีคนในหมู่บ้านจับลิงได้ แล้วก็นำมาขายให้พ่อค้าคนนี้ แล้วตัวเขาได้รับเงิน 5,000 บาทกลับบ้านไป จึงกลายเป็นข่าวที่ฮือฮาทั่วทั้งหมู่บ้านกันเลยทีเดียว ว่า “มีวิธีหาเงินได้ง่ายๆแบบนี้ด้วยหรือ? หลังจากนั้นข่าวนี้ ก็แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้คนพากันจับลิงไปขายให้กับพ่อค้าคนนี้อย่างไม่ขาดสาย

และต่อจากนั้น พ่อค้าคนเดิมก็ได้ประกาศอีกรอบว่าจะขึ้นราคารับซื้อลิงอีกเท่าตัว โดยให้ตัวละถึง 10,000 บาทกันเลยทีเดียว ทำให้ข่าวนี้แพร่สะพัดไปถึงหมู่บ้านข้างเคียง ทำให้ชาวบ้านที่หมู่บ้านข้างๆ จึงพากันระดมคนเพื่อมาจับลิงเพื่อขายให้พ่อค้า จนลิงเริ่มหายากมากขึ้นเรื่อย

และต่อจากนั้น พ่อค้าเลยประกาศอีกว่าจะขึ้นราคาลิงให้อีกตัวละ 20,000 บาท ยิ่งทำให้ชาวบ้านเริ่มไม่หลับไม่นอน ต่างพากันเดินทางไปที่หมู่บ้านต่างอำเภออื่นๆ เพื่อหวังจะจับลิงมาขายให้พ่อค้าคนนี้ พร้อมกับข่าวที่กระจายตัวกันเป็นวงกว้างมากขึ้นๆ

ชาวบ้านต่างกำลังรอกันอย่างใจจดใจจ่อสำหรับการประกาศรับซื้อครั้งต่อไป และต่อมาไม่นาน พ่อค้าก็ประกาศว่าเขาจะเดินทางกลับบ้านเป็นเวลา 1 สัปดาห์
และเมื่อเขากลับมาอีกครั้ง เขาจะมาซื้อลิงที่ราคาตัวละ 25,000 บาท ดังนั้นเขาจึงสั่งให้ลูกจ้างดูแลลิงที่เขาซื้อมาทั้งหมดในกรง จากนั้นพ่อค้าก็เดินทางกลับบ้านตามที่ได้ประกาศไว้ ทำให้ชาวบ้านเกิดความรู้สึกเสียดายเป็นอยากมาก ที่ไม่มีลิงให้จับขายอีกต่อไปแล้ว เพื่อที่จะขายลิงเหล่านั้นได้ในราคา 25,000 บาทตามประกาศล่าสุดของพ่อค้า

จากนั้น ลูกจ้างได้บอกพวกชาวบ้านว่า เขาจะแอบขายลิงให้ที่ราคาตัวละ 20,000 บาทและเน้นย้ำว่า “อย่าไปบอกใครเชียวล่ะ” และแล้วข่าวนี้ก็ได้แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว เนื่องจากพ่อค้าจะกลับมาซื้อลิงที่ราคาตัวละ 25,000 บาท จะมีกำไรถึง 5,000 บาทสำหรับลิงแต่ละตัวนั่นเอง

 

 

วันรุ่งขึ้น ชาวบ้านต่างพากันมาแย่งซื้อลิงกับลูกจ้างกันอย่างบ้าคลั่ง บางคนถึงกับไปกู้ยืมเงินเพื่อมาซื้อลิงกันเลยทีเดียว ลูกจ้างขายลิงทั้งหมดที่มีตัวละ 20,000 บาท จนหมดเกลี้ยงกรง

ชาวบ้านต่างดูแลลิงที่พวกเขาซื้อมาเป็นอย่างดี และรอคอยเวลาให้พ่อค้ากลับมารับซื้อลิง แต่สุดท้ายและท้ายที่สุดแล้ว ไม่มีใครหน้าไหนกลับมาเลยสักคน จากนั้นพวกชาวบ้านต่างพากันวิ่งไปตามหาลูกจ้างคนนั้น แต่ลูกจ้างก็หนีหายไปแล้วเช่นกัน!!! ทำให้
บรรดาชาวบ้านจึงรู้ว่าพวกเขาถูกหลอกเข้าแล้ว พวกเขาได้ซื้อลิงที่ไม่มีประโยชน์ตัวละถึง 20,000 บาทและไม่สามารถเอาไปขายให้ใครได้อีกต่อไป และแล้วนิทานเรื่องนี้ก็ได้จบลงค่ะ

 

เป็นอย่างไงกันบ้างคะ สำหรับนิทานเรื่องนี้ ใครอ่านแล้วรู้สึกอย่างไรกันบ้างคะ ชอบหรือไม่ชอบอย่างไร หรือเคยเจอ เคยฟังนิทานประมาณนี้มาบ้างแล้ว มาแชร์ประสบการณ์กันได้นะคะ แต่บอกไว้ก่อนเลยนะคะว่า นิทานดังกล่าวไม่ใช่เหตุการณ์จริง และไม่ได้อ้างอิงกับเหตุการณ์ใดนะคะ ^-^’