ไลน์ คีพ (LINE Keep) เป็นฟีเจอร์ใน LINE Chat ที่ให้คุณสามารถจัดเก็บข้อมูลต่างๆ อย่างเป็นส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็น ข้อความสนทนา รูปภาพ วีดีโอ ลิงค์ URL ไฟล์เอกสาร สกุล PDF Word Excel รวมถึงไฟล์ MP3 ที่คุณและเพื่อนๆ แชร์ผ่านทางห้องสนทนาของ LINE โดย ไลน์ คีพ (LINE Keep) มีลักษณะการใช้งานคล้ายกับ Facebook Save ออกแบบมาให้ใช้งานง่าย โดยที่คุณไม่ต้องเลื่อนหาข้อความ รูปภาพ วีดีโอ ลิงค์ URL ฯลฯ ที่คุณต้องการในห้องสนทนาให้เสียเวลาอีกต่อไป ข้อมูลต่างๆ จะถูกเก็บไว้บน Server ของ LINE ซึ่งจะไม่กินพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในตัวเครื่องของคุณ เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่ส่วนตัวเฉพาะคุณเท่านั้น ที่สามารถมีสิทธิเข้าดูได้ ไม่ต้องกังวลว่าข้อมูลจะถูกเผยแพร่ต่อสาธารณะ หรือเป็นกังวลว่าข้อมูลต่างๆ จะหายไปจากเครื่องของคุณนั่นเองค่ะ

 

 

 

 

     ไลน์ คีพ (LINE Keep) มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลสูงสุด 1 GB โดยแยกเป็น 3 รูปแบบ ดังนี้

– รูปภาพ ไฟล์ : ไม่มีข้อจำกัดในการเก็บข้อมูล
– วิดีโอ : เก็บได้เฉพาะวิดีโอที่มีความยาวสูงสุดไม่เกิน 5 นาที
– ข้อความ : เก็บได้สูงสุด 10,000 ตัวอักษร

เป็นเรื่องที่น่าเสียดายนะคะ สำหรับใครที่ชอบเก็บข้อมูลแชต รูป วิดีโอ ไปจนถึงข้อความเสียงต่าง ๆ ไว้บนฟีเจอร์เก็บข้อมูลของ LINE อย่าง “LINE Keep” เนื่องจากเว็บไซต์ทางการของ LINE ระบุว่า จะสิ้นสุดให้บริการฟีเจอร์ดังกล่าว ในวันพุธที่ 28 สิงหาคมนี้เป็นต้นไปแล้วนะคะ

LINE ระบุว่า บริการ Keep สำหรับเก็บข้อมูลไม่เกิน 1GB โดยไม่จำกัดระยะเวลา จะสิ้นสุดการให้บริการในวันพุธที่ 28 สิงหาคม 2567 เวลา 12:00 น. (ตามเวลาประเทศไทย)

 

 

แต่คุณยังสามารถใช้ห้องแชท Keep Memo ต่อไปได้ ทั้งนี้ Keep Memo จะเก็บข้อมูลเพียงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ไม่ได้บันทึกไว้ถาวรนะคะ

 

วิธีสำรองข้อมูลรูปและวิดีโอ จาก LINE Keep

 

 

1. เข้าไปที่หน้าหลัก > แตะไอคอน Keep ที่มุมขวาบนของจอ
2. แตะ “ดาวน์โหลดรูปและวิดีโอ”
3. เลือกรูปและวิดีโอที่ต้องการบันทึก จากนั้นแตะ “ดาวน์โหลด” ที่ด้านล่างของหน้าจอ

 

วิธีสำรองข้อมูลข้อความ ลิงก์ และไฟล์ จาก LINE Keep

1. เข้าไปที่หน้าหลัก > แตะไอคอน Keep ที่มุมขวาบนของจอ
2. แตะไอคอนมุมขวาบน ของรายการที่ต้องการบันทึก จากนั้นเลือก “แชร์”
3. กด “แชร์ไปยังแอปฯ อื่น” แล้วเลือกวิธีที่ต้องการใช้ บันทึก

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานควรดาวน์โหลดข้อมูลสำคัญเก็บไว้ในเครื่องก่อน เนื่องจากเมื่อถึงวันที่ 28 สิงหาคมนี้ เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป ข้อมูลทั้งหมดที่บันทึกไว้จะถูกลบโดยอัตโนมัติเลยนะคะ ดังนั้น ผู้ใช้งานจึงควรหาวิธีสำรองข้อมูลรูปแบบอื่นไว้ด้วยนะคะ

 

 

ที่มา : LINE